Trọng tài Niccola Rizzoli phạt thẻ vàng Schweinsteiger và cho Pháp hưởng phạt đền trong sự bức xúc của Đức

Trọng tài Niccola Rizzoli phạt thẻ vàng Schweinsteiger và cho Pháp hưởng phạt đền trong sự bức xúc của Đức

Tuyển Đức bất ngờ bị loại bởi Pháp ở bán kết Euro 2016 dù trước trận được đánh giá cao hơn nhờ lịch sử đối đầu. Càng bất ngờ hơn khi Đức lại để thua đến 2 bàn cách biệt dù có một thế trận nhỉnh hơn đối thủ.

Cột mốc đáng nhớ nhất dẫn đến thất bại cho các nhà ĐKVĐ thế giới chính là quả phạt đền mà trọng tài người Ý Niccola Rizzoli dành cho đội chủ nhà Pháp ở phút bù giờ hiệp 1.

Bóng chạm tay Schweinsteiger sau cú đánh đầu của Evra trong vòng cấm địa là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, tình huống này là bất khả kháng với tiền vệ đang khoác áo M.U. Trong lúc bật cao đánh đầu, rất khó để khép tay sát người và trong tình huống này, đầu Evra rất gần tay Schweinsteiger nên bóng đã tìm đến tay. Càng không thể nói Schweinsteiger cố ý dùng tay chơi bóng. Vì vậy, trọng tài Niccola Rizzoli đã hơi nặng tay khi thổi phạt đền.

Nói về tình huống gây tranh cãi này này, cựu tuyển thủ Anh A. Shearer cho rằng trọng tài đã quá nặng tay bởi Schweinsteiger chỉ phản xạ dùng tay che mặt trong lúc tranh chấp. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng ông Rizzoli thổi phạt đền là chính xác như ý kiến của cựu trọng tài Anh Graham Poll.

Tranh cãi về trọng tài Ý ở trận Pháp thắng Đức

Ngoài ra, trọng tài người Ý cũng nhiều lần thiên vị Pháp trong những tình huống 50-50. Ông đã rút ra đến 4 thẻ vàng cho Đức trong khi Pháp chỉ nhận 1. Điều đó càng khiến dư luận nghi ngờ vị “vua áo đen” cố tình trả thù Đức, đội vừa loại Ý ở tứ kết.

Tranh cãi về trọng tài Ý ở trận Pháp thắng Đức

Nhận bàn thua sớm khiến Đức bị tâm lý và không thể lật ngược tình thế cộng với việc vắng trung vệ Boateng, những “cỗ xe tăng” nhận thêm bàn thua trong hiệp 2 sau khi hàng phòng ngự phạm sai lầm nghiêm trọng.

Dù vậy, tuyển Đức cũng phải tự trách mình khi phung phí nhiều cơ hội và không có đủ lực lượng mạnh nhất vì chấn thương và thẻ phạt. Ngoài ra, phong độ xuất thần của thủ môn Lloris của Pháp và sự thiếu may mắn cũng là nguyên nhân khiến Đức ôm hận.

Ch. Tuấn