Hai đội tuyển Anh và Ý sẽ gặp nhau tại "thánh đường bóng đá" Wembley vào rạng sáng 12-7 trong trận chung kết Euro 2020. Người Ý đang nóng lòng chờ lần đăng quang thứ nhì tại Euro sau 53 năm trong khi tuyển Anh đang lâng lâng bay bổng với việc giành quyền góp mặt lần đầu tiên ở trận chung kết một giải đấu lớn kể từ khi lên ngôi ở kỳ World Cup 1966.

Cả nước Anh háo hức chờ lên đỉnh nếu Tam sư vô địch Euro 2020 - Ảnh 1.

Tuyển Anh lần đầu vào chung kết Euro

Nếu như đối thủ "no nê" danh hiệu - tuyển Ý 4 lần vô địch World Cup, 1 lần vô địch Euro - thì tuyển Anh đã phải chờ đợi quá lâu cơ hội trở lại với bóng đá đỉnh cao, như một sự khẳng định sức mạnh toàn diện hiện tại của làng cầu xứ sở sương mù sau những thành công liên tiếp ở cấp độ CLB.

Cả nước Anh háo hức chờ lên đỉnh nếu Tam sư vô địch Euro 2020 - Ảnh 2.

"Tam sư" chờ thời khắc thăng hoa

Háo hức mong đợi đến phát cuồng, người Anh đã và đang liên tiếp xô đổ các kỷ lục về truyền hình. Chiến thắng kịch tính ở bán kết Euro 2020 của Anh trước Đan Mạch có hơn 27 triệu người theo dõi - phá vỡ kỷ lục chương trình được xem nhiều nhất năm nay trên toàn thế giới. 

Con số này chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa khi tuyển Anh đang sẵn sàng cho trận chung kết với Ý sáng 12-7. Cần nhớ, hôm Anh đánh bại Ukraine ở tứ kết, trận đấu có 20,9 triệu khán giá theo dõi còn trước đó, con số 20,6 triệu lượt xem được ghi nhận ở trận Anh thắng Đức tại vòng 1/8.

Cả nước Anh háo hức chờ lên đỉnh nếu Tam sư vô địch Euro 2020 - Ảnh 3.

Người Anh đang xô đổ các kỷ lục về chương trình truyền hìnnh

Một tin vui dành cho các CĐV trung thành của "Tam sư" tại Vương quốc Anh để tất cả có thêm động lực ủng hộ đội nhà đá chung kết: Nếu tuyển Anh giành chiến thắng tại Wembley và lên ngôi vô địch châu Âu lần đầu tiên, Chính phủ Anh nhiều khả năng sẽ tuyên bố một ngày nghỉ quốc gia để người dân ăn mừng.

Cả nước Anh háo hức chờ lên đỉnh nếu Tam sư vô địch Euro 2020 - Ảnh 4.

Vợ chồng Thủ tướng Boris Johnson theo dõi trận bán kết Anh - Đan Mạch

Hôm 8-7, Thủ tướng Boris Johnson đã nhận được khá nhiều đề nghị về ngày nghỉ này và ông đã cho biết "sẽ phải cân nhắc vì quá thú vị". Hơn 295.000 người đã ký vào bản kiến ​​nghị chính thức gửi đến Chính phủ về việc nên cho cả nước nghỉ vào ngày 12-7, song do đề xuất quá cận ngày nên xem ra khó được thông qua.

Cả nước Anh háo hức chờ lên đỉnh nếu Tam sư vô địch Euro 2020 - Ảnh 5.

Bầu không khí hội hè đã bắt đầu tại nước Anh nhiều ngày qua

Theo truyền thông Anh, một ngày nghỉ toàn quốc vào tháng 8 sẽ thực tế hơn và khả thi hơn bởi ở thời điểm đó, hầu hết các hạn chế về Covid-19 đã được tháo dỡ tại Anh, lại vào mùa hè nên việc ăn mừng sẽ thích hợp. 

Dù sao thì trong trường hợp tuyển Anh đánh bại người Ý trong trận chung kết Euro 2020, những cuộc diễu hành chiến thắng chắc chắn cũng sẽ xuất hiện trong vài tuần tiếp theo, chưa cần đến ngày nghỉ trên toàn quốc gia.

Cả nước Anh háo hức chờ lên đỉnh nếu Tam sư vô địch Euro 2020 - Ảnh 6.

Cảnh ăn mừng quá đà hoàn toàn có thể xảy ra nếu tuyển Anh vô địch

Chưa chính thức thông báo về ngày nghỉ quốc gia nhưng Chính phủ Anh cũng "gợi ý" giới chủ doanh nghiệp nên… thoải mái với nhân viên vào sáng 12-7 - ngày làm việc đầu tiên của tuần lễ mới, bởi khả năng ăn mừng quá đà khi đội nhà chiến thắng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Cả nước Anh háo hức chờ lên đỉnh nếu Tam sư vô địch Euro 2020 - Ảnh 7.

CĐV Anh xuống đường mừng đội nhà vào chung kết

Giới lãnh đạo công đoàn lao động Anh ủng hộ một ngày nghỉ toàn quốc nếu tuyển Anh vô địch Euro 2020. Chủ tịch nghiệp đoàn Keir Starmer phát biểu với tờ The Sun: "Nếu đội tuyển quốc gia giành chiến thắng, cả nước sẽ có cơ hội ăn mừng đúng nghĩa và chúng tôi mong muốn Chính phủ thông qua quyết định một ngày nghỉ".

Cả nước Anh háo hức chờ lên đỉnh nếu Tam sư vô địch Euro 2020 - Ảnh 8.

Nước Anh mong một ngày nghỉ toàn quốc để cùng "lên đỉnh"

Đông Linh - Ảnh: Reuters