Lễ hội mở cửa phục vụ khách công chúng, những tín đồ ẩm thực trong nước và khách quốc tế liên tục trong 4 ngày, từ ngày 20 đến 23-4. Đã có khoảng 5.000 vé được khách đặt mua trước khi diễn ra, cho thấy đây là lễ hội ẩm thực hấp dẫn nhất tại TP HCM trong những năm gần đây.
Ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch Saigontourist Group, trưởng ban chỉ đạo chương trình, phát biểu: "Với thành công trong lần tổ chức đầu tiên vào năm ngoái, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2022 đã được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là "Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022" (Asia's Best Culinary Festival 2022).
Giải thưởng cao quý này là động lực để Saigontourist Group nâng tầm lễ hội năm nay với quy mô lớn hơn và ấn tượng hơn, cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm của Saigontourist Group nhằm góp phần quảng bá cho sự hấp dẫn, đặc sắc của nền ẩm thực đa dạng, phong phú của Việt Nam đến với du khách trong nước cũng như bạn bè khắp năm châu. Thông qua sự kiện này, chúng tôi cũng mong muốn quảng bá TP HCM là điểm đến hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn, trong đó có ẩm thực, sự kiện văn hóa ẩm thực".
Quang cảnh lễ hội
Thưởng vị món ngon 3 miền
Là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực 3 miền, đại diện các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4-5 sao thuộc Saigontourist Group tại TP HCM và các địa phương sẽ mang đến lễ hội trên 350 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền được thể hiện qua tài nghệ của các đầu bếp giàu kinh nghiệm. Bên cạnh 40 gian hàng ẩm thực của các đơn vị thuộc Saigontourist Group, Lễ hội năm nay có thêm sự góp mặt của các đơn vị đến từ tỉnh Bến Tre, Tây Ninh và Vietnam Airlines.
Sơ đồ lễ hội
Khám phá "dòng ẩm thực các địa phương", tại khu vực miền Bắc, thực khách có thể thưởng vị các món ngon Hà Nội, ẩm thực vùng cao Đông - Tây Bắc hấp dẫn với các món gà nướng mắc khén, heo bản nướng lá mắc mật, thịt trâu gác bếp, cơm lam Ba Bể, gỏi đu đủ thịt heo gác bếp, giò heo hầm hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng). Ẩm thực Phú Thọ quyến rũ thực khách bởi những món ăn đượm vị như thịt chua đất Tổ, vó cần Hương Canh, chả nướng Sông Lô kèm xôi, cá trắm kho trám, nem ốc Sài Gòn - Phú Thọ.
Tại khu miền Trung, khách nên thử món mắt cá ngừ tiềm lạ vị và nhiều món chế biến từ cá ngừ Phú Yên. Món ngon đất Quảng có mì Quảng gà (hoặc tôm thịt, trứng), cao lầu thịt xíu, cá nục hấp cuốn bánh tráng, hến xào xúc bánh tráng, bánh canh cháo chờ. Ẩm thực xứ Huế có nhiều món ngon gây "thương nhớ" với cơm hến Vĩ Dạ, bún bò, bánh canh Nam Phổ. Món ngon Quảng Bình, Quảng Trị có cháo canh Quảng Bình, khoai gieo, xôi chim đa đa, hàu vua tắm trứng hay nem "im lặng", món khai vị độc đáo được chế biến từ con hến Mai Xá có trong món bún hến Mai Xá đã từng lọt top 100 món ăn đặc sản tiêu biểu của Việt Nam. Ẩm thực vùng cao Tây Nguyên hấp dẫn với các món như súp cà đắng cá rô đồng, bò một nắng, cơm lam, khô nai, heo rừng nướng ống tre.
Món ngon miền Nam cũng muôn phần phong phú, với nhiều món chế biến từ bò tơ Tây Ninh, các món ngon xứ dừa Bến Tre, các món ăn "hoài niệm" như bún nước lèo Sóc Trăng, bánh canh cá lóc, ốc bươu nhồi lá gừng, tôm nướng lá trúc, thịt nướng Gò Công. Đặc sản Côn Đảo được chọn lọc giới thiệu các món gỏi mực, đẻn biển xào xả ớt, khô sủng sỉnh chiên giòn. Sản vật Rạch Giá có những món "độc, lạ" như tôm thủy tinh sốt tiêu Phú Quốc, cua đá rang muối Hòn Chông, dồi sụn U Minh nướng, gỏi sứa chanh dây Hòn Sơn. Phú Quốc có các món đặc sản như gỏi cá trích, còi sò chôm chôm xiên nướng tiêu đường, nhum nướng sốt trứng mỡ hành, bún kèn Phú Quốc, ốc voi nướng tiêu xanh.
Món ngon vùng Chợ Lớn - Sài Gòn có chả giò bắc thảo Đồng Khánh, mì xào giòn thập cẩm, mì/hủ tiếu sườn kho hoặc vịt tiềm, đùi gà quay bánh bao, bánh bao xá xíu Đồng Khánh, phá lấu lòng heo, heo nướng rau củ, chả giò Sài Gòn…
"Dòng hải sản" ngoài các món hải sản đến từ các tỉnh duyên hải miền Trung và các hải đảo, Lễ hội còn phục vụ quầy hải sản Cần Giờ. "Dòng ăn vặt" hấp dẫn với nhiều món bánh, xôi, chè, đặc biệt lần này còn có các món ăn vặt Đà Lạt. "Dòng ẩm thực chay" được bố trí thành gian hàng riêng, trang trí không gian thanh tịnh, là điểm đến dành riêng cho những tín đồ ẩm thực chay. Lễ hội còn giới thiệu hàng chục loại chè nổi tiếng, các loại bánh, trà sữa, thức uống chế biến từ trái cây, cùng các loại thức uống thông dụng khác.
Hấp dẫn biểu diễn nghệ thuật truyền thống, làng nghề, khuyến mãi du lịch
Trên nền ẩm thực 3 miền, Lễ hội còn tích hợp thêm nhiều hoạt động đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, tái hiện sinh hoạt các làng nghề truyền. Trước giờ khai mạc, từ 9 giờ -11 giờ 30 ngày 20-4, các nghệ nhân đã từng đoạt các giải thưởng tỉa quốc tế ở Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, chương trình Ẩm thực không biên giới, khách sạn Rex và Câu lạc bộ điêu khắc củ quả thực hiện mô hình "Bức tranh ẩm thực quê hương Việt Nam", thể hiện 5 cánh hoa mai vàng, hình ảnh biểu trưng của Saigontourist Group, bên trong trưng bày các tác phẩm cắt tỉa củ, quả nghệ thuật và các món ăn tinh túy 3 miền.
Liên tục 4 ngày Lễ hội được "thổi hồn" với các chương trình biểu diễn quan họ Bắc Ninh, hát then, đàn tính vùng Tây Bắc (khu miền Bắc). Khu vực miền Trung rộn ràng thanh âm các điệu hò Huế; khu Nam bộ và cổng chào biểu diễn đờn ca tài tử, tân cổ giao duyên, trích đoạn tuồng, xiếc, cải lương đường phố, sáo trúc dân gian. Đặc biệt, tại khu cổng chào và diễu hành, đoàn nghệ thuật chùa Bốn Mặt (Sóc Trăng) phục vụ các tiết mục múa gáo dừa, múa khỉ (hóa trang) và nhạc ngũ âm.
Chương trình biểu diễn văn hóa văn nghệ, làng nghề… trong 4 ngày lễ hội
Tại khu vực nhà hàng Hoa Sứ tổ chức nhiều trò chơi dân gian như lô tô, bịt mắt đập heo, thả vòng, cầu khỉ, chọi banh với nhiều phần quà hấp dẫn; biểu diễn nấu cơm chạy lúc 12 giờ 15 các ngày 22, 23-4 (thứ bảy, Chủ nhật) và lúc 19 giờ 30 các ngày từ 20 đến 23-4. Lễ hội bố trí 10 làng nghề thủ công truyền thống, giới thiệu nghề làm bánh dân gian, làm bún, đan nón, bánh tráng, nướng bánh phồng, nấu rượu, bánh phục linh, làng chè, chợ quê và nhiều hoạt động văn hóa dân gian được tổ chức cho khách trải nghiệm làm thử.
Tại gian hàng Saigontourist Group diễn ra nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm phòng ngủ, ẩm thực, tiệc, hội nghị, các hoạt động tương tác, gameshow, biểu diễn, vòng quay may mắn, đố vui dành cho khách, với nhiều phần quà, tặng phẩm hấp dẫn. Đến với gian hàng Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, khách được nhận ưu đãi đến 10 triệu đồng/khách đối với các tour nước ngoài cùng nhiều mức ưu đãi hấp dẫn đối với tour trong nước.
Lễ hội là sự kiện hưởng ứng các ngày lễ lớn năm 2023 và kích cầu du lịch tại TP HCM
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2023 mở cửa phục vụ từ 16 giờ - 22 giờ hằng ngày, từ ngày 20 đến 23-4 tại Khu Du lịch Văn Thánh. Trong đó, các ngày 22, 23-4 (thứ bảy, Chủ nhật) phục vụ tăng cường suất trưa, từ 10 giờ - 14 giờ. Tham gia Lễ hội, khách mua vé vào cổng có đính kèm coupon để sử dụng dịch vụ, giá vé trọn gói 200.000 đồng/người lớn, trẻ em đi cùng được miễn phí. Đặc biệt, Ban tổ chức áp dụng ưu đãi hấp dẫn, giảm 10% dành cho khách mua vé trước 17 giờ ngày 17-4, tặng coupon trị giá 10% giá vé khi mua vé trực tiếp tại quầy ngày 20 đến 21-4.
• Khu Du lịch Văn Thánh: 48/10 Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh, TP HCM - ĐT: 0901 889 705 hoặc liên hệ số hotline trung tâm: 0901 889 709 - 0868 769 064.
Thông tin chi tiết về lễ hội tại website: www.saigontourist.com.vn
Bình luận (0)