18% số tỉnh có một số môn học chọn nhiều hơn một SGK cho mỗi môn. Có 54% số tỉnh, thành có tất cả các môn học đều chọn nhiều hơn một SGK/môn học.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay SGK giáo dục phổ thông mới đã được triển khai đồng bộ ở cả 3 cấp học, song qua tập huấn SGK cho thấy còn một số vướng mắc trong quá trình tổ chức. Theo ông Nguyễn Hữu Độ, ý kiến cho rằng một số thầy cô chưa sát thực về thực hành gắn với nội dung. Theo ghi nhận của đoàn giám sát của Quốc hội thời gian vừa qua, một số ý kiến cho rằng công tác tập huấn chưa tốt, một số giáo viên phản ánh là ít thời gian, chất lượng chưa cao. Bởi vậy, trong đợt tập huấn SGK lớp 4, 8, 11 năm nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu các thầy cô báo cáo viên cần tiếp thu để khắc phục, đặc biệt việc tập huấn cho giáo viên dạy những năm gần cuối cấp như lớp 11, lớp 8. Năm nay, bộ sẽ tổ chức đoàn đi giám sát chất lượng tập huấn nhằm hỗ trợ, giúp cho việc tổ chức tập huấn một cách tốt nhất.

28% địa phương chỉ chọn một sách giáo khoa/môn học - Ảnh 1.

NXB Giáo dục dự kiến phát hành SGK lớp 4, 8, 11 mới từ ngày 15-6 Ảnh: KIM DUNG

Lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam cho biết do phụ thuộc vào việc phê duyệt danh mục lựa chọn SGK lớp 4, 8, 11 và số lượng đăng ký sách cần cung ứng của các địa phương nên dự kiến phát hành SGK lớp 4, 8, 11 mới từ ngày 15-6. Đại diện NXB này khẳng định NXB đã cân đối, tính toán để xây dựng và kê khai giá với Bộ Tài chính, với tinh thần tiết giảm các chi phí để giá có thể giảm so với SGK các năm trước và bảo đảm luôn là NXB có giá SGK thấp nhất trên thị trường. 

Y.Anh