Làng giải trí Việt xôn xao khi Trương Thế Vinh viết trên trang mạng xã hội tố cáo một nhãn hàng thời trang đã tự ý lấy ảnh anh để quảng cáo trên mạng mà không xin phép. Vinh yêu cầu thương hiệu này gỡ hình ảnh và bồi thường 25 triệu đồng tổn thất hình ảnh.

Phía nhãn hiệu thời trang đồng ý gỡ ảnh và xin lỗi nhưng vẫn khẳng định đăng quảng cáo là không sai vì ảnh lấy từ báo. Thêm vào đó, trang phục mà Vinh mặc trong ảnh được nhận định là do phía nhãn hiệu thiết kế. Ngay sau đó, phía nhãn hàng này đã tố ngược lại Vinh là ngang ngược, khinh người.

Trương Thế Vinh viết tâm thư vụ lùm xùm bị xài chùa ảnh - Ảnh 1.

Trương Thế Vinh phản ứng vì ảnh của mình bị sử dụng không xin phép

Trương Thế Vinh viết tâm thư vụ lùm xùm bị xài chùa ảnh - Ảnh 2.

Anh phản ứng khi bị phía nhãn hiệu thời trang tố ngược, chỉ trích

Trước những chỉ trích này, Trương Thế Vinh phản ứng: "Tôi đã đọc bài đăng cũng như những bình luận của anh Dũng (nhà sáng lập nhãn hiệu thời trang) - người mà tôi đã cố gắng liên lạc để tìm câu trả lời nhưng không được anh ta "seen" và có đôi lời như sau: "Tôi không làm việc qua stylist và cũng chưa nhận được câu hỏi về việc dùng hình của tôi để đăng trên trang kinh doanh của nhãn hiệu. Khi chưa có sự đồng ý của tôi thì quý vị không được sử dụng hình ảnh trên mọi hình thức".

Hầu hết công chúng mạng đều ủng hộ Trương Thế Vinh và chỉ trích, đòi tẩy chay thương hiệu thời trang. Họ nhận định Vinh đúng khi lên tiếng về chuyện hình ảnh của mình bị sử dụng mà không được xin phép. Tuy nhiên, một số ca sĩ và diễn viên trong giới lại chỉ trích Vinh. Họ cho rằng diễn viên này cố tình làm khó người trong nghề và không coi trọng chữ tình vốn được xem như quy tắc ứng xử ngầm trong giới.

Trương Thế Vinh viết tâm thư vụ lùm xùm bị xài chùa ảnh - Ảnh 3.

Trương Thế Vinh được công chúng ủng hộ vì cách cư xử của mình

Ngay sau đó, những nghệ sĩ ủng hộ nhãn hiệu thời trang và chỉ trích Vinh bị không ít công chúng tấn công. Ngày 26-7, Vinh viết tâm thư: "Đầu tiên, tôi xin cảm ơn tất cả các anh chị báo chí, những người có ý thức xây dựng cho cộng đồng ngày càng văn minh hơn và đặc biệt các "Fans" của tôi đã bỏ nhiều thời gian, lắng nghe, tìm hiểu và không ngại bị xỉ vả để đòi lại điều đúng. Nhưng sự việc đã đi quá xa so với mức tôi hình dung và đó không phải điều tôi muốn. Tôi không muốn đào bới việc của người khác, chỉ muốn tìm câu trả lời hợp lý cho bản thân. Nên rất mong tất cả mọi người hãy bình tĩnh và đừng đẩy câu chuyện đi quá xa!"

Trong tâm thư, Vinh nói đã trao đổi với phía nhãn hàng và nhận được lời tự nhận khuyết điểm. Nếu nói thoả đáng thì là chưa, nhưng với anh như vậy là đủ cho trường hợp này. Về phía nhãn hàng, theo anh, họ có những thiếu sót và đến nay thì hệ quả đang quá nặng. Mọi tranh luận là để hiểu rõ hơn quyền lợi của mình, không cần thiết phải tẩy chay hoặc ép ai vào đường cùng.

Việc các đồng nghiệp của anh không lên tiếng là đúng, vì nếu họ tham gia, sự việc chắc sẽ nặng nề hơn rất nhiều. Còn những người có ý kiến trái chiều cũng không sai, có tranh luận thì sự việc mới được tỏ tường. Điều này có lợi cho nghệ sĩ nói riêng và cho những người có liên quan đến luật bản quyền nói chung.

"Tôi viết thư này với mong muốn mọi người hãy bớt nóng giận, nên để cho câu chuyện này lắng xuống. Tôi tin sau những gì đã xảy ra thì các quy định của pháp luật về bản quyền, hình ảnh đã được rõ ràng hơn!" - Trương Thế Vinh chia sẻ.

Cách ứng xử của Vinh nhận được sự ủng hộ. Nhiều người cho rằng do lâu nay ở nước ta vấn đề bản quyền hình ảnh chưa được xem trọng nên khi gặp chuyện là lộ ra vấn đề. Đến lúc, nền giải trí Việt cũng phải nhìn nhận lại vấn đề thương hiệu, bản quyền hình ảnh, tuân thủ theo quy định pháp luật.

Minh Khuê (Tổng hợp). Ảnh: Facebook nhân vật