"Seville đẹp lắm, có một nhà thờ cổ rất lớn và nổi tiếng, là nơi khách du lịch thăm viếng và trú chân để né cái nóng mùa hè như thiêu đốt (40 độ C) ngoài đường. Còn dân bản xứ thì vô cầu nguyện cho tuyển Tây Ban Nha thắng trận" - chị Hồ Bích Ngọc, từng là ca sĩ ở Việt Nam và định cư tại xứ sở đấu bò từ 5 năm qua, cho biết.

THƯ EURO: Tây Ban Nha chờ tin vui ở Seville - Ảnh 1.

Hồ Bích Ngọc và con trai. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chị Ngọc nói Seville đăng cai mấy trận ở Euro 2020 như thể "buồn ngủ gặp chiếu manh" vì dân Tây Ban Nha mê bóng đá, tuyển "La Roja" hùng mạnh, sân bóng đạt chuẩn, người dân phóng khoáng, cởi mở, thân thiện, thời tiết ấm áp, chan hòa. Chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 đã áp dụng đến độ tuổi 45-49 nên dịch bệnh giảm nhiều. "Euro đến như một liều vắc-xin tinh thần giúp người dân ở đây sau quá nhiều mất mát, buồn phiền có những giờ phút háo hức mong ngóng đội nhà thắng trận" - Bích Ngọc nói.

Cũng như nhiều gia đình có con nhỏ, hằng ngày chị Bích Ngọc vui đùa cùng cậu con trai 2 tuổi rưỡi với quả bóng tròn. Đến khi có Euro thì cả nhà cùng xem với tiếng bi bô của bé xen lẫn tiếng bình luận viên tường thuật. Bích Ngọc kể: "Dư luận Tây Ban Nha hôm rồi có dấy lên tranh luận là tại sao các tuyển thủ được ưu tiên tiêm vắc-xin (vì hiện nay rất nhiều người dân đang phải xếp hàng chờ đến lượt). Nhưng số đông ủng hộ cho rằng đội tuyển đá Euro chính là làm nhiệm vụ quốc gia, mang niềm tự hào lẫn hạnh phúc về cho cả đất nước nên xứng đáng được hỗ trợ tối đa".

Về khách quan, đội tuyển xứ bò tót chưa gặp may mắn. Về chủ quan, đội bóng đang thiếu những thủ lĩnh cá tính mạnh như Sergio Ramos lẫn mẫu chân sút bén duyên ăn bàn như Raul hay Fernando Torres. Nhưng, như hậu vệ Eric Garcia nói với tờ Sport trước giờ G gặp Ba Lan thì: "Alvaro Morata chỉ xui thôi, chứ tụi tôi đều biết cậu ấy đá hay lắm. Nếu nhận được sự tin cậy lẫn hỗ trợ từ đồng đội thì cậu ấy sẽ ghi được bàn. Mà toàn đội chúng tôi ai cũng đều có thể ghi bàn đấy!".

Trung Nghĩa