Thức giấc nửa đêm xem các cặp đấu này chính là sự hy sinh lớn lao của người hâm mộ giữa mùa Euro khi chẳng ai muốn "đứt" mạch theo dõi giải đấu đang vào hồi gay cấn.

Đấy chỉ là cách nói vui khi xem các cặp đấu chênh lệch về trình độ, tỉ như Áo mới lần đầu vào được giai đoạn knock-out của một kỳ Euro, lại phải gặp ngay ứng viên nặng ký như Ý e chẳng thể nào đá phóng khoáng, đôi công sòng phẳng với đối thủ mạnh. Ukraine may mắn nhận được suất vé vớt giờ chót nhưng cũng không thể phủ nhận toàn bộ nỗ lực của đoàn quân do cựu "Quả bóng vàng" Andriy Shevchenko dẫn dắt.

HLV NGUYỄN TUẤN PHONG: Lối chơi thực dụng vẫn chưa hết đất diễn - Ảnh 1.

HLV Nguyễn Tuấn Phong

Ngay cả một trong những đội bóng được đánh giá cao là tuyển Anh cũng không phải đã làm hài lòng người hâm mộ. Họ tính toán "hư hư thực thực", chấp nhận bị xem là chơi thực dụng để đạt được mục tiêu đề ra. Cần nhớ, tuyển Anh là một trong số 7 đội bất bại, ghi ít bàn thắng nhất nhưng hiệu quả ở mức cao nhất là vượt qua vòng bảng ở vị trí dẫn đầu bảng đấu!

Chắc chắn mọi thứ sẽ thay đổi mạnh mẽ kể từ vòng 16 đội tới đây, bởi thể thức đấu cúp loại trực tiếp không cho phép bất kỳ đội bóng nào sơ sẩy. Đặc thù của Euro 2020 là thi đấu tại 11 quốc gia, phải di chuyển rất nhiều nên buộc các đội phải biết dồn sức cho các trận đấu có tính chất quan trọng. Khi đó, cỡ tuyển Ý hay Hà Lan cũng sẽ phải tính toán chặt chẽ hơn về chiến thuật lẫn nhân sự, không dễ phô diễn lối chơi cống hiến như ở giai đoạn đấu bảng.

Nếu vẫn còn trông chờ được xem các trận đấu đẹp mắt, tấn công rực lửa, người hâm mộ có thể… chờ đến tứ kết khi mọi thứ đã được sàng lọc và chỉ những đội có đủ tiềm lực mới hy vọng đi tiếp. 

Đào Tùng (ghi)