Chung kết Euro 2020: Tuyển Anh lợi thế hơn tuyển Ý ở điểm nào? - Ảnh 1.

Nhờ thể lực bền bỉ, tuyển Anh đã thắng Đan Mạch sau 120 phút thi đấu căng thẳng

Thống kê cho thấy các tuyển thủ Anh sở hữu nền tảng thể lực thuộc dạng tốt nhất Euro 2020. Nhờ khối lượng tập luyện bài bản, chuyên nghiệp do ban huấn luyện xây dựng và phổ cập trước thềm giải đấu, tuyển Anh đã thi đấu vượt trội Đan Mạch trong thời gian thi đấu hiệp phụ của trận bán kết giải đấu.

HLV Gareth Southgate cho biết: "Thể chất rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý thi đấu của cầu thủ. Điều đó được ban huấn luyện tuyển Anh nghiên cứu rất kỹ và vạch ra kế hoạch tập luyện chi tiết cho từng cầu thủ. Các bài tập đó khá đa dạng, không quá nặng để cầu thủ bị quá tải và đủ cải thiện thể chất, tăng sức bền cho họ".

Chung kết Euro 2020: Tuyển Anh lợi thế hơn tuyển Ý ở điểm nào? - Ảnh 2.

Harry Kane và

Chung kết Euro 2020: Tuyển Anh lợi thế hơn tuyển Ý ở điểm nào? - Ảnh 3.

Raheem Sterling là những cầu thủ di chuyển nhiều nhất tại Euro 2020

Tất cả 26 tuyển thủ Anh đều nhận xét các bài tập do ban huấn luyện đưa ra rất phù hợp và cần thiết với họ. Ban huấn luyện cũng thu thập đầy đủ số liệu luyện tập, thi đấu để đưa ra mức độ hoạt động an toàn, tránh những chấn thương đáng tiếc cho cầu thủ.

Một trong những yếu tố giúp tuyển thủ Anh ít mất sức khi thi đấu chính là khả năng di chuyển. Họ phân phối sức hợp lý trong 90 phút thi đấu, chạy ít hơn nhưng sẵn sàng pressing ở thời điểm quan trọng. Đấu pháp này đã được HLV Pep Guardiola áp dụng thành công, giúp Manchester City vô địch Premier League mùa vừa qua.

Ở Euro 2020, HLV Gareth Southgate cũng làm điều tương tự để giúp Tam sư lọt vào đến trận chung kết với thành tích chỉ một lần thủng lưới. Tầm bao quát mặt sân của "Tam sư" ở mỗi trận đấu không nhiều, tỉ lệ kiểm soát bóng cũng không quá vượt trội đối thủ nhưng luôn có ít nhất 5 cầu thủ chia đều ở 3 tuyến thay nhau di chuyển liên tục, kiểm soát bóng. Điều này sẽ giúp đồng đội có thời gian dưỡng sức, chọn đúng thời điểm để pressing hiệu quả, gây sức ép cho đối thủ.

Chung kết Euro 2020: Tuyển Anh lợi thế hơn tuyển Ý ở điểm nào? - Ảnh 4.

Tuyển Anh được thi đấu trên sân nhà Wembley trong trận chung kết Euro 2020

Theo thống kê, 5 tuyển thủ Anh gồm: Kalvin Phillips, Harry Kane, Raheem Sterling, John Stones và Declan Rice nằm trong Top 20 cầu thủ di chuyển nhiều nhất tại Euro 2020. Với 54,2%, Anh đứng thứ 4 trong số các đội chiếm tỉ lệ kiểm soát bóng nhiều nhất, trong khi đối thủ của họ ở chung kết là tuyển Ý chỉ đứng vị trí thứ tám.

Ở trận tranh "ngôi vương" Euro 2020, ngoài lợi thế được thi đấu trên sân nhà, tuyển Anh còn vượt trội hơn đội khách nhờ đội hình trẻ hóa. Độ tuổi trung bình 24,8 của "Tam sư" trẻ thứ 3 tại Euro 2020 và nòng cốt của họ cũng không quá nhiều cầu thủ từng dính chấn thương dài hạn. Harry Kane, Jordan Henderson, Harry Maguire và Luke Shaw là những cầu thủ vừa trở lại sau những chấn thương nghiêm trọng nhưng đều có màn trình diễn xuất sắc nhờ những bài tập phục hồi hợp lý.

Tường Phước - Ảnh: Reuters