Giành vỉa hè: Người khen ông Thái, kẻ bênh ông Hải

Tin mới

01/03/2017 13:33

(NLĐO) - Quan điểm dẹp vỉa hè của ông Nguyễn Quốc Thái, Phó chủ tịch UBND quận Tân Phú được không ít người ủng hộ nhưng cũng lắm người bảo ông Thái phải học ông Đoàn Ngọc Hải

Sau khi nghe Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú Nguyễn Quốc Thái nói: “Sau gánh hàng rong là nguồn sống một gia đình”, bạn đọc Lê Dũng bình luận: “Ý của anh phó chủ tịch quận muốn nhấn mạnh trước khi xử phạt hãy tạo điều kiện cho bà con có chỗ kinh doanh đàng hoàng. Sau đó, họ không thực hiện sẽ tiến hành xử lý, chế tài. Làm phải có lộ trình. Một lãnh đạo có tâm, chúc anh sức khỏe và luôn có những quyết sách hợp lòng dân”.

Muốn xử phải tạo điều kiện

Cũng theo bạn đọc Dũng, người dân bám vỉa hè là những người không khá giả gì, Nếu dùng biện pháp cưỡng chế, xử lý nghiêm sẽ đạt được kết quả trước mắt. Thế nhưng, về lâu dài sẽ không giải quyết được bài toán an sinh xã hội. Hôm nay phạt chỗ này người nghèo sẽ dời qua chỗ khác tái diễn cảnh lấn chiếm lòng lề đường. Vì vậy, nên tạo điều kiện để bà con có chỗ yên ổn làm ăn rồi mới xử lý.


Ông Nguyễn Quốc Thái chủ trương quận dẹp vỉa hè nhưng không triệt đường sinh sống của người dân.

Ông Nguyễn Quốc Thái chủ trương quận dẹp vỉa hè nhưng không triệt đường sinh sống của người dân.

Đồng quan điểm, nhiều bạn đọc cho rằng những khu đất sử dụng không hiệu quả nên quy hoạch làm điểm bán tập trung cho người nghèo.

Bạn đọc Lê Minh Hiếu nhìn nhận: “Phát biểu của phó chủ tịch quận Tân Phú hợp lý trong điều kiện xã hội hiện nay. Cảm ơn vị phó chủ tịch quận đã thấy được nỗi khổ của dân lao động. Vừa lấy được vỉa hè nhưng vẫn có chỗ cho bà con buôn bán sinh sống”.

Bạn đọc Vũ Ngọc Lan bày tỏ: “Cũng là dọn dẹp vỉa hè để trả lại lối đi thông thoáng cho người đi bộ nhưng luôn cân nhắc thận trọng giữa lý và tình chứ không ồ ạt dỡ bỏ, tịch thu. Nếu ép buộc tôi làm sẽ gây cảm xúc ức chế. Tôi ủng hộ cách làm dẹp vỉa hè như quận Tân Phú đang làm”.

Người nghèo cũng phải thượng tôn pháp luật

Tuy nhiên, một số bạn đọc lại có ý kiến ngược lại. Bạn Nguyễn cho rằng nếu cứ nghĩ như Phó chủ tịch quận Tân Phú thì khả năng "đẻ" ra thêm những gánh hàng rong. Thiếu sự kiên quyết và không nhìn vào cái chung sẽ khó phát triển.

“Người nghèo hay người giàu đều phải tuân thủ pháp luật. Tôi từng chứng kiến 1 con đường ở 1 khu công nghiệp bị kẹt xe vài tiếng đồng hồ vì nạn buôn bán lấn lòng đường, vỉa hè. Có thể sau gánh hàng của họ là nguồn sống của một gia đình nhưng không thể vì thế mà làm ảnh hưởng đến người khác”, bạn Loan Đặng trình bày.

Một ý kiến khác cho rằng, việc công không nên đặt tình cảm vào gây ra tính lưỡng lự mà cần phải quyết liệt và không nể nang một ai. Hãy xác định mục tiêu vỉa hè thông thoáng là trên hết như ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận 1 đang làm.

Bài và ảnh: YÊN PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI