"Đất rừng Phương Nam" bản điện ảnh là sự hợp tác của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cùng với nhà sản xuất Nguyễn Trinh Hoan, đạo diễn hình ảnh Diệp Thế Vinh, giám đốc âm nhạc Đức Trí. Đồng thời, dự án điện ảnh này còn có sự tham gia đặc biệt ở vai trò cố vấn sản xuất của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn - người từng làm nên thành công của "Đất Phương Nam" bản truyền hình.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ anh cùng với các cộng sự mình mong muốn "Đất rừng Phương Nam" kế thừa và phát triển trên nền tảng vững chắc của tiểu thuyết nguyên tác và bản phim truyền hình. Là một người con của vùng đất Nam Bộ, anh muốn một lần nữa tái hiện câu chuyện trên màn ảnh rộng, để khán giả ngắm nhìn sự trù phú của thiên nhiên Phương Nam, nơi đã nuôi dưỡng nên những con người hào sảng, trượng nghĩa qua cuộc phiêu lưu kì thú của An và Cò.

Nguyễn Quang Dũng tìm An và Cò mới cho phim “Đất rừng Phương Nam” - Ảnh 1.

"Đất rừng Phương Nam" bản điện ảnh tìm kiếm các diễn viên nhí cho phim

Lý giải về sự khác biệt của tựa phim điện ảnh và truyền hình, đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn cho biết vào thời điểm 25 năm trước còn nhiều hạn chế nên đoàn phim phải "liệu cơm gắp mắm" bỏ đi yếu tố "rừng" trong tác phẩm gốc. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng tiết lộ, ê-kíp của anh đã nắm bản quyền chuyển thể phim từ 5 năm trước nhưng lúc đó bản thân anh và ê-kíp chưa đủ tự tin về kinh phí, kĩ thuật để tiến hành sản xuất. Chỉ cho đến hiện tại khi nền điện ảnh nước nhà phát triển, anh mới tin rằng mình có thể thực hiện một "Đất rừng Phương Nam" đúng với tinh thần của tiểu thuyết nhất. Do đó, tựa phim của bản điện ảnh được đưa về tựa gốc với tham vọng có thể làm được những gì bản truyền hình đã từng tiếc nuối bỏ lỡ.

"Nếu không tìm được An, tôi sẽ không quay" – đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhấn mạnh. An là vai chính xuyên suốt phim và cũng là linh hồn của cả bộ phim. Vì vai diễn này đặc biệt nên đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cùng với các cộng sự của mình đã đưa ra tiêu chí phải chọn được diễn viên vào vai An thì mới quay phim.

Đoàn quyết định tổ chức tuyển chọn vai An, Cò, Xinh thông qua hình thức trực tuyến, trực tiếp và tập huấn. Sau 2 vòng tuyển chọn trực tuyến và trực tiếp, ê-kíp sẽ chọn ra 3 ứng viên ở mỗi vai vào vòng tập huấn. Ở vòng này, các ứng viên sẽ được học kĩ năng diễn xuất cũng như huấn luyện thể lực để đảm bảo cho vai diễn của mình. Sau vòng tập huấn, ê-kíp sẽ chọn ra ứng viên phù hợp nhất cho từng vai diễn.

Nguyễn Quang Dũng tìm An và Cò mới cho phim “Đất rừng Phương Nam” - Ảnh 2.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết ấp ủ dự án trong 5 năm

Nguyễn Quang Dũng tìm An và Cò mới cho phim “Đất rừng Phương Nam” - Ảnh 3.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn

Minh Khuê. Ảnh: Nhà sản xuất cung cấp