xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhóm Líu Lo làm "dậy sóng" cộng đồng mạng sau 19 năm

Tin-ảnh: Thanh Hiệp

(NLĐO) – Nghệ sĩ Đình Toàn chia sẻ chưa bao giờ Facebook của anh lại "dậy sóng" như hôm 26-11 với 28.000 lượt like và 10.995 lượt chia sẻ bức ảnh về nhóm Líu Lo.

Nghệ sĩ Đình Toàn đã đưa lên Facebook 2 tấm ảnh của nhóm Líu Lo vào năm 2000 và năm 2019 như nhắc nhớ lại một thời thanh xuân của nhóm nghệ sĩ: NSƯT Thành Lộc, NS Bạch Long, Thanh Thủy, Hoàng Trinh và Đình Toàn.

Nhóm Líu Lo làm dậy sóng cộng đồng mạng sau 19 năm - Ảnh 1.
Nhóm Líu Lo làm dậy sóng cộng đồng mạng sau 19 năm - Ảnh 2.

Ngày đó - bây giờ của nhóm Líu Lo

Cách đây 19 năm, HTV đã thực hiện chương trình "Chuyện ngày xưa", trong đó có nhóm nghệ sĩ dẫn chuyện mang tên nhóm Líu Lo gồm: NSƯT Thành Lộc, NS Bạch Long, Thanh Thủy, Hoàng Trinh và Đình Toàn.

Các câu chuyện cổ tích thời đó thu hút hơn 100.000 lá thư khen ngợi và tham gia cuộc thi viết cảm nhận của khán giả nhí. Từ hiệu ứng của chương trình này, sân khấu kịch IDECAF – nơi tất cả 5 nghệ sĩ của nhóm Líu Lo đang cộng tác - đã cho ra đời chương trình "Ngày xửa, ngày xưa".

Nhóm Líu Lo làm dậy sóng cộng đồng mạng sau 19 năm - Ảnh 3.

Nhóm Líu Lo trong chương trình "Chuyện ngày xưa" trước hàng ngàn lá thư của khán giả thiếu nhi

NS Bạch Long nhớ lại sau khi vở kịch "Ông già và cục bướu", "Hai người bạn đồng hành" được phát sóng vào dịp 1-6-2000, chương trình "Chuyện ngày xưa" đã trở thành một sân chơi thu hút đông đảo khán giả thiếu nhi. Nhóm được yêu thích với các vở kịch ngắn: "Lọ nước thần", "Câu chuyện dưới ánh trăng", "Bí mật của nhà vua", "Vị hoàng tử hạnh phúc", "Hai chị em rắn thần", "Hũ bạc của ông già đốt than"... Yếu tố hấp dẫn của chương trình này chính là tài tung hứng thật duyên dáng của nhóm Líu Lo.

Nhóm Líu Lo làm dậy sóng cộng đồng mạng sau 19 năm - Ảnh 4.

Đạo diễn Hùng Lâm chăm chút cho từng vai diễn trong chương trình "Chuyện ngày xưa"

Tên chung nhóm Líu Lo do đạo diễn Hùng Lâm đặt cho 5 diễn viên chính của chương trình gồm: Mèo Ly Ly (Hoàng Trinh), Két La La (Thanh Thủy), Chú hề (Vũ Đình Toàn), Chó Lu Lu (Bạch Long) và người kể chuyện (Thành Lộc). Thời đó, chỉ sau một tuần đầu phát sóng, HTV đã nhận được 5.000 thư tham gia cuộc thi viết cảm nhận do NSƯT Thành Lộc "ra đề" mỗi kỳ phát sóng.

NSƯT Thành Lộc tâm sự: "Đó là kết quả khả quan, cho thấy "Chuyện ngày xưa" đã bắt trúng tần số yêu thích chuyện cổ tích của các em. Nhóm Líu Lo của 19 năm về trước với một thương hiệu đình đám, là bầu trời tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người dân sống ở thành phố này. Buổi nói chuyện với khán giả lẽ ra sẽ tràn ngập tiếng cười và niềm vui, vậy mà... cười thì cũng có cười, vui thì cũng có vui  nhưng sao mà thấm đẫm nước mắt. Xốn xang tâm can vì chúng tôi rất nhớ "Chuyện ngày xưa".

Nhóm Líu Lo làm dậy sóng cộng đồng mạng sau 19 năm - Ảnh 5.

NSƯT Thành Lộc và NS Bạch Long trong chương trình "Chuyện ngày xưa"

Tác giả Hữu Ngọc, biên tập viên của "Chuyện ngày xưa", cho biết ưu thế của chương trình là được sự ủng hộ nhiệt tình từ các diễn viên kịch thuộc Công ty TNHH Thái Dương, đơn vị đang "ăn nên làm ra" với mô hình xã hội hóa sân khấu kịch nói tại Viện Trao đổi văn hóa Pháp. 

Thời đó, với phương châm đưa học sinh vào câu chuyện cổ tích được kể và diễn minh họa, nhóm cố gắng lồng vào mỗi câu chuyện ý nghĩa giáo dục và khơi gợi nơi các em ý thức say mê học tập. Khâu kịch bản chủ yếu được chọc lọc từ kho tàng chuyện cổ tích để qua từng câu chuyện, các diễn viên gởi gắm đến các em nhiều bài học giáo dục. Cuộc thi viết cảm nhận mỗi kỳ có 15 phần quà dành cho những bài viết hay nhất, trả lời sâu sắc nhất.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo