Truyền thông Trung Quốc ngày 4-7 thông tin Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Truyền thông Văn hóa Lệ Nghiên đã bị xử phạt 978.000 nhân dân tệ (khoảng 3,4 tỉ đồng) về tội trốn thuế.

Đây là công ty do Viên Băng Nghiên giữ vai trò đại diện pháp nhân và là giám đốc điều hành. Ngày 3-7, Viên Băng Nghiên đã từ bỏ mọi chức vụ, rút khỏi các vị trí để giảm bớt những tác động tiêu cực nhắm vào mình. Tuy nhiên, điều này có hơi muộn vì trong suốt giai đoạn công ty trốn thuế, "mỹ nhân cổ trang" vẫn giữ vai trò điều hành.

Theo báo cáo phía truyền thông đăng tải, trong giai đoạn từ năm 2019-2021, Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Lệ Nghiên đã sử dụng quỹ công ty để chi trả cho các chi tiêu tiêu dùng không liên quan đến hoạt động sản xuất và vận hành của công ty.

Tổng số tiền chi trả khoảng 8,15 triệu nhân dân tệ (28,4 tỉ đồng). Các khoản chi này được áp dụng thuế suất 20%, tức là công ty hoặc cổ đông phải nộp 1,63 triệu nhân dân tệ (5,7 tỉ đồng) tiền thuế.

Tuy nhiên, công ty đã không thực hiện việc nộp thuế. Sau thời gian điều tra, Cục thuế TP Trùng Khánh đã phạt công ty 978.000 nhân dân tệ, khoảng 60% số tiền thuế đã không được nộp theo quy định.

Mỹ nhân cổ trang Viên Băng Nghiên đối mặt phong sát  - Ảnh 1.

Viên Băng Nghiên từng là nữ diễn viên được săn đón

Mỹ nhân cổ trang Viên Băng Nghiên đối mặt phong sát  - Ảnh 2.

Cô đóng nhiều phim cổ trang

Mỹ nhân cổ trang Viên Băng Nghiên đối mặt phong sát  - Ảnh 3.

Trước khi án phạt được đưa ra, người hâm mộ bênh vực Viên Băng Nghiên. Họ cho rằng việc này không đúng sự thật, cô bị oan.

Sau khi có kết quả điều tra, nữ diễn viên bị chỉ trích, kêu gọi tẩy chay. Nhiều người cho rằng Viên Băng Nghiên nên bị phong sát như các nghệ sĩ từng vướng bê bối gian lận thuế trước đó là Trịnh Sảng, Đặng Luân…

Hiện tại, thương hiệu thời trang Dior đã xóa hoặc ẩn bài viết, hình ảnh liên quan đến nữ diễn viên trên Weibo, trang web. Các bình luận tiêu cực, mỉa mai nhắm vào Viên Băng Nghiên vẫn tiếp tục ngày càng nhiều.

Chiều 4-7, công ty quản lý của Viên Băng Nghiên trong thông cáo trên mạng xã hội Weibo đã gửi lời xin lỗi công chúng.

Theo thông cáo, Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Lệ Nghiên không thực hiện nghĩa vụ một cách kịp thời nhưng đã biết sai phạm và chấn chỉnh trong thời gian tới, nộp thuế đúng quy định của pháp luật. Việc nộp bù thuế và đóng phạt đã được thực hiện theo yêu cầu.

Dẫu vậy, công chúng vẫn chưa lắng dịu sau lời xin lỗi. Họ tiếp tục bình luận tiêu cực, cho rằng lời xin lỗi là vô nghĩa, yêu cầu phong sát.

Nhiều dự án phim mà Viên Băng Nghiên tham gia có thể phải "đắp chiếu" sau vụ việc như phim: "Mùa hoa rơi gặp lại chàng", "Khuynh thành Diệc Thanh Hoan", "Lôi đình lệnh", "Lá chắn thiếu niên".

Mỹ nhân cổ trang Viên Băng Nghiên đối mặt phong sát  - Ảnh 4.

Nhiều phim Viên Băng Nghiên đóng chưa được công chiếu

Mỹ nhân cổ trang Viên Băng Nghiên đối mặt phong sát  - Ảnh 5.

Nhà sản xuất lo ngại các phim sẽ bị "đắp chiếu" sau vụ việc

Mỹ nhân cổ trang Viên Băng Nghiên đối mặt phong sát  - Ảnh 6.

Cô bị nhiều người chỉ trích, tẩy chay, kêu gọi phong sát

Viên Băng Nghiên từng tham gia vô số phim: “Lưu ly mỹ nhân sát”, “Diệp Vấn”, “Lão Cửu Môn”, “Thính tuyết lâu”…

Minh Khuê (Theo Sina, iFeng, Sohu)