Trong thông cáo ngày 26-3, đài SBS - đơn vị phối hợp sản xuất và phân phối "Joseon Exorcist" - cho biết: "SBS nhận thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện tại liên quan đến phim. Chúng tôi quyết định chấm dứt hợp đồng bản quyền phát sóng, hủy toàn bộ chương trình phát sóng của bộ phim. 

Phim đã hoàn thành 80% cảnh quay. Mặc dù chúng tôi cũng lo ngại về những thiệt hại tài chính mà cả mạng lưới phát sóng và công ty sản xuất phải chịu nhưng chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm và quyết định phải ngừng chiếu vĩnh viễn".

Phim “trừ tà” Joseon Exorcist ngừng chiếu vì sử dụng đồ ăn Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh phim có đồ ăn Trung Quốc và chum rượu có chữ Hán bên trên

Phim “trừ tà” Joseon Exorcist ngừng chiếu vì sử dụng đồ ăn Trung Quốc - Ảnh 2.
Phim “trừ tà” Joseon Exorcist ngừng chiếu vì sử dụng đồ ăn Trung Quốc - Ảnh 3.

Ngay sau khi công chiếu ngày 22-3, "Joseon Exorcist" đã gây tranh cãi dữ dội xoay quanh việc đồ ăn Trung Quốc và chum rượu có ghi chữ Hán xuất hiện trong một phân cảnh tiệc tùng trong phim. 

Khán giả cho rằng ê-kíp làm phim cố tình xuyên tạc lịch sử, không tôn trọng văn hóa nước nhà khi vay mượn văn hóa Trung Quốc.

Thêm vào đó, việc vua Taejong được kính trọng trong lịch sử lại xây dựng hình ảnh chém giết bách tính khi đang hoang tưởng trên phim khiến công chúng không đồng tình. Mặc dù phim hư cấu nhưng khi sự hư cấu trở nên quá đà cũng khiến người xem khó chấp nhận.

Phim “trừ tà” Joseon Exorcist ngừng chiếu vì sử dụng đồ ăn Trung Quốc - Ảnh 4.

Một số cảnh trong phim

Phim “trừ tà” Joseon Exorcist ngừng chiếu vì sử dụng đồ ăn Trung Quốc - Ảnh 5.

SBS sau đó đã đưa ra tuyên bố xin lỗi và lời giải thích ban đầu. Họ cũng tuyên bố sẽ chỉnh sửa phim để tránh những lỗi này trong các tập sau. Dù vậy, phản ứng dữ dội từ người xem tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. 

Sau 2 tập, các nhà tài trợ vội vã rút khỏi phim, SBS thông báo họ sẽ dừng một tuần để chỉnh sửa phim. Tuy nhiên, 2 ngày sau, SBS xác nhận phim sẽ ngừng chiếu vĩnh viễn.

Trong làn sóng chỉ trích phim, hơn 184.000 người đã ký vào bản kiến nghị dừng chiếu phim vĩnh viễn gửi cho Nhà Xanh.

Minh Khuê (Theo Allkpop, Soompi)