Vụ án Dương Chí Dũng: Nếu sai phạm, cán bộ cấp nào cũng phải xử thẳng tay

Tin mới

09/01/2014 14:31

(NLĐO) - TAND Hà Nội tuyên mức án nghiêm khắc đối với Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng và khởi tố vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” đã làm người dân tin tưởng vào sự công minh của pháp luật.

Một án tử hình, một án 18 năm đã cho thấy sự quyết tâm phòng chống tham nhũng và xử lý nghiêm khắc đối những cán bộ cấp cao tha hóa. Những bản án như thế này có sức răn đe xã hội rất lớn và củng cố niềm tin của người dân đối với chính quyền. Nhiều người hy vọng đây là tiền đề cho công cuộc trừng trị cán bộ tham nhũng, tha hóa, phạm tội.

Quyết liệt đến cùng

Trước khi TAND Hà Nội xử ông Dương Tự Trọng, nguyên Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (C64) - Bộ Công an, nhiều người còn nghi ngờ bản án sẽ không nặng, sẽ còn nhiều “vùng cấm” khi điều tra xét xử những cán bộ cấp cao. Sau khi tòa tuyên án 18 năm tù đối với ông Trọng, nhiều người cho rằng đây là bản án thích đáng.

Bình luận về vụ án này, bạn đọc Trịnh Thanh Phi cho rằng: “Cách duy nhất đúng để nâng cao uy tín sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự phát triển vững chắc của đất nước thì những kẻ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham nhũng, ăn hối lộ, tiếp tay, che chở cho bọn tham nhũng phải bị điều tra, trừng trị thỏa đáng theo pháp luật dù họ là cán bộ cấp nào cũng phải xử thẳng tay”. Càng xử nghiêm thì uy tín của Đảng, của ngành chức năng quản lý cán bộ đó càng được nâng cao. Dư luận chờ đợi và hy vọng sự ra tay quyết liệt, mạnh mẽ của cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ những khoảng tối trong vụ án này. Rất hoan nghênh HĐXX TAND TP Hà Nội đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lộ bí mật nhà nước” đưa ra ánh sáng "người mật báo" cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Những thông tin mới này đang làm cho nhân dân tin tưởng hơn vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta.

 

Vụ án Dương Chí Dũng: Nếu sai phạm, cán bộ cấp nào cũng phải xử thẳng tay

Dương Chí Dũng đã khai đưa hơn 1,5 triệu USD cho cán bộ cấp cao mật báo tin mình bị khởi tố. Ảnh: Thế Kha 

Người dân không khỏi bất ngờ trước thông tin ông Dương Chí Dũng khai trước tòa là đã đưa tiền và được một cán bộ cấp cao của Bộ Công an thông báo việc ông bị khởi tố. “Lời khai này nếu chính xác thì chúng ta không khỏi giật mình bởi sự tha hóa của những cán bộ cấp cao. Những chuyên án tầm quốc gia như thế này mà người ta có thể chạy chọt, tìm cách qua mặt các cơ quan chức năng không hề e ngại. Hơn 1,5 triệu USD ông Dũng khai đã đưa để tìm cách chạy án quả thật kinh khủng. Những “liên minh” như thế này dễ dàng làm băng hoại cán bộ, bẻ gãy công lý, dung túng cho những cán bộ phạm tội, bào mòn lòng tin của nhân dân” - bạn đọc Thành Long bày tỏ.

Ai là cán bộ cấp cao ẩn mặt ?

Việc HĐXX TAND Hà Nội khởi tố vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” sau khi có lời khai của Dương Chí Dũng về cán bộ cấp cao ở Bộ Công an mật báo tin mình bị khởi tố đã được nhiều người dân đồng tình. Với danh tính rõ ràng được khai ra tại tòa thì có lẽ đến giờ này rất nhiều người dân đã biết rõ ông Dũng đã nói đến ai, chức vụ như thế nào?

Tuy việc điều tra “người mật báo” còn rất nhiêu khê và chưa ai dám khẳng định được điều gì nhưng nhiều bạn đọc cho rằng lời khai của ông Dũng rất đáng quan tâm. Bạn đọc Dân Tui, cho rằng: Ông Dũng đã khai khi đưa hối lộ hơn 1,5 triệu USD cho cán bộ cấp cao trên còn có những người đi cùng. Muốn biết thực hư thì cơ quan chức năng triệu tập lấy lời khai những người này sẽ rõ.

 

Dương Tự Trọng đã bị tuyên án 18 năm tù vì đã tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Ảnh: Thế Kha

Dương Tự Trọng đã bị tuyên án 18 năm tù vì đã tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Ảnh: Thế Kha

 

Ở góc độ khác, nếu lời khai của ông Dũng chính xác thì ông đã đặt mình vào vòng nguy hiểm. “Cần phải khẩn cấp bảo vệ nhân chứng-tử tội Dương Chí Dũng. Một vụ án nghiêm trọng hơn đã được khởi tố và có thể có liên quan đến nhiều người có quyền cao chức trọng hơn. Ông Dũng giờ đây vừa là một tử tội nhưng cũng vừa là một nhân chứng vô cùng quan trọng cho các vụ án tiếp theo. Ông đã khai ra quá nhiều điều "bí mật" nên bây giờ sinh mạng ông ấy càng bị đe dọa. Sự "im lặng" của ông Dũng bây giờ sẽ đặt dấu chấm hết cho tất cả các vụ án liên quan đến ông” - bạn đọc Nguyễn Tín đặt vấn đề.

Bạn đọc Hải Sùi, nói thẳng: "Tuy các cơ quan chức năng chưa đưa ra được bằng chứng tham nhũng nhưng người dân mong Đảng và Ban phòng chống tham nhũng TƯ cương quyết đưa ra ánh sáng bằng được những kẻ tham nhũng đó, thực hiện đúng lời nói của Chủ tịch nước và Tổng Bí thư là "không có vùng cấm".

 

“Càng ngày vụ án càng có nhiều tình tiết “động trời”. Truy lùng cho bằng được, xử lý đến nơi đến chốn để mang lại công bằng xã hội, mang lại niềm tin cho nhân dân là điều cấp thiết trong tình hình hiện nay” - bạn đọc Bảy Hoàng.

 

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI