Trong 2 ngày 12 và 13-3, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” tại Hậu Giang và Bạc Liêu. Đây là 2 buổi tư vấn cuối trong chuỗi 10 chương trình của năm 2016 đồng thời đánh dấu chặng đường 15 năm thành công của chương trình “Đưa trường học đến thí sinh”.

Không còn ghế trống

Trong 10 chương trình năm 2016  (diễn ra tại TP HCM, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Hậu Giang, Bạc Liêu), ban tổ chức đều chuẩn bị chỗ ngồi cho từ 1.300 đến 1.500 thí sinh. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình, lượng thí sinh và phụ huynh đến đông hơn dự kiến. Tại Kon Tum, từ 7 giờ 30 phút ngày 20-2, học sinh các trường THPT trên địa bàn đã có mặt tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Gia Lai. Dù sức chứa của hội trường lên đến 1.500 người nhưng vẫn không đủ chỗ ngồi nên ban tổ chức phải huy động thêm hàng trăm ghế phụ. Nhiều em sẵn sàng đứng để đặt câu hỏi và theo dõi chương trình.

Ban tư vấn nhiệt tình trả lời những thí sinh cuối cùng trong chương trình tại Bạc Liêu
Ban tư vấn nhiệt tình trả lời những thí sinh cuối cùng trong chương trình tại Bạc Liêu

Tại Quảng Ngãi, do các trường THPT cách xa nhau, phương tiện di chuyển chủ yếu là xe đạp, xe buýt nên từ 5 giờ sáng, các em đã xuất phát. Trong chương trình được truyền hình trực tiếp, chúng tôi vô cùng thắc mắc các em ở đây dù gửi rất nhiều câu hỏi trên giấy và chăm chú lắng nghe nhưng có vẻ ngại đặt câu hỏi trực tiếp. Khi hỏi nguyên nhân, một số em thủ thỉ: “Giọng tụi em ở quê khó nghe, sợ các thầy cô và MC không hiểu, lên truyền hình xấu hổ lắm”. Như hiểu ý, sau buổi tư vấn trên sóng truyền hình kết thúc, MC Dạ Thy quyết định đổi giọng nói theo tiếng quê hương Quảng Ngãi và các em đã tự tin đặt nhiều câu hỏi cho ban tư vấn.

Tại chương trình ở Bạc Liêu, dù ban tổ chức bố trí rất nhiều ghế nhựa dự phòng nhưng vẫn không đủ chỗ cho thí sinh tự do hoặc học sinh lớp 11 đến tham dự. Tuy vậy, thí sinh vẫn không bỏ về, nhiều em đứng ngoài cửa hội trường để nghe thầy, cô tư vấn vì “em phải đạp xe 10 km để đến dự nên không thể về không” - một thí sinh chia sẻ.

Thầy Nguyễn Văn Bá, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), cho biết chương trình tổ chức lúc 14 giờ nhưng trước đó 1 giờ, nhiều chuyến xe đưa đón học sinh từ Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh và các trường THPT lân cận đã xuất hiện tại cổng trường để chờ đến giờ tư vấn. Lúc này, trời nắng gắt và gió mạnh, xé toạc luôn dù đã căng ở sân trường nhưng không em nào bỏ về và cảm động nhất là các chuyên gia ở ban tư vấn không quản nắng gió tư vấn nhiệt tình cho đến những thí sinh cuối cùng.

Hướng nghiệp thiết thực, hiệu quả

Thầy Bá cũng cho biết học sinh tại Trường THPT Trần Phú và các trường xung quanh chủ yếu là con em lao động nghèo, vì thế, câu hỏi của các em đều xoay quanh những trường học tại địa phương, những ngành học mà sau đó có thể làm việc ngay tại quê nhà, chẳng hạn như ngành du lịch. Những câu trả lời cụ thể, chi tiết, những lời khuyên về các kỹ năng, tố chất các em cần trau dồi để việc học ĐH đạt hiệu quả đã thực sự là hướng nghiệp cho học sinh với tất cả trách nhiệm, tâm huyết chứ không chỉ đơn thuần là hướng trường.

Thí sinh Hậu Giang đặt câu hỏi cho ban tư vấn Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Thí sinh Hậu Giang đặt câu hỏi cho ban tư vấn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Trường ĐH Tài chính  - Marketing, cho rằng một trong những thành công nhất của chương trình là các thành viên trong ban tư vấn không quảng cáo cho trường của mình. “Có những thí sinh hỏi trực tiếp về một ngành đào tạo của trường nhưng khi trả lời, các thầy cô còn giới thiệu có những trường khác đang đào tạo ngành này” - Ths Vinh nói.

TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, nhấn mạnh: Đa số thầy cô đều đã trong vai nhà tư vấn hướng ngành để các em có nghề phù hợp, chứ không chỉ tập trung vào trường của mình, trừ khi các em hỏi đích danh. Thậm chí, các thầy cô còn khuyên học sinh khi không đủ điều kiện đăng ký vào các ngành của các trường ở TP HCM thì nên mạnh dạn chọn ngành tương ứng có ở trường địa phương. “Các câu hỏi thật, thẳng, xuất phát từ nhu cầu chính đáng và sự quan tâm của các em. Ban tư vấn khá bất ngờ về một số câu hỏi rất chất lượng của học sinh vùng xa” - TS Lý đánh giá.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, cho rằng đúng như tên gọi của chương trình “Đưa trường học đến thí sinh”, qua 15 năm bền bỉ, Báo Người Lao Động đã tổ chức rất hiệu quả các buổi tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh xuyên suốt nhiều địa phương trên cả nước. Học sinh đã được tiếp xúc, gặp gỡ các trường ĐH, CĐ ngay trên quê hương mình, ngay tại trường THPT mình học. Đội ngũ chuyên gia uy tín là hiệu trưởng, hiệu phó, cán bộ quản lý đào tạo của các trường ĐH, chuyên gia tư vấn tâm lý... đã bảo đảm những nội dung tư vấn chính xác, đầy đủ nhất.

Thư cảm ơn

Ban tổ chức chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” lần thứ 15-2016 trân trọng cảm ơn Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, Trường THPT Tân Bình (quận Tân Phú), Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp); Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai, Nhà Thiếu nhi tỉnh Gia Lai; Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum, Trường THPT Kon Tum; Sở GD-ĐT Quảng Nam, Trường THPT Sào Nam (huyện Duy Xuyên); Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, Trường THPT Võ Nguyên Giáp (TP Quảng Ngãi); Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng, Trường THPT Trần Phú (TP Đà Lạt); Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa; Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang, Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Phụng Hiệp); Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu, Tỉnh đoàn Bạc Liêu, Nhà Văn hóa tỉnh Bạc Liêu cùng các trường THPT đã cử đông đảo học sinh, giáo viên đến tham dự chương trình.

Trân trọng cảm ơn Đài Truyền hình TP HCM và Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Hậu Giang, Bạc Liêu đã truyền hình trực tiếp các chương trình tại tỉnh nhà.

Trân trọng cảm ơn các chuyên gia tư vấn đại diện ĐHQG TP HCM cùng các trường ĐH: Nông Lâm TP HCM, Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Ngân hàng TP HCM, Tài chính - Marketing, Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, Mở, FPT, Nguyễn Tất Thành, Hoa Sen, Sư phạm TP HCM, Y Phạm Ngọc Thạch cùng các trường ĐH, CĐ tại các địa phương.

Trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Công ty Phân bón Bình Điền (tài trợ vàng), Ngân hàng Phương Đông (tài trợ bạc), Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Sun Group (tài trợ đồng).

Sự đóng góp, hỗ trợ và tham gia nhiệt tình của các đơn vị đã góp phần quan trọng để chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2016” do Báo Người Lao Động tổ chức thành công tốt đẹp.

Ban Tổ chức

“Mong chương trình trở lại”

Ở các địa phương, nơi lần đầu tổ chức chương trình, sau mỗi chương trình, chúng tôi đều nhận được những đánh giá rất tích cực. Ngày 20-2, sau khi dự hết chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2016”, ông Lê Duy Định, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai, nói: “Tôi đánh giá buổi tư vấn hôm nay rất chất lượng cả về câu hỏi của học sinh và câu trả lời của ban tư vấn. Đây là lần đầu tiên Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Báo Người Lao Động tổ chức chương trình tại tỉnh nhà và chúng tôi mong muốn trong những năm tới, báo tiếp tục tổ chức tại địa phương để đến với học sinh vùng xa, nơi các em còn thiếu thông tin”.

Sau chương trình diễn ra tại Bạc Liêu, ông Nguyễn Quang Hảo, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu,  chia sẻ những câu hỏi của học sinh trong chương trình như là một kênh đặt hàng cho chính quyền địa phương. “Tôi rất cảm động khi các chuyên gia tư vấn chia sẻ những thông tin rất hữu ích, cần thiết cho học sinh… Lần đầu tiên chương trình đến Bạc Liêu và chúng tôi rất bất ngờ vì đây thực sự là chương trình tư vấn chất lượng. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và mong chương trình sẽ trở lại với học sinh tỉnh nhà” - ông Hảo nói.

15 năm bền bỉ “Đưa trường học đến thí sinh”
Đặng Trinh - Lê Thoa - Huy Lân