Netflix đang đối mặt làn sóng phẫn nộ sau khi thông tin khoảnh khắc cuối đời của Công nương Diana sẽ được dàn dựng đưa lên phần 5 của loạt phim truyền hình “The Crown” (tựa Việt: Hoàng quyền) lan tỏa.

Trang Daily Mail ngày 16-10 thông tin phần 5 của loạt phim "The Crown" dự kiến được phát sóng từ ngày 9-11. Tuy nhiên, một số nguồn tin hé lộ trên các phương tiện truyền thông rằng những chi tiết về ngày, giờ trong chuyến đi định mệnh đến Paris vào tháng 8-1997 của Công nương Diana được khắc họa trên phim.

Neflix – nhà sản xuất của loạt phim, từng khẳng định sẽ không dàn dựng lại vụ tai nạn xe hơi thảm khốc trong đường hầm Pont de l'Alma ở Trung tâm Paris – Pháp lên "The Crown". 

Tuy nhiên, việc chi tiết hóa về ngày, giờ trong chuyến đi, nhắc nhớ về vụ tai nạn, diễn biến trước và sau đó cũng được xem như đã tái hiện lại khoảnh khắc cuối đời của Công nương Diana.

Tái hiện khoảnh khắc cuối đời của Công nương Diana, phim The Crown bị chỉ trích - Ảnh 1.

Elizabeth Debicki hóa thân vai Công nương Diana trong "Theo Crown"

"Trở lại Paris và biến ngày, giờ cuối cùng trong cuộc đời Công nương Diana thành một phân cảnh trong bộ phim truyền hình hư cấu luôn gây cảm giác khó chịu. "The Crown" luôn muốn trình bày phiên bản hư cấu của lịch sử hoàng gia Anh với độ nhạy cảm nhiều nhất có thể. Nhưng gần đây, khi câu chuyện tiến gần hơn với thời điểm hiện tại, phim dường như khó đạt được sự cân bằng" – một nguồn tin chia sẻ trên The Sun.

Theo The Sun, ngay cả các thành viên trong đoàn phim cũng lo ngại về các cảnh quay trên vì sợ phản ứng bất bình của khán giả.

"The Crown" là loạt phim truyền hình tái hiện chân dung Nữ hoàng Elizabeth II và một giai đoạn lịch sử kéo dài bảy thập kỷ. Ngay từ những phần đầu, phim đã bị chỉ trích dữ dội từ phía Hoàng gia Anh với các cáo buộc bôi nhọ, xuyên tạc sự thật. Tuy nhiên, phim là một tác phẩm hư cấu, không bám sát với lịch sử nên cũng rất khó để phân định đúng, sai.

Tái hiện khoảnh khắc cuối đời của Công nương Diana, phim The Crown bị chỉ trích - Ảnh 2.

Phim bị Hoàng gia Anh chỉ trích

Tái hiện khoảnh khắc cuối đời của Công nương Diana, phim The Crown bị chỉ trích - Ảnh 3.

Một cảnh về Nữ hoàng Elizabeth II (Imelda Staunton đóng) và Hoàng tế Philip (Jonathan Pryce đóng)

Năm 2020, Bộ trưởng Văn hóa Anh từng lên tiếng kêu gọi Netflix ghi chú thích ở đầu các tập của loạt phim rằng đây là tác phẩm hư cấu. Đây được xem như để giảm bớt ấn tượng sai lầm và tổn hại đến hình ảnh Hoàng gia Anh của phim.

Tuy nhiên, Netflix từ chối với lời giải thích rằng họ luôn giới thiệu "The Crown" là bộ phim truyền hình và tự tin khán giả của mình hiểu rõ đó là tác phẩm hư cấu dựa trên các sự kiện lịch sử. "Do đó, chúng tôi không có kế hoạch nào và cũng không cần thêm tuyên bố việc bị cho là từ chối trách nhiệm" – phía Netflix khẳng định. 

Ngoài những chỉ trích xoay quanh Công nương Diana, phần 5 của phim "The Crown" còn đối mặt chỉ trích về việc được phát sóng tháng 11 tới. Nó cách thời điểm Nữ hoàng Elizabeth II qua đời không lâu.

Minh Khuê