icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gắn thi đua với nhiệm vụ chính trị

Bài và ảnh: LÊ VĨNH

Qua các phong trào thi đua, đội ngũ cán bộ, công chức đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, quyết liệt, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ

Cụm Thi đua số 4 (Ban Tổ chức Trung ương - gồm: Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang và TP HCM) vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác thi đua - khen thưởng 6 tháng đầu năm ngành Tổ chức xây dựng Đảng tại TP HCM.

Đi vào thực chất

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết 6 tháng đầu năm 2024, 11 tỉnh, thành thuộc Cụm Thi đua số 4 đã phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, đề cao tinh thần hợp tác trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chung. Ban Tổ chức và cán bộ, công chức ngành Tổ chức xây dựng Đảng của các tỉnh ủy, thành ủy đã tích cực tổ chức thực hiện hiệu quả những phong trào thi đua của mỗi đơn vị.

Hội nghị sơ kết công tác thi đua - khen thưởng 6 tháng đầu năm ngành Tổ chức xây dựng Đảng của Cụm Thi đua số 4

Hội nghị sơ kết công tác thi đua - khen thưởng 6 tháng đầu năm ngành Tổ chức xây dựng Đảng của Cụm Thi đua số 4

Sự phối hợp tổ chức hoạt động đã tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy việc trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm công tác giữa các thành viên trong cụm; nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Các Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thành ủy trong Cụm Thi đua số 4 đã đẩy mạnh phong trào thi đua, bám sát chương trình, kế hoạch công tác; thực hiện tốt việc tham mưu cho cấp ủy triển khai các nhiệm vụ về công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính đánh giá phong trào thi đua của Cụm Thi đua số 4 ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn. Các phong trào gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành Tổ chức xây dựng Đảng tại các Tỉnh ủy, Thành ủy. Qua các phong trào thi đua, đội ngũ cán bộ, công chức đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, quyết liệt, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo ông Mai Văn Chính, dự báo tình hình từ nay tới cuối năm vẫn còn khó khăn, phức tạp. Do đó, cần tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được; xác định rõ những hạn chế, bất cập để khắc phục và làm tốt hơn trong thời gian tới. Cần phát động các phong trào để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành đã đề ra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành Tổ chức xây dựng Đảng. Đồng thời, tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ông Mai Văn Chính đề nghị các Ban Tổ chức tỉnh ủy, thành ủy tiếp tục thực hiện hiệu quả các nghị quyết, quy định, quy chế, kết luận của Trung ương. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới lề lối, phong cách làm việc; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong công tác tổ chức xây dựng Đảng; kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức.

Nhiều cách làm hiệu quả

Nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả đã được triển khai tại các địa phương trong Cụm Thi đua số 4, góp phần nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng; tạo động lực thi đua sôi nổi, hiệu quả giữa các tỉnh, thành.

Trong đó, Sổ tay đảng viên điện tử do Tỉnh ủy Đồng Nai triển khai sử dụng được đánh giá là mô hình đột phá trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đến cuối tháng 5-2024, 98,4% đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh đã đăng nhập sử dụng; 72,8% chi bộ tổ chức sinh hoạt Đảng trên ứng dụng này. Sử dụng Sổ tay đảng viên điện tử, các chi bộ, đảng viên cập nhật kịp thời thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức sinh hoạt chi bộ; được tiếp cận, nghiên cứu trước tài liệu. Sổ tay này còn hỗ trợ cấp ủy, tổ chức Đảng quản lý, theo dõi tình hình sinh hoạt chi bộ; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Một mô hình khác được triển khai thành công tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua là "Hỗ trợ sổ tiết kiệm cho đảng viên là thanh niên nhập ngũ năm 2024 và những năm tiếp theo". Đến nay, cấp ủy các huyện Gò Dầu, Tân Châu, Tân Biên, Dương Minh Châu đã phối hợp với các tập thể, cá nhân trao tặng sổ tiết kiệm cho 13 thanh niên là đảng viên có hoàn cảnh khó khăn nhập ngũ năm 2024 (mỗi sổ 20 triệu đồng). Hai xã Thái Bình, Thanh Điền ở huyện Châu Thành cũng trao tặng sổ tiết kiệm cho 3 thanh niên là đảng viên có hoàn cảnh khó khăn nhập ngũ (10 triệu đồng/sổ). Mô hình này đã kịp thời động viên, chia sẻ, giúp đảng viên an tâm lên đường nhập ngũ, thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tại tỉnh Long An, Ban Tổ chức Huyện ủy Cần Đước triển khai mô hình "Đảng viên tuổi 18 trong trường THPT". Theo đó, huyện phân bổ chỉ tiêu hằng năm, mỗi trường THPT trên địa bàn giới thiệu 7-10 học sinh tham gia lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng và kết nạp được 1-2 đảng viên là học sinh.

Trong khi đó, Đảng bộ phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tổ chức thực hiện mô hình "Cà phê sáng, trao đổi với nhân dân". Vào sáng thứ hai hằng tuần, lãnh đạo phường cùng các ban ngành, đoàn thể gặp gỡ, trao đổi, ghi nhận và giải quyết những kiến nghị của người dân. Mô hình này hoạt động ổn định, ghi nhận và tiếp thu nhiều đóng góp, kiến nghị của người dân. Được tạo điều kiện thuận lợi, nhiều người đã mạnh dạn bày tỏ ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và đóng góp cho cộng đồng dân cư. Từ đó, lãnh đạo địa phương kịp thời xem xét, chủ động giải quyết mà không chờ đến các cuộc tiếp xúc cử tri, tiếp dân hay hội họp định kỳ. Đảng bộ TP Thủ Dầu Một đã quyết định nhân rộng mô hình này trên toàn địa bàn từ quý II/2024. 

Tăng cường "sức trẻ" cho Đảng

Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Huyện ủy Chợ Gạo và Huyện ủy Tân Phú Đông tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác kết nạp đảng viên trong đội ngũ học sinh, sinh viên. Những năm qua, Tỉnh ủy Tiền Giang luôn xác định công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên có ý nghĩa quan trọng, nhằm tăng cường "sức trẻ" cho Đảng, tạo nguồn cán bộ kế cận, bảo đảm sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ cán bộ, đảng viên.

Hiện Tiền Giang có 1 trường đại học, 2 trường cao đẳng và 38 trường THPT. Thời gian qua, các cấp ủy trong tỉnh đã kết nạp được 30 quần chúng ưu tú là sinh viên, học sinh vào Đảng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo