Trong thông cáo vào chiều 30-9, Galaxy Play cho biết trong quá trình xây dựng kịch bản đã nhiều lần liên hệ với gia đình giáo sư (GS) Yoshii Michiko để mong muốn được nghe thêm câu chuyện phía sau nhưng không có kết quả.

"Chúng tôi đã ngộ nhận sự im lặng đó là đồng ý, nên đã sản xuất bộ phim khi chưa có được sự chấp thuận bằng văn bản của GS Yoshii Michiko. Dù không cố ý, chúng tôi cũng đã gây ra những tổn thương nhất định với GS Yoshii Michiko và gia đình. Chúng tôi thành thật xin lỗi và mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông và rộng lượng của GS. Từ những phản hồi của GS và luật sư đại diện theo ủy quyền, chúng tôi rút được những kinh nghiệm sâu sắc và chắc chắn sẽ không để xảy ra những tình huống đáng tiếc tương tự" - thông cáo nêu.

Nhà sản xuất phim “Em và Trịnh” xin lỗi GS Michiko - Ảnh 1.

Hình ảnh GS Michiko được khắc họa trong phim "Em và Trịnh"

Nhà sản xuất cũng cho biết từ ý tưởng muốn tôn vinh cuộc đời, nhân cách và một phần sự nghiệp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đơn vị đã cùng với ê-kíp sản xuất phim thực hiện tác phẩm "Em và Trịnh". Tư liệu để xây dựng kịch bản và tổ chức sản xuất phim được các nhà biên kịch, đạo diễn và đoàn làm phim lấy trực tiếp từ gia đình của cố nhạc sĩ và một số thông tin đã công khai trên các phương tiện truyền thông, báo chí. Trong đó, có các thông tin về GS Michiko – người có những công trình nghiên cứu về âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và là người có vị trí đặc biệt - khi nhắc đến cuộc đởi của nhạc sĩ.

Trước đó, luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng – luật sư đại diện của gia đình GS Michiko, thông tin rằng đoàn phim, nhà sản xuất "Em và Trịnh" chưa bao giờ liên lạc với GS Michiko để xin phép trước khi làm phim. Bà cũng chưa bao giờ đồng ý để nhà sản xuất sử dụng thông tin đời sống riêng tư của mình làm chất liệu để làm phim.

Tuy trong phim "Em và Trịnh" không sử dụng hình ảnh Trịnh Công Sơn cùng Michiko thời trẻ đưa lên màn ảnh rộng nhưng toàn bộ nội dung phim thì có đề cập về cả hai. GS Michiko và gia đình yêu cầu nhà sản xuất phim "Em và Trịnh" xin lỗi về việc sử dụng hình ảnh, thông tin về bà nhưng không xin phép.

Nhà sản xuất phim “Em và Trịnh” xin lỗi GS Michiko - Ảnh 2.

GS Michiko yêu cầu được xin lỗi công khai

Nhà sản xuất phim “Em và Trịnh” xin lỗi GS Michiko - Ảnh 3.

Phía nhà sản xuất công khai xin lỗi GS Michiko

Sau khi giáo sư Michiko lên tiếng, phía nhà sản xuất ngày 20-,9 từng phản hồi rằng sẽ giải quyết vụ việc này dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật và bằng tất cả sự tôn trọng dành cho GS. Theo luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng, do nhà sản xuất phản hồi trễ nên bà đã gửi văn bản đến Cục Điện ảnh và các cơ quan quản lý khác để xin ý kiến về hướng hành xử thích hợp cho các bên đối với vụ việc này, tránh đẩy sự việc đi xa. Dẫu vậy, phía giáo sư Michiko và gia đình chờ đợi lời xin lỗi, gia hạn thêm cho nhà sản xuất thêm 10 ngày.

GS Michiko là nguyên mẫu thứ 3 lên tiếng không hài lòng về nhân vật của mình trong phim "Em và Trịnh". Trước đó, ca sĩ Khánh Ly và ca sĩ Thanh Thúy cũng phản ứng về cách xây dựng hình tượng cũng như những chi tiết sai lệch về mối quan hệ với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong phim.

Phim "Em và Trịnh" do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn, chính thức ra rạp Việt từ ngày 17-6. Phim dài 136 phút, tái hiện cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giai đoạn 1950-1990, từ lúc trẻ đến trung niên, với sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, không theo trật tự thời gian.

Minh Khuê. Ảnh: Nhà sản xuất cung cấp