Hà Lan và Bỉ đã sớm giành vé đi tiếp nhưng cuộc chạy đua giành hai suất nhì bảng B, C cùng các tấm vé đi tiếp vẫn diễn ra rất gay cấn ở loạt trận đêm 21-6. Ở thế bị dồn vào chân tường, Đan Mạch với sự cổ vũ của đông đảo khán giả nhà trên sân Parken đã chơi một trận cầu để đời, thắng hủy diệt Nga với tỉ số 4-1 để giành vé vào vòng sau.

11/16 anh hào giành quyền vào vòng 1/8 Euro 2020: Họ là ai? - Ảnh 1.

Đan Mạch lại viết chuyện cổ tích ở Euro 2020

Do Phần Lan thua Bỉ 0-2 ở trận đấu cùng giờ, ba đội Đan Mạch, Phần Lan và Nga cùng có 3 điểm nhưng "Những chú lính chì" xếp trên nhờ chỉ số đối đầu tốt hơn. Phần Lan xếp thứ ba bảng B và sẽ phải chờ kết quả lượt cuối ở các bảng đấu khác để xem may mắn có mỉm cười với họ. Nga cay đắng xách vali về nước dù ấp ủ nhiều tham vọng trước ngày khai mạc, bao gồm cả kế hoạch xin đăng cai toàn bộ vòng chung kết.

11/16 anh hào giành quyền vào vòng 1/8 Euro 2020: Họ là ai? - Ảnh 2.

Tuyển Bỉ giành quyền đi tiếp sau 3 trận toàn thắng

Tại bảng C, đội thứ nhì xác định quyền đi tiếp sau Hà Lan chính là tuyển Áo. Đội bóng của David Alaba đã đánh bại Ukraine với tỉ số 1-0, giành 6 điểm sau 3 trận. Ukraine với thất bại này vẫn chỉ có 3 điểm và phải chờ kết quả lượt đấu cuối ở các bảng khác để biết số phận của mình. Từ các kết quả này, đội xếp thứ ba bảng A là Thụy Sĩ với 4 điểm đã chính thức "qua mặt" hai đội hạng ba khác là Phần Lan (bảng B), Ukraine (bảng C) đều mới có 3 điểm, chính thức giành quyền lọt vào vòng 1/8 Euro 2020với tư cách là một trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất.

11/16 anh hào giành quyền vào vòng 1/8 Euro 2020: Họ là ai? - Ảnh 3.

Xaver Schlager (Áo) đối đầu hàng thủ Ukraine

Với cách tính tương tự Thụy Sĩ, bốn đội tuyển khác cũng đã chắc chắn giành vé vào vòng sau, gồm Anh, CH Czech (bảng D), Thụy Điển (bảng E) và Pháp (bảng F). Các đội bóng này đều đang nắm trong tay 4 điểm ở bảng đấu của mình, dù chưa đấu lượt trận cuối nhưng cũng đã đảm bảo có được ít nhất vị trí thứ 3 chung cuộc của bảng cũng như đều đã nhiều điểm hơn so với Phần Lan và Ukraine.

11/16 anh hào giành quyền vào vòng 1/8 Euro 2020: Họ là ai? - Ảnh 4.

Tuyển Anh có vé đi tiếp, chỉ chờ xếp hạng chung cuộc bảng D

Cho đến thời điểm này, đã xác định được hai cặp đấu vòng 1/8 dựa theo kết quả bốc thăm từ trước, đó là Ý sẽ gặp Áo và Xứ Wales chờ chạm trán Đan Mạch.

Các đội tuyển đã giành vé vào vòng 1/8:

Bảng A: Ý, Xứ Wales, Thụy Sĩ

Bảng B: Bỉ, Đan Mạch

Bảng C: Hà Lan, Áo

Bảng D: Anh, CH Czech

Bảng E: Thụy Điển

Bảng F: Pháp

Đông Linh - Ảnh: Reuters