500 học sinh giỏi Hải Phòng khai bút đầu Xuân ở Khu tưởng niệm vương triều Mạc - Ảnh 1.

Ngày 10-2 (mùng 6 Tết Kỷ Hợi), tại Khu tưởng niệm vương triều Mạc, thuộc thôn Đương Thắng, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, hơn 500 học sinh giỏi của nhiều trường học trên địa bàn TP Hải Phòng cùng đông đảo người dân và du khách thập phương đã dự lễ khai bút đầu Xuân.

Đây là năm thứ 8 lễ khai bút đầu Xuân được tổ chức tại Khu tưởng niệm vương triều Mạc. Lễ khai bút đầu Xuân là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, có ý nghĩa khuyến học, khuyến tài.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hải Phòng, ký khai bút chủ đề năm 2019 của TP Hải Phòng là: "Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách nhà nước, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh".

Bí thư Huyện ủy huyện Kiến Thụy Đỗ Xuân Trịnh, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Bùi Đức Thảo ký khai bút thực hiện chủ đề năm 2019 của huyện: "Tăng cường quản lý đất đai, thu chi ngân sách, đẩy mạnh thu hút đầu tư, hoàn thành xây dựng nông thôn mới".

500 học sinh giỏi Hải Phòng khai bút đầu Xuân ở Khu tưởng niệm vương triều Mạc - Ảnh 2.

Được biết, lễ khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm vương triều Mạc kéo dài từ mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi với nhiều hoạt động như: thư pháp, các trò chơi dân gian độc đáo...

Đây là một sự kiện có ý nghĩa nhằm tri ân các vua nhà Mạc đã có công phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Theo lịch sử, Vương triều Mạc trong 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long (1527 - 1592) đã mở được 22 khoa thi Hội, chọn được 485 Tiến sĩ, 11 Trạng nguyên, trong đó có những người tài năng kiệt xuất như: Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan… Nhà Mạc cũng là vương triều coi trọng chữ Nôm, khuyến khích sáng tác thơ văn bằng chữ Nôm, góp phần tạo ra một thời kỳ văn học Nôm cùng nhiều ngành nghệ thuật phát triển rực rỡ, độc đáo.

Vùng đất Dương Kinh xưa, nay là huyện Kiến Thụy là nơi địa linh nhân kiệt, nơi phát tích vương triều nhà Mạc, có truyền thống hiếu học, thời nào cũng có người đỗ đạt cao.

Tr.Đức