"Tôi sống tại Đan Mạch và làm việc với người dân ở đây gần 40 năm rồi. Tôi tin rằng "những chú lính chì" Đan Mạch sẽ tiếp tục đá hết mình ở Euro 2020 bởi trong thể thao ai cũng muốn thắng với tinh thần cao thượng và truyền thống "kærlighed" (tình yêu thương) mà họ tôn thờ" - ông Phạm Văn Thắng, cựu thợ hàn giàn khoan trên biển, chia sẻ từ nhà riêng ở Horsens, TP biển phía Đông Đan Mạch.

Đan Mạch đá với kærlighed - Ảnh 1.

Christian Eriksen trên những bức tranh tường đầy ắp chữ ký và lời cầu chúc của các CĐV Đan Mạch .Ảnh: REUTERS

Kærlighed là một trong những phẩm chất cao quý bậc nhất mà người dân Đan Mạch tự hào, chảy tràn trong huyết quản của họ từ thuở ấu thơ. Đó cũng là những gì mà cả thế giới đã nể phục khi thấy các cầu thủ Đan Mạch hình thành "vòng tròn nhân ái, nghĩa tình" vây quanh đồng đội Eriksen lúc gặp nạn. "Tôi ra phố xem trận đấu qua màn hình công cộng, đến lúc đó bỗng rơi nước mắt và đi về nhà" - ông Thắng nhớ lại.

Người đàn ông quê Quảng Ninh này cũng thông tin: "Thật tình cả đất nước Đan Mạch từ hôm đó đến nay ai cũng nói đến tinh thần "kærlighed". Họ không còn quan tâm thắng thua mà chỉ cần biết Eriksen hồi phục ra sao. Tinh thần Đan Mạch nói riêng và các nước khối Bắc Âu là vậy. Cầu thủ thì đá ôn hòa, khán giả xem thể thao để giải trí chứ không quá cay cú ăn thua. Họ chơi cá cược cũng để cho vui và thể hiện trọn niềm tin vào đội tuyển nhà chứ không kiểu máu me bán nhà bán cửa".

Khi được mời dự đoán Euro, ông Phạm Văn Thắng vui vẻ nói qua cuộc gọi video: "Tôi nghĩ Đan Mạch khó lòng thắng Bỉ nhưng sẽ vượt qua Nga để có bị loại thì cũng trong danh dự. Dân bản xứ hay nói vui: Nếu thua thì về nhà khui chai bia thưởng thức các đội khác đá thôi!".

Trung Nghĩa