Mỗi ngày đều đặn liên lạc, kết nối, lắng nghe những chia sẻ buồn vui, tường thuật sống động theo trái bóng lăn của những người Việt xa xứ, những CĐV từ các quốc gia tranh tài, chúng tôi cũng như được dịp "hòa mình từ xa" vào không khí Euro của mùa hè năm nay.

"Bây giờ đã gần 2 giờ sáng (giờ Rome) và tôi đang cuốc bộ trên đường về nhà sau cuộc vui từ Quảng trường Piazza del Popolo. Đi bão vui quá!" - chị Bích Diệp, chuyên viên xúc tiến thương mại ở Ý, cho hay sau trận chung kết Ý - Anh. Chị cho biết vừa đi công tác trở về Rome thì vội chạy ra nơi công cộng xem bóng đá ngay, thậm chí chưa kịp ăn tối. "Nhưng mà Ý thắng nên quên cả đói và mệt" - chị Diệp bảo.

Tạm biệt Euro 2020, hướng tới World Cup - Ảnh 1.

CĐV Ý mừng chức vô địch của đội nhà Ảnh: REUTERS

Truyền hình Ý trực tiếp hình ảnh từ nhiều đầu cầu trên cả nước - từ Rome đến Milan miệt Bắc hay Napoli xuôi về Nam - đâu đâu cũng là cảnh đám đông hàng chục ngàn người đổ ra đường mừng chiến thắng. Còn báo chí Ý ra ngày 12-7 thì hả hê phải biết. Xã luận của tờ Gazzetta dello Sport ví von: "Chúng ta đã thuần hóa "Tam sư" thành những chú hổ con".

Hành trình chiến thắng mỹ mãn của tuyển Ý từ trận khai mạc đến trận chung kết như một "vòng tròn có hậu" không chỉ dành cho đội bóng áo thiên thanh. Euro 2020 còn mang đến bao cảm xúc vỡ òa, những ngày vui quý giá cho nhiều người hâm mộ mà chúng tôi có dịp phỏng vấn qua mạng từ Đan Mạch đến Thụy Sĩ… Euro 2020 với những trận cầu hay, đẹp còn để lại dấu ấn mạnh mẽ khi các sân vận động có khán giả trở lại, thậm chí với số lượng khổng lồ.

Bóng đá giúp các CĐV giảm đi những mệt mỏi, âu lo từ dịch bệnh, cơm áo gạo tiền… Giải đấu không chỉ mang ý nghĩa thể thao mà còn cho thấy con người đã và đang vượt qua đại dịch Covid-19 bằng sự đoàn kết và tinh thần vượt khó. Đó cũng là tham chiếu cho những miền đất khác trên thế giới có thêm niềm tin sẽ chiến thắng được Covid-19.

Hẹn gặp nhau tại World Cup 2022 và Euro 2024! 

Trung Nghĩa