Bí quyết tạo hit của NSUT Nhất Sinh - Ảnh 1.

NSƯT Nhất Sinh chia sẻ bí quyết tạo hit trên sân khấu Dấu ấn huyền thoại gây chú ý

Tại sân khấu Dấu ấn huyền thoại (phát sóng trên kênh HTV7), NSƯT Nhất Sinh đã có những chia sẻ gây chú ý về cách mà ông tại nên những bản dân ca được mọi người yêu thích như "Hát về cây lúa hôm nay", "Chim sáo ngày xưa", "Tơ hồng", "Thưở ban đầu",… Ông cho biết, những ca khúc mang âm hưởng dân ca có tiết tấu gắn liền với bao người được chắp bút từ những điều giản dị trong cuộc sống của ông. 

Những ca khúc của NSUT Nhất Sinh không cầu kì trong ca từ, giản dị và mang âm hưởng dân ca gần gũi đến lạ thường cùng hình ảnh quê hương, đất nước hiện rõ trong từng câu hát như mái đình, ngày hội lim, cây lúa… 

Ông cũng nói rằng, cách mà ông viết ca khúc là lấy âm hưởng vùng miền để viết nên ca khúc. "Ví dụ, khi tôi viết miền Bắc thì tôi lấy âm hưởng miền Bắc, tôi viết miền Trung thì lấy âm hưởng miền Trung. Như ca khúc "Nắng gió phía Nam" là viết âm hưởng phía Nam. Tôi viết ca khúc để phục vụ cho chính mình nên tôi biết cái gì là tốt nhất và phù hợp nhất". 

Bí quyết tạo hit của NSUT Nhất Sinh - Ảnh 2.
Bí quyết tạo hit của NSUT Nhất Sinh - Ảnh 3.
Bí quyết tạo hit của NSUT Nhất Sinh - Ảnh 4.

Khán giả chắc chắn chưa thể quên những ca khúc dân ca được yêu thích trước đây như Chim sáo ngày xưa, Tơ hồng,...

Năm 1988, khi ca khúc "Tơ hồng",  tác phẩm đầu tay của một ca sĩ lấn sân sang sáng tác ra đời đã bất ngờ nhận được không ít lời khen từ người yêu âm nhạc. Có điểm tựa vững sau sáng tác đó, ca sĩ Nhất Sinh lúc bấy giờ đã có những sáng tác thành công tiếp theo như "Chim sáo ngày xưa", "Thuở ban đầu"... Chuyện tình yêu đôi lứa được NSUT Nhất Sinh chắp bút có sức hút kì lạ. Nếu đó là câu chuyện tình đẹp, người nghe sẽ thấy yêu đời và hạnh phúc hơn. Nếu đó là câu chuyện tình dở dang, người nghe cũng không cảm thấy bi lụy nhưng vẫn thấm được lời tâm sự ẩn bên trong và đôi lúc lời bài hát như lời an ủi cho chính khán giả. 

Điều đặc biệt ẩn sau những sáng tác ấy ngoài mang âm hưởng dân ca, chính là sử dụng tiết tấu để làm mê hoặc người yêu nhạc của NSUT Nhất Sinh. Bên cạnh đó, lời bài hát cũng là điều thú vị khi NSUT Nhất Sinh mang những câu ca dao hay tục ngữ Việt Nam vào trong bài hát một cách khéo léo.  

Bí quyết tạo hit của NSUT Nhất Sinh - Ảnh 5.

NSƯT Nhất Sinh chia sẻ, những điều giản dị trong cuộc sống chính là chất liệu để làm nên một ca khúc hay

Nói về ca khúc của mình, NSƯT Nhất Sinh bật mí: "Hồi đó viết "Tơ hồng", "Chim sáo ngày xưa", "Thuở ban đầu"…,  có đến 90% mang âm hưởng dân ca vùng miền vì tôi viết ca khúc cho giọng hát của mình. Giọng tôi chỉ hợp với dòng nhạc này".  Nhưng sau đó, nhiều ca sĩ thích và chọn nhạc của NSUT Nhất Sinh, trong đó, ca sĩ Quang Linh đã làm mưa làm gió ở thị trường âm nhạc thời bấy giờ với nhiều ca khúc của NSƯT Nhất Sinh.  

Thùy Trang, ảnh: BTC