Du lịch Cuba kết hợp đi Mỹ được không? - Ảnh 1.

Ảnh: Islands.com

Anh Lê Văn Hải (ngụ đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP HCM) hỏi: Xin cho biết thủ tục đi du lịch Cuba, xin visa hiện nay như thế nào? Giá tour ra sao? Các nhà tour thường kết hợp đi Cuba với đi Mỹ luôn cho tiện phải không? Vậy thời gian đi Cuba thường là bao nhiêu ngày?

Ông Vũ Đình Tuấn, Giám đốc Khối Du lịch nước ngoài Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, trả lời: Muốn xin visa Cuba, bạn đến Tổng Lãnh sự quán Cuba tại TP HCM (45 Phùng Khắc Khoan, quận 1). Thủ tục đơn giản, thời gian xét visa khoảng 2-3 ngày.

Bay đến Cuba quá cảnh qua châu Âu hiện giờ là thuận tiện nhất với thời gian bay 12 giờ từ TP HCM tới Paris, sau đó quá cảnh 5 giờ và bay tiếp tới Cuba mất 7-8 giờ nữa. Giá tour Cuba bình quân khoảng từ 110-150 triệu đồng, có kết hợp với du lịch Mexico hoặc Panama, Mỹ...

Suy nghĩ rằng các nhà tour thường kết hợp đi Cuba với Mỹ luôn cho tiện thật ra không hẳn đúng vì giữa 2 nước vẫn tồn tại một số vấn đề. Nếu xác định được thông tin khách sẽ bay vào Cuba từ Mỹ, Lãnh sự quán Cuba sẽ không cấp visa cho khách vì visa đó sẽ không dùng được. Từ Mỹ, nếu khách muốn bay qua Cuba thì phải xin một loại visa đặc biệt ngay tại chỗ (từ bên sân bay Mỹ) trước khi khởi hành đến Cuba.

Du khách nên lưu ý trường hợp nếu sau khi kết thúc tour Cuba phải quay lại Mỹ trước khi về Việt Nam, khách buộc phải có "multiple entry visa" (thị thực nhập cảnh nhiều lần) Mỹ; nếu là "single entry visa" (thị thực nhập cảnh một lần) thì không thực hiện được chuyến đi này. Thời gian du lịch tại Cuba chừng 5 ngày 4 đêm là đủ. Trường hợp khách có nhu cầu đi liên tuyến Cuba - Mỹ thì thường kết hợp đi bờ Đông, đi thăm Washington DC - New York hay Orlando, Miami thuộc bang Florida, là phần gần nhất với Cuba.

X.Hòa ghi