Theo biên bản của cơ quan công an huyện Thanh Sơn do đại úy Trần Tiến Công lập, TS Trần Đình Xuân đã vi phạm mang điện thoại vào phòng thi. Cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công an huyện Thanh Sơn điều tra làm rõ các chứng cứ và những đối tượng có liên quan.

Liên quan đến vụ việc gây xôn xao dư luận này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT thừa nhận TS tự do Trần Đình Xuân đã mang điện thoại vào phòng thi. Sau hơn 2/3 thời gian làm bài thi, trên mạng xuất hiện đề thi ngữ văn. Dưới sự chỉ đạo của hội đồng thi, lực lượng PA03 và lực lượng an ninh điểm thi đã vào cuộc xác minh. Ngoài đình chỉ TS Trần Đình Xuân, 2 cán bộ coi thi nơi phòng thi xảy ra sự việc, trong đó có 1 cán bộ đến từ Học viện Ngoại giao và 1 cán bộ đến từ Trường THPT Minh Hòa đã bị đình chỉ công tác coi thi.

Chiều 25-6, trong buổi họp báo sau ngày thi đầu tiên, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết số TS đăng ký dự thi ban đầu tại TP HCM là hơn 71.000, môn văn vắng 387 TS, môn toán vắng 543 TS.

Nói về trường hợp TS mới mổ ruột thừa dự thi tại điểm thi Trường THPT Marie Curie, ông Hiếu cho rằng sau khi xe cứu thương của bệnh viện chở TS này đến điểm thi thì bàn giao cho nhân viên y tế tại điểm thi. Trong quá trình làm bài vẫn bố trí cán bộ y tế và công an để vừa bảo đảm sức khỏe và tính an toàn của buổi thi. Trường hợp này không vi phạm quy chế vì nhân viên bệnh viện vẫn ở ngoài điểm thi. TS này vẫn dự thi trọn vẹn 2 môn trong ngày thi đầu tiên.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh, trong môn thi ngữ văn, toàn tỉnh có 14.013 TS đăng ký dự thi, với 600 phòng thi, 49 TS vắng mặt. Với môn toán, có 14.132 TS đăng ký dự thi, 604 phòng thi, 58 TS vắng. Theo ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hải Phòng, không có TS vi phạm quy chế thi, các khâu phục vụ kỳ thi của cán bộ, giáo viên tại các điểm thi và các lực lượng liên quan không có sai sót, bảo đảm an toàn, khách quan đúng quy chế.

Cũng trong sáng 25-6, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa làm Trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện các khâu trong quy trình tổ chức coi thi tại các điểm thi được kiểm tra.

Báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, môn thi ngữ văn có 31 TS vắng, môn toán có 64 TS vắng, TP không có sự cố về đề thi cũng như không có cán bộ, TS vi phạm quy chế.

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, tổng số TS vi phạm quy chế trong ngày thi đầu tiên là 34 em (khiển trách: 1, cảnh cáo: 3, đình chỉ: 30); đình chỉ công tác coi thi đối với 2 cán bộ.

Y.Anh - Đ.Trinh - Tr.Đức - B.Vân