icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đưa nhiều luật mới vào cuộc sống

Văn Duẩn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu không để chồng chéo, phát sinh giấy phép con hay lợi ích nhóm trong tổ chức thực hiện luật, nghị quyết

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 7-3 đã phối hợp Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của kỳ họp thứ 6 và kỳ họp bất thường lần thứ 5, QH khóa XV. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tại các địa phương với 1.147 đại biểu tham dự.

Nhất quán giữa luật với các nghị định, thông tư

Hội nghị đã nghe hai báo cáo của UBTVQH và Chính phủ thống kê đầy đủ, cụ thể hơn 400 nội dung chi tiết gắn với trách nhiệm của từng cơ quan và thời hạn để quy định chi tiết thi hành luật, nghị quyết.

Liên quan đến Luật Đất đai, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho biết một trong những nội dung đáng chú ý là luật hóa và bổ sung, hoàn thiện các quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất. UBTVQH yêu cầu Chính phủ khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản quy định về 104 nội dung trong luật này. 

Trong quá trình ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, đề nghị tiếp thu đầy đủ ý kiến của UBTVQH đối với một số nội dung. Chẳng hạn như quy định về phân loại đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất; thủ tục hành chính về đất đai giá đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Đưa nhiều luật mới vào cuộc sống- Ảnh 1.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết Tổng LĐLĐ Việt Nam đang khẩn trương nghiên cứu việc xây nhà ở cho công nhân thuê bằng nguồn tài chính của Công đoàn. Ảnh: LÂM HIỂN

Phó Chủ tịch QH cũng yêu cầu Chính phủ có cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Lê Minh Ngân cho biết cơ quan này được phân công chủ trì soạn thảo 6 nghị định và 4 thông tư, dự kiến sẽ ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành trong tháng 5-2024.

Với Luật Nhà ở, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị Chính phủ chủ động có các giải pháp hiệu quả để điều tiết giá nhà ở; đẩy nhanh tiến độ phê duyệt các dự án phát triển nhà ở; đẩy mạnh triển khai các chính sách, quy định mới về nhà ở xã hội để tăng cường thu hút nguồn lực phát triển phân khúc này.

Đại diện Ủy Ban Pháp luật đề nghị Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt Đề án thí điểm cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất khác (không phải là đất ở). Việc thí điểm nên được triển khai tại một số tỉnh, thành phố lớn để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng cần bảo đảm sự thống nhất giữa luật với các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện; kịp thời rà soát tổng hợp những bất cập, vướng mắc từ thực tiễn để làm cơ sở cho việc xây dựng và thi hành pháp luật.

Không để "lợi ích nhóm" trong thi hành luật

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho rằng khối lượng công việc sắp tới nhiều, khó, đòi hỏi cao về tiến độ, sự tập trung, nỗ lực, quyết tâm rất lớn. Do đó, QH, UBTVQH tổ chức thực hiện các nội dung theo quy định trong luật, nghị quyết; kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền. 

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bám sát những yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể, sớm ban hành danh mục văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, nghị quyết; đặc biệt là văn bản quy định chi tiết các luật có mối quan hệ mật thiết với nhau như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, cần phân công cụ thể cơ quan chủ trì soạn thảo, gắn với thời hạn hoàn thành.

"Không để chồng chéo, phát sinh vướng mắc, điểm nghẽn, phát sinh quy trình, thủ tục, "giấy phép con" trái quy định trong tổ chức thực hiện" - Chủ tịch QH lưu ý.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác triển khai thi hành các luật, nghị quyết, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành luật, nghị quyết; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường kiểm tra, thanh tra nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong thi hành pháp luật. 

Liên quan đến công tác tuyên truyền thông tin, tuyên truyền các luật, nhất là Luật Đất đai, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá cao sự tham gia của mạng xã hội. "Tôi theo dõi thấy có những TikToker, blogger phân tích khoản 4 của Luật Đất đai về định nghĩa thế nào là người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài gốc Việt Nam..., thu hút hàng trăm ngàn lượt xem. Đây là một điểm rất mới, cho thấy vai trò của mạng xã hội tham gia vào tuyên truyền các dự án luật" - Chủ tịch QH nói.

Dùng tiền Công đoàn xây nhà cho công nhân thuê

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tại kỳ họp thứ 6, QH đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có quy định Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính Công đoàn cho công nhân, người lao động thuê tại khoản 4 điều 80.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, đồng thời chỉ đạo soạn thảo quy trình đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bám sát các nội dung mới của luật. Chỉ đạo các địa phương giới thiệu địa điểm đất cho Tổng LĐLĐ để tiến hành khảo sát nhu cầu thuê nhà của công nhân, hiện đã triển khai ở 4 tỉnh, thành: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Tiền Giang. Việc khảo sát dự kiến sẽ triển khai thêm 6 tỉnh khác vào quý II/2024.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo