Euro 2024: Vòng knock-out đầy ắp anh tài, ứng viên đại chiến

Đông Linh - Ảnh: Reuters

(NLĐO) - Hơn 10 ngày tranh tài đầu tiên với tổng cộng 36 trận đấu đã diễn ra, Euro 2024 khép lại vòng bảng với mười sáu đội bóng giành được quyền đi tiếp vào giai đoạn đấu loại trực tiếp.

Tám đội bóng đã phải lên đường về nước và nhiệm vụ của 16 đội còn lại tại Euro 2024 vô cùng nặng nề với việc phải đưa giải đấu hàng đầu châu lục đang diễn ra tại Đức về đích trọn vẹn. 

Ba trận đấu vòng bảng mới chỉ là phần mở đầu và mỗi đội bóng sẽ còn phải lần lượt nếm trải nhiều thử thách gian nan hơn thế nếu mục tiêu là vào đến trận chung kết và sau đó giương cao chiếc cúp vô địch.

Euro 2024: Vòng knock-out đầy ắp anh tài, ứng viên đại chiến- Ảnh 1.

Hai nhánh đấu Euro 2024 từ vòng knock-out

Việc bốc thăm phân nhánh của UEFA và Ban tổ chức Euro 2024 đã hoàn thành từ rất sớm, vô tình hình thành hai nhánh đấu có số phận hết sức trái ngược. Nhánh thứ nhất, tạm gọi là nhánh trên, gần như "hút" hết mọi tên tuổi lớn. 

Siêu máy tính của hãng Opta trước giải đã đưa ra danh sách 5 ứng viên hàng đầu - Anh (19,9%) Pháp (19,1%), Đức (12,4%), Tây Ban Nha (9,6%), Bồ Đào Nha (9,2%) - thì bốn trong số này cùng tề tựu trong nhánh trên, trừ Anh.

Euro 2024: Vòng knock-out đầy ắp anh tài, ứng viên đại chiến- Ảnh 2.

Khả năng Pháp gặp Bồ Đào Nha ở tứ kết là rất lớn

Tính thêm "hiện tượng" Georgia và bộ đôi Bỉ, Đan Mạch, nhánh trên đã hình thành một kiểu bảng đấu "tử thần" mới. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải bước vào ngay giai đoạn sinh tử chiến, loại bỏ lẫn nhau để chỉ còn một đội duy nhất lọt vào đến trận chung kết ngày 15-7.

Euro 2024: Vòng knock-out đầy ắp anh tài, ứng viên đại chiến- Ảnh 3.

Hoặc Tây Ban Nha đối đầu Đức để tranh vé bán kết

Liệu đã có thể hình dung đến những màn đại chiến Tây Ban Nha - Đức, Bồ Đào Nha - Pháp (tứ kết), Đức - Pháp (bán kết), các cặp đấu siêu kinh điển "phiên bản 2024" đủ sức làm ngất ngây người hâm mộ châu Âu cũng như tín đồ túc cầu giáo trên toàn thế giới?

Euro 2024: Vòng knock-out đầy ắp anh tài, ứng viên đại chiến- Ảnh 4.

Tuyển Anh của Harry Kane thi đấu dưới sức ở vòng bảng

Trong khi đó, nhánh đấu thứ nhì chỉ có thể trông chờ vào cái tên sáng giá duy nhất, chính là ứng cử viên số 1 tuyển Anh. Nhánh này còn có Ý, Hà Lan nhưng màn trình diễn của họ ở vòng bảng, kể cả tuyển Anh, đều không cho thấy tín hiệu tích cực nào.

Euro 2024: Vòng knock-out đầy ắp anh tài, ứng viên đại chiến- Ảnh 5.

"Ngựa ô" Áo liệu có tiếp tục tạo sóng ở Euro?

Dàn "ngựa ô" Thụy Sĩ, Áo, Slovakia… xem ra khó tạo địa chấn, nhiều nhất cũng chỉ có thể dừng lại ở mức độ gây hưng phấn cho người hâm mộ. Nhìn tổng thể, phải chờ xem qua vận may và cờ đến tay ai ở nhánh đấu này thì người đó phất!

Euro 2024: Vòng knock-out đầy ắp anh tài, ứng viên đại chiến- Ảnh 6.

Lịch thi đấu vòng 1/8

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo