Tôi ở Nha Trang đã mười mấy năm nay nhưng chưa bao giờ tôi lại từ bỏ món yêu thích là bún cá sứa Nha Trang với vị ngon, đậm chất miền biển.
Như cái tên gọi món ăn, đặc trưng của bún cá sứa Nha Trang gồm 2 loại hải sản là cá và sứa. Trong đó, sứa biển là một món đặc trưng vùng biển. Sứa biển không phải ai cũng rành nên rất ít người dám "mạo hiểm" sử dụng. Ngay cả những người hiểu biết nhất đôi khi cũng phải nhầm lẫn vì mua trúng loại sứa rất mặn, không thể ăn được. Có loại sứa khác, ăn vào thì gây dị ứng, ngứa…
Tuy nhiên, khi đến Nha Trang, những người dân địa phương ở đây biết cách lựa chọn những thớ sứa ngon nhất, ngọt mát và giòn tan khi thưởng thức. Vì là vùng biển nên sứa ở đây tươi, mọng nước, không bị khô ráp khi ăn. Sứa ở Nha Trang thịt trong, khi thời tiết bắt đầu nóng lên, sứa là món ăn ngon, bổ, mát và có tính giải nhiệt cao.
Lại nói về cá, những loại cá thường được sử dụng cho món bún cá sứa là cá thu, cá ngừ, cá cờ, cá nhồng. Cá thu và cá nhồng thường được sử dụng để làm chả cá hấp và chả cá chiên. Sau khi lọc xương, người ta quết phần thịt cá cho nhuyễn và nặn thành viên. Sau đó đem đi hấp để giữ nguyên mùi vị.
Còn 2 loại cá cờ và cá ngừ có phần xương khá to sẽ dùng để nấu làm nước. Đặc trưng nước dùng là không phải được ninh từ thịt hay xương ống mà từ xương cá. Còn phần thịt cá sẽ được phi lê riêng để làm phần cá ăn kèm với bún.
Một điều không thể không nhắc đến để tô bún cá sứa đậm vị đó là nước chấm. Phải làm đúng cách thì mới có chén nước chấm đúng kiểu, gồm hỗn hợp mắm ruốc, ớt dầm ngọt, ớt cay, sau đó vắt chanh vào. Nếu thực khách ăn mặn có thể thêm nước mắm, không ăn cay được thì bỏ ớt cay ra.
Tô bún nóng hổi sẽ được ăn kèm với dĩa rau sống, khi nhúng rau vào tô bún sẽ khiến nước nguội bớt vừa ăn. Rau sống gặp nóng dịu đi, ăn kèm với cá sứa rất ngon.
Ở Nha Trang có nhiều quán bán bún cá, sứa rất ngon như ở khu vực đường Ngô Gia Tự có quán bún cá sứa Nguyên Loan, chợ Đầm có quán Năm Beo, quán bún cá 21 Hàn Thuyên, đường Tháp Bà với rất nhiều quán bún cá sứa đặc trưng…
Bước vào quán bún cá sứa Nguyên Loan đường Ngô Gia Tự, mùi thơm đặc trưng của vị biển bốc lên từ nồi nước dùng liu riu sôi.
Người đầu bếp cho biết nước dùng ở đây phải đảm bảo nước dùng trong, không mỡ, vị thanh và ngọt. Phần sứa được làm sạch nhớt và ngâm vào nước với kích thước nhỏ, vừa ăn, màu trắng đục. Chỉ nhìn thôi đã thấy rất hấp dẫn.
Nhật Vy, con gái chủ quán, cho biết gia đình đã nấu bún cá sứa Nha Trang hơn 43 năm nay. Điều mà khách hàng yêu thích ở quán là cá luôn tươi và không bị tanh. Cá đa số được nhà cung cấp quen chở vào từ 4 giờ, lúc vừa đánh bắt ngoài biển lên. Gia đình luôn đặt tiêu chí tươi ngon lên hàng đầu khi nhập cá để làm ra món ăn chất lượng.
Bún cá sứa Nha Trang thực sự trở thành món ngon không thể không thưởng thức trong hành trình khám phá từ Bắc vào Nam của Tổ quốc.
Bún cá sứa Nha Trang trên đường Ngô Gia Tự, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà
Bình luận (0)