Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty Du lịch TransViet, trả lời: Du lịch Nhật Bản tự túc khá phức tạp nhưng có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nếu đi đúng cách.

Đi du lịch tự túc Nhật Bản vào mùa hoa anh đào sẽ rất khó đặt phòng hoặc giá rất cao vì các công ty du lịch thường đặt trước. Ở Nhật Bản có 2 loại khách sạn: một kiểu Tây - giống như các khách sạn khác trên thế giới - và một kiểu truyền thống của Nhật. Khách sạn truyền thống khó đặt trên các trang Agoda, Booking mà phải đặt trên các trang đặt phòng nội địa.

Du lịch Nhật Bản chi phí thấp - Ảnh 1.

Ảnh: gq-magazine

Đi lại ở Nhật rất thuận tiện vì có tàu điện ngầm, tất cả đều bán vé tự động nhưng cũng khá đắt tiền. Để tiết kiệm, khách có thể mua vé dùng trong 24 giờ hoặc 1 tuần. Du khách lưu ý, nhiều thành phố không có biển chỉ dẫn tiếng Anh mà chỉ có tiếng Nhật. Đây là rào cản cho những người không biết tiếng Nhật. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi những người Nhật Bản trẻ vì đa số đều biết tiếng Anh và rất tận tình.

Người Nhật có thói quen ăn uống rất lặng lẽ nên khách Việt nào nói to, chen chúc nhau sẽ tạo ấn tượng không tốt. Tại các khu vui chơi, du khách cũng nên kiên nhẫn xếp hàng, không chen lấn. Nhật Bản là nước sạch sẽ nhất thế giới nhưng họ lại không có nhiều thùng rác công cộng do người dân có thói quen đem theo túi ni-lông đựng rác riêng trong cặp sách, ba-lô. Du khách cần lưu ý điều này, nếu vứt rác bừa bãi thì sẽ bị phạt rất nặng. 

Y.Anh ghi