xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

EU cân nhắc xây tuyến phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus

Xuân Mai

(NLĐO) - Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia hôm 26-6 kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) xây dựng tuyến phòng thủ dọc biên giới của khối với Nga và Belarus.

Trong thư gửi chủ tịch EU, lãnh đạo 4 quốc gia có chung đường biên giới với Nga và Belarus cho biết dự án này nhằm bảo vệ khối gồm 450 triệu dân, cũng cần sự hỗ trợ tài chính của tất cả thành viên.

Yêu cầu này dự kiến được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của EU ở Brussels từ ngày 27-6.

EU cân nhắc xây tuyến phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus - Ảnh 1.

Một binh sĩ đứng gác gần hàng rào ở biên giới Belarus-Ba Lan. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, lá thư cho biết: "Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng quốc phòng dọc biên giới bên ngoài EU với Nga và Belarus sẽ giải quyết nhu cầu cấp thiết nhằm bảo vệ EU khỏi các mối đe dọa quân sự và các mối đe dọa phức tạp".

Các mối đe dọa kết hợp đề cập đến sự phối hợp giữa quân sự và phi quân sự cũng như các phương tiện bí mật và công khai, bao gồm thông tin sai lệch, tấn công mạng, áp lực kinh tế và thúc đẩy người di cư qua biên giới.

Theo nội dung lá thư, quy mô và chi phí của nỗ lực chung này đòi hỏi EU phải có hành động quyết tâm để hỗ trợ cả về mặt chính trị và tài chính. Một số nhà ngoại giao EU ước tính chi phí xây dựng một tuyến phòng thủ như vậy - dài 700 km dọc biên giới EU với Nga và Belarus - vào khoảng 2,5 tỉ euro (2,67 tỉ USD).

Khoản đầu tư của châu Âu vào quốc phòng và tài chính cho quốc phòng sẽ là những chủ đề thảo luận chính giữa các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã bước sang năm thứ 3 và Moscow đang đẩy mạnh các hoạt động phối hợp chống lại phương Tây.

Lời kêu gọi xây dựng tuyến phòng thủ trên bộ chung ở biên giới phía Đông của Liên minh châu Âu được đưa ra dựa trên sáng kiến trước đó của Hy Lạp và Ba Lan nhằm tạo ra một hệ thống phòng không của EU, dựa theo hệ thống "Vòm sắt" của Israel, có thể điều phối các lực lượng phòng không riêng biệt của các nước EU.

Lá thư cũng nhấn mạnh các biện pháp đặc biệt cần được áp dụng vì biên giới bên ngoài của EU phải được bảo vệ và phòng thủ bằng các biện pháp quân sự và dân sự. Bên cạnh đó, việc lập kế hoạch và thực hiện tuyến phòng thủ ở biên giới phía Đông EU nên được thực hiện với sự phối hợp của NATO và các yêu cầu quân sự của liên minh này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo