xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phim Việt sẽ ồ ạt ra rạp

Thùy Trang

(NLĐO)- Nôn nóng đến mất bình tĩnh sau thời gian dài bị "ém hàng" vì Covid-19, phim Việt ồ ạt ra rạp như tập trận để giành nhau miếng bánh doanh thu.

Phim Việt sẽ ồ ạt ra rạp - Ảnh 1.

Bố giá chưa ra rạp đã thu về 100 tỉ

Để né 2 siêu phẩm bom tấn "Raya and the last dragon" và "Godzilla vs. Kong" ra mắt trong tháng 3 nên phim Việt chuyển hết sang tháng 4. Theo đó, có đến 12 bộ phim Việt đã ấn định lịch ra mắt vào tháng 4 gồm bộ phim "Song song" và "Người lắng nghe" (cùng ra mắt vào ngày 2-4), "Vô diện sát nhân" và "Thiên thần hộ mệnh" cùng ra mắt ngày 9-4, "Lật mặt: 48 giờ", "Kiều", và "Bẫy ngọt ngào" cùng ra mắt ngày 16-4; "Rừng thế mạng" ra mắt ngày 21-4, "Chìa khóa trăm tỉ" ra mắt ngày 23-4; "Bóng đè", "1990" và "Trạng Tí" cùng ra mắt ngày 30-4.

Phim Việt sẽ ồ ạt ra rạp - Ảnh 2.

Để né siêu phẩm nước ngoài, có đến 12 bộ phim Việt ra mắt cùng thời điểm

Theo công bố mới nhất của ê kíp phim "Bố già", bộ phim đã đạt 100 tỉ doanh thu chỉ với những suất chiếu trước khi ra rạp. Điều này khiến cho người trong giới háo hức với niềm tin "sau một mùa Tết "im ỉm", khán giả khát phim và đây chính là thời điểm để phim Việt bội thu", nhà sản xuất phân tích tâm lý khán giả. Chính những người trong giới cũng háo hức "Tốc độ doanh thu phòng vé này chừng như còn là tốc độ hồi phục của niềm tin từ nhiều bên làm phim (giới đầu tư, nhà sản xuất, người làm phim, truyền thông đại chúng và khán giả), đối với phim Việt chiếu rạp của mùa mới 2021. Tín hiệu tốt từ doanh thu phim Việt chiếu rạp mở màn đầu năm 2021 này sẽ là vết son đáng chú ý".

Nhưng, việc phim Việt ồ ạt ra rạp, thậm chí dẫm chân nhau lịch chiếu còn vì sản phẩm đã bị "ém" quá lâu vì đại dịch. Phim dời lịch ra mắt càng dài thì chi phí càng đội lên không mong muốn.  Cộng hưởng của tất cả các yếu tố lại, việc phim Việt đua nhau ra mắt là điều dễ hiểu. Nhưng, điều không thể phủ nhận, doanh thu trăm tỉ của "Bố già" hiện tại hay lượng phim Việt dồi dào không thể xem là "tín hiệu" hồi sinh của phim Việt như những gì mọi người đang hoan hỉ.

Thắng lớn về mặt doanh thu của bộ phim "Bố già" là điều không thể phủ nhận. Nhưng rõ ràng, điều này không song hành với chất lượng phim khi bộ phim còn gặp phải những ý kiến tranh luận trái chiều. Không ít người nổi tiếng dành lời khen có cánh cho phim nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng: "Thành công của phim đến từ sự tính toán khôn ngoàn của êkip. Rạp hiện nay chưa có phim Hollywood nào để họ lựa chọn, cuối cùng thì nhờ vào truyền thông, họ đã chọn coi bố già, vậy là thắng. Cùng thời điểm có phim "Gái già lắm chiêu nhưng đã tới phần 5, còn bố già thì mới ra phim từ web drama nên sự tò mò của khán giả cũng giúp phim kéo họ tới rạp...Vì những lý do trên, doanh thu không nói lên chất lượng phim, mà chỉ nói lên sự khôn ngoan trong kinh doanh của ekip phim".

