xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giải tỏa áp lực thi tuyển sinh lớp 10 bằng việc chọn trường nghề cho con

Huế Xuân

(NLĐO) – Năm nay, số học sinh tốt nghiệp lớp 9 ở TP HCM tăng hơn 5.000 em, tuy nhiên chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 lại giảm khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trở nên khốc liệt với tỉ lệ chọi cao.

Đầu năm học lớp 9, chị Trần Thị Kim Loan (quận Gò Vấp) và con trai ngồi với nhau để định hướng tương lai, bắt đầu từ việc xác định sở thích, đam mê của con.

"Thay vì căng thẳng ôn tập để giành suất vào THPT công lập, tôi gợi ý những hướng đi mở, "bật tín hiệu" để con hiểu rằng gia đình không tạo áp lực. Nhờ vậy, trong suốt năm học vừa qua, tinh thần của con khá thoải mái" – chị Loan chia sẻ.

Cuối tháng 4 rồi, chị Loan đưa con trai Nguyễn Huỳnh Mẫn đến các trường nghề ở TP HCM tìm hiểu về ngành quản trị mạng máy tính - đây là ngành học mơ ước của Mẫn. Bên cạnh chương trình đào tạo và cơ sở vật chất, Mẫn cho biết ưu tiên lựa chọn các trường dạy nghề song song với 7 môn văn hóa.

Giải tỏa áp lực thi tuyển sinh lớp 10 bằng việc chọn trường nghề cho con- Ảnh 1.

Chị Loan ( bìa phải và con trai chọn nhập học sớm tại Trường CĐ Quốc tế TP HCM

Trái ngược với chị Loan, chị Huỳnh Minh Ngọc (huyện Hóc Môn) cho hay khá căng thẳng sau buổi họp phụ huynh cuối năm. Hai ngày qua, gia đình bắt đầu tìm hiểu về các trường nghề gần khu vực quận 12 và huyện Hóc Môn để có phương án dự phòng cho con.

"Giáo viên chủ nhiệm cho biết năm nay tỉ lệ cạnh tranh vào lớp 10 rất cao. Với học lực khá-giỏi, cô giáo khuyên nên sắp xếp lại nguyện vọng cho con. Nên đặt nguyện vọng 1 vào các trường có điểm chuẩn năm ngoái dao động từ 15-16 điểm, như vậy mới an toàn. Ngoài ra, giáo viên cũng gợi ý một số trường nghề, THPT tư thục để phụ huynh tham khảo" – chị Ngọc lo lắng.

Thay vì áp lực bắt buộc con phải đậu vào trường THPT công lập, chị Ngọc cố gắng định hướng suy nghĩ của các thành viên trong gia đình trước, sau đó định hướng suy nghĩ cho con.

"Mình là người lớn mà còn thấy kỳ thi này quá khốc liệt thì làm sao con cái không gặp áp lực. Tôi cố gắng nói cho con hiểu, dù kết quả thi như thế nào thì ba mẹ vẫn luôn tự hào về con. Nếu không đậu THPT, con có thể rẽ hướng sang học nghề. Điều quan trọng là con phải giữ sức khỏe và tinh thần thật tốt để hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10" – chị Ngọc nói thêm.

Giải tỏa áp lực thi tuyển sinh lớp 10 bằng việc chọn trường nghề cho con- Ảnh 2.

Giáo viên hướng dẫn phụ huynh cách đặt nguyện vọng phù hợp

Giải tỏa áp lực thi tuyển sinh lớp 10 bằng việc chọn trường nghề cho con- Ảnh 3.

Phụ huynh tìm hiểu về các trường nghề

ThS Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TP HCM (quận Bình Tân), cho biết chọn học nghề là hướng đi mở. Học sinh tốt nghiệp trường nghề hoàn toàn có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn và ổn định. Ưu điểm của trường nghề là đào tạo kỹ năng, tay nghề.

"Năm nay, trường có 300 chỉ tiêu dành cho học sinh tốt nghiệp THCS (hệ 9+), tuyển sinh ở các ngành chăm sóc sắc đẹp, công nghệ ô tô, quản trị doanh nghiệp, quản trị mạng máy tính, thiết kế đồ họa, hướng dẫn viên du lịch, kỹ thuật chế biến món ăn, nghiệp vụ nhà hàng, điện công nghiệp. Với thời gian đào tạo từ 3,5 năm, học sinh ra trường có thể liên thông lên đại học hoặc tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia."-thầy Lý thông tin. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo