Nếu không có gì thay đổi trước giờ bóng lăn, “ông vua áo đen” 41 tuổi đến từ vùng quê Durham ở Đông Bắc nước Anh sẽ là người điều hành trận cầu đỉnh cao thứ ba trong vòng một mùa giải, tiếp sau trận chung kết FA Cup và UEFA Champions League. Đây là vinh dự không dễ có đối với bất kỳ trọng tài nào dù rất giỏi về chuyên môn.

Trọng tài Mark Clattenburg điều hành trận chung kết Euro 2016
Trọng tài Mark Clattenburg điều hành trận chung kết Euro 2016

Ban trọng tài UEFA, do cựu trọng tài lừng danh người Ý Pierluigi Collina đứng đầu, đã cho 13 trọng tài nghỉ từ sau vòng tứ kết và chỉ giữ lại 5 cái tên sáng giá nhất cho những trận cuối cùng. Đơn giản họ là những người điều hành trận đấu tốt nhất trước đó đồng thời đảm bảo không cùng quốc tịch với một trong bốn đội bóng vào đến bán kết.

Clattenburg dẹp loạn trận Thụy Sĩ - Ba Lan
Clattenburg "dẹp loạn" trận Thụy Sĩ - Ba Lan

Trọng tài triệu phú Jonas Eriksson đã được phân công thổi trận bán kết Bồ Đào Nha – Xứ Wales và Nicola Rizzoli được chọn bắt trận bán kết còn lại giữa Pháp và Đức. Trong ba người còn lại, Kassai (Hungary) và Mazic (Serbia) coi như chỉ lưu lại đất Pháp vài ngày để du lịch bởi đồng nghiệp Mark Clattenburg đã được trao trọng trách điều khiển trận chung kết Pháp – Bồ Đào Nha rạng sáng 11-7 tới đây. Trợ giúp cho Clattenburg sẽ là các trợ lý quen thuộc Simon Beck, Jake Collin trong khi hai đồng nghiệp người Anh khác là Andre Marriner và Anthony Taylor sẽ làm nhiệm vụ trợ giúp chuyên môn từ phía sau khung thành.

Điềm tĩnh xử lý sự cố pháo sáng trận Croatia - CH Czech
Điềm tĩnh xử lý sự cố pháo sáng trận Croatia - CH Czech

Tại UEFA, không có nguyên tắc trọng tài đến từ quốc gia vừa có đội thua thì không được điều khiển trận đấu của đội đã thắng đội của ông ta. Đó là lý do để Nicola Rizzoli được chọn thổi trận Đức - Pháp và phần nào khiến dư luận nổi sóng với pha bắt phạt đền bị coi là quá nặng với Bastian Schweinsteiger cuối hiệp một. Nhắc đến đây để hiểu, Rizzoli không phải là đối tượng để dư luận chĩa mũi dùi vào chỉ trích bởi trên Rizzoli, còn có “ông trùm” và là đồng hương người Ý Pierluigi Collina!

Nghiêm khắc với các hành vi vi phạm (trận Bỉ - Ý)
Nghiêm khắc với các hành vi vi phạm (trận Bỉ - Ý)

Trở lại với người may mắn Mark Clattenburg… Trong quá khứ, không phải Clattenburg không có những sai sót về chuyên môn. FA từng “treo còi” ông trong vòng một tháng hồi năm 2012 sau khi Chelsea khiếu nại vị trọng tài này có cử chỉ, ngôn ngữ không hay đối với tiền vệ John Mikel Obi ở trận gặp Man United. Sau đó, Clattenburg được xử trắng án. Trải nghiệm đắt giá ấy phần nào giúp ông trưởng thành, giờ đây được xem là trọng tài số 1 của nước Anh và xét trên phương diện nào đó, của cả châu Âu nếu căn cứ vào việc được phân công thổi trận chung kết sắp tới.


Xử lý đúng màn ăn vạ của Pepe ở chung kết Champions League

Xử lý đúng màn ăn vạ của Pepe ở chung kết Champions League

Ông đã thể hiện được tính chuyên môn cao cùng sự nghiêm minh cần có ở trận chung kết Champions League giữa hai đội bóng thành Madrid hồi tháng 5. Clattenburg thậm chí còn ghi điểm quan trọng trong mắt đồng nghiệp và người hâm mộ khi xử lý đúng tình huống trung vệ Pepe của Real Madrid đóng kịch trên sân. Điều thú vị là Mark Clattenburg sẽ có dịp tái ngộ với Pepe, trung vệ chủ chốt của tuyển Bồ Đào Nha.

Đông Linh - Ảnh: Reuters