Phim Việt sẽ ồ ạt ra rạp - Ảnh 3.

Lật Mặt: 48h của Lý Hải là bộ phim được dự đoán có nhiều cơ hội thắng nhưng cũng đến từ cái tên Lý Hải chứ không phải chất lượng phim

Trong khi đó, ở danh sách phim Việt sẽ ra rạp trong tháng tới, không khó để nhìn thấy doanh thu của từng phim. Thắng đậm về doanh thu, được dự đoán, sẽ thuộc về "Lật mặt:48h" của Lý Hải bởi "phim Lý Hải chưa bao giờ xuất sắc nhưng Lý Hải làm phim có truyền thống thắng đơn giản vì khán giả cực kỳ yêu mến Lý Hải". Trong khi đó, hai bộ phim được đánh giá cao về chất lượng là "Bóng đè" và "Trạng Tí" lại gặp khá nhiều rủi ro vì lượng khán giả của "Bóng đè" không cao còn Trạng Tí đang đối mặt với tình trạng tẩy chay của cộng đồng mạng. Nhưng bộ phim còn lại thì "hên xui" như lời mà giới chuyên môn nhắc đến nhưng "không mấy khả quan" ngoại trừ "Thiên thần hộ mệnh" bởi được bảo chứng bởi cái tên Victor Vũ.

Phim Việt sẽ ồ ạt ra rạp - Ảnh 4.

Để né "bão táp", Bẫy ngọt ngào quyết dời thêm 1 tháng nhưng chi phí đội lên 1 tỉ cũng là vấn đề khó giải quyết

Nhắm thấy tình hình bất ổn nên có nhà sản xuất đã tính đến phương án "bỏ chạy tìm đường lui" như ê kíp "Bẫy ngọt ngào". Theo đó, phim này quyết định dời lịch ra mắt đến trung tuần tháng 5 dù phải "oằn mình" gánh thêm chi phí quảng bá ngoài dự kiến là 1 tỉ đồng. Minh Hằng (nhà sản xuất của Bẫy ngọt ngào) chia sẻ: "Cảm giác các nhà sản xuất đang thấy bất an nên kéo nhau ra rạp cùng thời điểm. Một bữa ăn ê hề thức ăn, dù món nào cũng ngon, cũng khiến mình bị ngán. Phim Việt cũng vậy. Để cứu chính mình, để kéo khán giả, có lẽ, các nhà sản xuất cùng ngồi lại để tính toán thời điểm ra mắt phù hợp nhất. Nhưng, đây lại là một vấn đề quá lớn không biết đến khi nào mới có thể giải quyết".

Phim Việt sẽ ồ ạt ra rạp - Ảnh 5.

T

Tất nhiên, cũng có ý kiến cho rằng chỉ cần phim hay, sợ gì khán giả quay lưng. Nhưng, ở thời điểm hiện tại của phim Việt, doanh thu không song hành cùng chất lượng phim thì rõ ràng lo lắng của ê kíp phim Bẫy ngọt ngào hoàn toàn có cơ hội. Minh chứng là cùng lúc với sự náo nhiệt của "Bố già" với những phát ngôn có cánh, những con số nhảy vọt thì một bộ phim ra mắt cùng thời điểm "Gái già lắm chiêu 5" đang lui dần về quên lãng dù phim được đánh giá "tâm huyết" trong đầu tư và diễn xuất của dàn diễn viên thì "trên cả tuyệt vời". Hay cùng lúc đó, bộ phim "Vị" của đạo diễn trẻ Lê Bảo nhận được giải đặc biệt của Ban giám khảo Liên hoan phim Berlin lần thứ 71-2021 nhưng không hề được nhắc đến.

Phim Việt sẽ ồ ạt ra rạp - Ảnh 6.

Hiệu ứng đám đông đang chi phí nguyên lý vận hành của thị trường phim Việt là có thật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo