xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không nhắm mắt chọn đại khi đăng ký nguyện vọng bổ sung

Nhóm Phóng viên

Sáng 29-9, trong khuôn khổ chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2022", Báo Người Lao Động tổ chức buổi giao lưu chủ đề "Cơ hội trúng tuyển bổ sung vào trường quốc tế"

Không nhắm mắt chọn đại khi đăng ký nguyện vọng bổ sung - Ảnh 1.

Tham gia Talk show: "Cơ hội trúng tuyển bổ sung vào trường quốc tế" có các chuyên gia, đại diện đến từ các trường ĐH, CĐ:

- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên- ĐHQG TP HCM

- ThS Nguyễn Thị Việt Tú, Phó trưởng Phòng Đào tạo đại học, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM

- ThS Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU)

- ThS Châu Văn Thưởng, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Nova.

Trong chương trình này, chuyên gia tuyển sinh cùng đại diện các trường ĐH, CĐ cùng giải đáp những thông tin, lợi ích khi học chương trình quốc tế, cơ hội trúng tuyển ở đợt xét tuyển bổ sung ĐH và xét tuyển cao đẳng. Ngoài ra, các chuyên gia sẽ tư vấn thủ tục đăng ký xác nhận trúng tuyển; thủ tục xét tuyển bổ sung; cách chọn ngành, chọn trường phù hợp và có nhiều cơ hội trúng tuyển ở đợt xét tuyển bổ sung. 

Chương trình được tường thuật trên các phương tiện xuất bản của Báo Người Lao Động và tại địa chỉ nld.com.vn. Bạn đọc quan tâm hãy đặt câu hỏi vào ô bên dưới để được các chuyên gia, đại diện các trường giải đáp.

Không nhắm mắt chọn đại khi đăng ký nguyện vọng bổ sung

10:58 ngày 29/09/2022

undefined - Ảnh 1.

Em Phương Nhi (quận 7), hỏi: Ngành Kỹ thuật không gian của Trường ĐH Quốc tế có thiên về đào tạo môn Vật lý không? Em thi Tốt nghiệp THPT được 22 điểm khối A, em có cơ hội đậu không?

ThS Nguyễn Thị Việt Tú, trả lời: ngành này các em sẽ được học hướng dẫn xử lý tín hiệu, xử lý ảnh, viễn thám, lập trình thiết bị di động, xử lý dữ liệu… Do đó, Vật lý là môn học chủ đạo. Sau khi học ở trường, các bạn có thể học tiếp tại Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản… Đây là ngành học thú vị, ra trường, các em có thể làm việc ở cơ quan có xử dụng vệ tinh, công nghệ: quản lý đô thị, tín hiệu giao thông… Đây là đợt tuyển bổ sung, các em thấy đủ điều kiện thì cứ nộp hồ sơ, thời gian ngắn chỉ 6-10 thì em nên tranh thủ.

10:56 ngày 29/09/2022

Bạn đọc Anh Thư: Em thấy học phí khối ĐH tăng cao nên em dự kiến học CĐ. Xin cho em biết chính sách học bổng cho thí sinh có điểm cao? 

Ngành Dược ở CĐ Nova học 3 năm, sinh viên đóng học phí 11 triệu đồng/học kỳ.

Sinh viên tốt nghiệp được làm việc tại các doanh nghiệp đối tác của CĐ Nova, sinh viên có thể học liên thông nếu có nhu cầu nâng cao trình độ.

10:56 ngày 29/09/2022

Tốt nghiệp CĐ làm sao cạnh tranh trong thị trường lao động?


undefined - Ảnh 1.

- Trong bối cảnh yêu cầu của thị trường lao động khắt khe hơn thì sinh viên tốt nghiệp CĐ có yếu thế, lợi thế gì?

TS Lê Thị Thanh Mai, trả lời: thời gian đào tạo của CĐ ngắn, thời gian thực hành 70% nên cũng là lợi thế, không nhất thiết phải học ĐH. Vấn đề cần quan tâm là thí sinh muốn làm việc gì trong tương lai.

Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp CĐ cũng chịu sự cạnh tranh của sinh viên tốt nghiệp ĐH bởi sinh viên tốt nghiệp CĐ không thể dự tuyển vào vị trí việc làm cần trình độ ĐH, trong khi người có bằng ĐH vẫn có thể tham gia dự tuyển ở trình độ CĐ.

Tón lại, người học ĐH có nhiều cơ hội nhưng người có bằng CĐ, trung cấp thì cơ hội tham gia thị trường lao động cũng không ít.

Thí sinh cần mạnh dạn chọn ngành, chọn trường, chọn trình độ đào tạo phù hợp với bản thân để lập nghiệp sớm.

10:47 ngày 29/09/2022

Không phải trường quốc tế thì học phí hàng trăm triệu đồng

undefined - Ảnh 1.

Chọn trường quốc tế thì tài chính là một vấn đề cần cân nhắc của phụ huynh. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn hiện có mức học phí ra sao, trường có chính sách hỗ trợ tài chính hay sách học bổng tốt ra sao, đặc biệt đối với thí sinh xét tuyển trong đợt bổ sung này?

- ThS Cao Quảng Tư, trả lời: Từ xưa đến giờ phụ huynh nghe trường ĐH quốc tế thì cứ nghĩ phải đóng hàng trăm triệu đồng mới có thể học được, vì vậy sợ vào trường quốc tế. Nhưng thực tế không phải vậy, học ĐH là lộ trình 4 năm, học phí phải tính toán trong 4 năm để học sinh không bị đứt gánh giữa đường. Bằng Quốc tế thì học phí sẽ cao hơn vì giảng viên phải chất lượng quốc tế, khi ra trường các em đi làm lương nhận lại sẽ cao hơn.

Học phí tại SIU sẽ cố định toàn khoá, không tăng theo từng năm. Đến thời điểm này, SIU đã công bố rất rõ học phí từng học kỳ, từng chương trình. Mức học phí chia 2 dạng, chương trình tiếng Việt và chương trình tiếng Anh, khối ngành đào tạo tiếng Việt phổ biến hơn. Những khối ngành như: Kinh doanh, ngôn ngữ, tâm lý, logistic 27 triệu đồng/học kỳ; luật kinh tế quốc tế, khoa học máy tính 31,5 triệu đồng/học kỳ vì trường đầu tư rất lớn cho cơ sở vật chất để đào tạo. 

Các khối ngành đã thông báo xét tuyển bổ sung có rất nhiều chương trình học bổng. Học bổng SIU hỗ trợ 100% học phí, thêm 2 triệu đồng/tháng tiền sinh hoạt phí cho sinh (học sinh xuất sắc, có giải học sinh giỏi cấp TP…). Những em này sẽ có lộ trình học tập cụ thể từ nhà trường. Bên cạnh đó, trường còn rất nhiều học bổng, phụ huynh có thể xem thêm trên website của trường, đây là cơ hội lớn để các em có thể theo học ngành mình mong muốn. Các em nên chú ý đọc những thông tin về học bổng để đạt được.

10:43 ngày 29/09/2022

- Hiện nay Trường CĐ Nova có chính sách việc làm khá hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp ra trường. Thầy có thể thông tin cụ thể để thí sinh nắm rõ trước khi các em đăng ký xét tuyển.

ThS Châu Văn Thưởng, trả lời: việc làm đối với sinh viên CĐ Nova là đặc quyền của các em vì CĐ Nova thuộc Nova Group. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên CĐ Nova rất cao khi đáp ứng được yêu cầu.

10:38 ngày 29/09/2022

Một bạn đọc hỏi: Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP HCM) đang tuyển bổ sung một ngành do ĐH Quốc tế cấp bằng với mức điểm khá cao như kỹ thuật không gian, kỹ thuật điện tử viễn thông ở mức 21 điểm, các ngành còn lại 20 điểm và chỉ tiêu hiện cũng khá khiêm tốn, trong khi các ngành liên kết quốc tế thì mức điểm khoảng 18 và chỉ tiêu xét tuyển còn khá nhiều. Liệu điểm chuẩn trong đợt xét tuyển bổ sung có nhiều biến động hay không và cô có lời khuyên gì cho thí sinh đang băn khoăn chọn giữa chương trình do trường cấp bằng và chương trình liên kết quốc tế?

ThS Nguyễn Thị Việt Tú, trả lời: tới giờ này, điểm trong đợt xét tuyển bổ sung chưa thể nói trước được điều gì.

Trường ĐH Quốc tế xét tuyển bổ sung là vì chỉ tiêu còn thiếu. Vì vậy, nếu em thích ngành nghề nào của trường (mà đủ điểm nộp hồ sơ) thì hãy mạnh dạn đăng ký, thay vì đắn đo mà vuột mất cơ hội xét tuyển.

Xét theo định hướng cấp bằng thì Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP HCM) đào tạo ngành nghề theo 02 hướng: Chương trình do ĐHQT cấp bằng và Chương trình liên kết quốc tế do Trường ĐH đối tác nước ngoài cấp bằng.

Chương trình do ĐH Quốc tế cấp bằng học 100% tại VN.

Chương trình liên kết quốc tế có nhiều hình thức 2+2, 3+1, 4+0….

Hy vọng bạn sẽ chọn được ngành ưu thích nhất cho mình.

10:37 ngày 29/09/2022

Những lưu ý khi chọn các chương trình liên hết quốc tế

MC: Việc chọn chương trình liên kết quốc tế là một xu hướng của học sinh hiện nay, đặc biệt tại các thành phố lớn. Theo TS Lê Thị Thanh Mai thì thí sinh khi chọn các chương trình liên kết quốc cần lưu ý các yếu tố gì? Tại ĐHQG TP HCM, ngoài Trường ĐH Quốc tế đang xét tuyển bổ sung thì còn những trường nào xét tuyển các chương trình liên kết quốc tế trong đợt tuyển bổ sung sắp tới, điều kiện xét tuyển ra sao?

TS Lê Thị Thanh Mai, trả lời: Phần chi tiết có các trường tư vấn thêm, tôi xin chia sẻ, trao đổi vài ý với thí sinh chọn học các chương trình quốc tế:

Sự phù hợp về ngành nghề, chí ít thí sinh phải xác định hoặc trả lời rõ vì sao chọn học ngành đó. Với các trường quốc tế thì câu hỏi này rất quan trọng.

Tính tự lập của chương trình quốc tế rất cao nên khả năng lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch học tập các em phải xem có đạt hay không.

Tiếng Anh và các kỹ năng mềm khác như giao tiếp, thuyết trình cũng yêu cầu rất cao.

Tại ĐHQG TP HCM, ngoài trường ĐH Quốc tế, các trường đại học thành viên khác đều có nhiều chương trình liên kết với các trường quốc tế có thứ hạng cao trên thế giới như Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn…

10:35 ngày 29/09/2022

Có thể học liên thông chương trình quốc tế ở CĐ Nova?

undefined - Ảnh 1.

Một bạn đọc hỏi: Em quan tâm chương trình đào tạo tại CĐ Nova gồm chương trình chuyên ngành và tiếng Anh. Em có thể học liên thông quốc tế sau khi tốt nghiệp tại trường?

ThS Châu Văn Thưởng: Đối với các chương trình của CĐ Nova xây dựng theo chuẩn quốc tế, tổ chức giảng dạy theo lớp nhỏ. Trường xây dựng 4 học phần tiếng Anh chơ bản và 2 học phần tiếng Anh chuyên ngành.

Trong chương trình của CĐ Nova, nhiều ngành tích hợp chương trình của trường đối tác nước ngoài. Cụ thể, 6 môn học được chuyển giao, gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy phản biện, quản lý rủi ro kinh doanh, quản lý ngân sách và kế hoạch tài chính, triển khai dự án và triển khai chiến lược truyền thông xã hội. Các môn này sẽ được lồng ghép vào chương trình đào tạo của Trường CĐ Nova dưới sự giám sát chất lượng giảng dạy và công nhận kết quả từ University Preparation College.

Về liên thông quốc tế, sau khi hoàn thành chương trình tại CĐ Nova, bạn có thể học liên thông quốc tế ở những ngành bạn muốn nâng cao

10:33 ngày 29/09/2022

Trí tuệ nhân tạo - ngành học của tương lai


undefined - Ảnh 1.

Bạn đọc Tuấn Nguyễn, hỏi: Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) có đào tạo ở Trường ĐH Quốc Tế và Trường ĐH Quốc Tế Sài Gòn không? Có thể lựa chọn ra sao? Em thi Tốt nghiệp THPT được 18,5 điểm thì có khả năng đậu không?

TS Cao Quảng Tư, trả lời: 3 năm gần đây ngành AI được đầu tư nhiều, là ngành học của tương lai. Khối ngành CNTT nói chung là ưu tiên của Chính phủ để phát triển nhân lực trong thời đại 4.0. Ở SIU có khối ngành AI, chuyên ngành AI, bắt đầu đào tạo từ năm 2021. SIU là trường tiên phong đào tạo ngành này, thời gian đến sẽ có robot tiên tiến nhất thế giới (ARI) đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào giảng dạy. Với điểm số của em, so với điểm sàn của trường thì hy vọng em sẽ có thể học tập tại trường. Học phí với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt là 31 triệu đồng/ học kỳ.

Trong 2 năm đầu sẽ học chuyên môn để từ năm thứ 3 các em có thể tham gia vào thị trường lao động.

ThS Nguyễn Thị Việt Tú, trả lời bổ sung: Ở Trường ĐH Quốc tế không có chuyên ngành AI, nhưng có nhóm ngành CNTT, trường còn nhiều ngành học khác hy vọng em có thể lựa chọn được.

10:21 ngày 29/09/2022

undefined - Ảnh 1.

Bạn Nguyễn Thoa (Đồng Nai) hỏi: Em rất lo lắng vì chưa xác định học gì. Em muốn theo học Luật theo hướng quốc tế. 

TS Lê Thị Thanh Mai: Ngành luật trong hệ thống công lập em đã không trúng tuyển nên chỉ có thể tìm kiếm ở đợt xét tuyển bổ sung. Em muốn học Luật chương trình liên kết quốc tế cần có chuẩn tiếng Anh đầu vào để theo học; em cũng cần trang bị các kỹ năng mềm phù hợp với ngành Luật.

Tôi khuyên em cần dành chút thời gian để xác định rõ ngành học để không mất cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung.

10:16 ngày 29/09/2022

Học ngành Hàng không ở Nova, ra trường có đi làm ngay?

Bạn đọc Vy Anh (Bình Dương) hỏi: Em được biết CĐ Nova đào tạo ngành Hàng không. Sau khi học có phải đào tạo nâng cao hơn mới đi làm được?

ThS Châu Văn Thưởng, trả lời: Sinh viên hoàn thành chương trình CĐ với thời gian 2,5 năm đã có đủ kiến thức đi làm ở lĩnh vực được đào tạo. Thời gian thực hành chiếm tới 70% thời lượng, sinh viên đi thực tập trực tiếp tại sân bay.

10:14 ngày 29/09/2022

Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn tuyển 400 chỉ tiêu bổ sung

undefined - Ảnh 1.

MC: Rất nhiều thí sinh muốn chọn ngành, trường quốc tế trong nước để theo học trong điều kiện dịch bệnh COVIDI-19 ít nhiều ảnh hưởng đến việc du học tại nước ngoài. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU) hiện đang tuyển bổ sung ở nhiều ngành học, vậy thủ tục xét tuyển bổ sung tại trường ra sao?

- TS Cao Quảng Tư, trả lời: Ngay từ thời điểm này có nhiều em xác nhận nhập học nhưng không nộp hồ sơ nhập học vì cảm thấy nghành học không phù hợp. Các em lưu ý, mỗi tường sẽ có mốc thời gian xét tuyển bổ sung sẽ khác nhau. 

Tại SIU, có 400 chỉ tiêu cho đợt bổ sung này, với 2 phương thức: kết quả thi Tốt nghiệp THPT, học bạ lớp 12. Trường sẽ kết thúc xét tuyển bổ sung vào 17 giờ ngày 10-10. 

Trong các ngành bổ sung cao nhất là Quản trị kinh doanh 100 chỉ tiêu, còn lại các ngành sẽ dao động từ 30-50 chỉ tiêu. Đặc biệt, Khoa học máy tính có 4 chuyên ngành, đây là khối ngành đặc thù có học bổng, các em có điểm thi Tốt nghiệp THPT 25 điểm trở lên (không cộng điểm ưu tiên khu vực) sẽ hưởng học bổng 100%.

Các em học sinh, phụ huynh cần lưu ý điều quan trọng là không phải xét tuyển đợt nào mà phải chọn đúng ngành học, đúng sở trường là điều kiện tiên quyết. Mục tiêu là chọn trường chứ không phải chọn ngành, vậy nên cần lựa chọn tỉnh táo. Việc quyết định ở thời gian này rất quan trọng vì không còn nhiều thời gian.

10:12 ngày 29/09/2022

undefined - Ảnh 1.

MC: Nếu không trúng tuyển ĐH trong đợt xét tuyển vừa rồi và không có cơ hội để tiếp tục tham gia xét tuyển bổ sung ở bậc ĐH thì học ở bậc CĐ cũng là một lựa chọn phù hợp cho thí sinh. Tại Trường CĐ Nova hiện đang tuyển sinh những ngành học nào và điều kiện nào có thể tham gia xét tuyển?

- ThS Châu Văn Thưởng, trả lời: Nova sở hữu những nhóm ngành đào tạo thiên hướng về dịch vụ và công nghệ, trường có định hướng sẽ trở thành trường đào tạo CĐ bậc nhất Việt Nam về khối ngành dịch vụ, uy tín, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp. 

Trường có 8 nhóm ngành, xét tuyển theo 2 phương thức: học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, các em chỉ cần tốt nghiệp THPT thì có thể tham gia học tập lại Cao đẳng Nova. Để biết thêm chi tiết, phụ huynh vui lòng truy cập website hoặc gọi điện đến đường dây nóng của trường.

10:09 ngày 29/09/2022

undefined - Ảnh 1.

MC: Còn đối với thí sinh chưa trúng tuyển trong đợt xét tuyển vừa rồi, khi chọn nguyện vọng để xét tuyển bổ sung, thí sinh nên căn cứ vào tiêu chí nào để chọn ngành, chọn trường trước thông tin tuyến bổ sung của các trường ĐH?

ThS Nguyễn Thị Việt Tú: Đối với một số bạn chưa trúng tuyển đợt 1 thì cơ hội còn lại cho các bạn đó là xét tuyển phương thức bổ sung.

Tiêu chí nào để chọn ngành, chọn trường cho phù hợp trong thời điểm này là gì:

+ Chọn những ngành phù hợp nhất với mong muốn ban đầu.

+ Chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, điều kiện đi lại của bản thân.

+ Chọn tổ hợp xét tuyển mà mình thấy khả năng của bản thân được thể hiện tốt nhất.

Bên cạnh đó, các em cần lưu ý những nội dung sau:

+ Không nên quá chú trọng vào số chỉ tiêu (ít hay nhiều), điểm chuẩn ngành nghề (cao hay thấp). Đủ điểm nộp hồ sơ là cứ nộp vào để xét tuyển.

+ Sắp xếp ngành nghề yêu thích ở thứ tự nguyện vọng ưu tiên cao nhất, tiếp theo mới đến các ngành nghề ít yêu thích hơn ở thứ tự nguyện vọng thấp hơn. Và tất nhiên cũng phải lựa chọn ngôi trường mà các em thích nữa.

+ Chú ý số lượng nguyện vọng tối đa được đăng ký bổ sung vào 1 trường (Ví dụ: Trường ĐHQT được phép đăng ký tối đa 3 nguyện vọng).

10:04 ngày 29/09/2022


undefined - Ảnh 1.

MC: Thưa các vị khách mời, theo quy chế thì trước 17 giờ ngày 30-9 là hạn cuối để thí sinh xác nhận trúng tuyển trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT). Thời điểm này, với những thí sinh chưa làm thủ tục thì phải lưu ý những gì để không mất đi cơ hội trúng tuyển?

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên - ĐHQG TP HCM, trả lời: Từ nay tới 17 giờ ngày 30-9, các thí sinh đã trúng tuyển đại học đợt 1 năm 2022 trên cả nước phải hoàn thành việc xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT. Thí sinh đã xác nhận nhập học tại một cơ sở đào tạo sẽ không được tham gia xét tuyển ở nơi khác hoặc ở các đợt xét tuyển bổ sung, trừ trường hợp được cơ sở đào tạo cho phép.

Nếu thí sinh không xác nhận nhập học trong thời hạn quy định mà không có lý do chính đáng thì coi như từ chối nhập học và cơ sở đào tạo có quyền không tiếp nhận.

Trong trường hợp thí sinh ốm, bị tai nạn, có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, cơ sở đào tạo xem xét quyết định tiếp nhận thí sinh vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học sau.

Vì vậy, nếu vì lý do bất khả kháng thì thí sinh cần làm thủ tục để xin bảo lưu kết quả.

Nếu thí sinh từ chối nhập học thì cũng nên lưu ý xác định rõ lý do để tìm kiếm các cơ hội khác, ví dụ, học chương trình liên kết hoặc đăng ký tuyển sinh bổ sung của các trường. Lưu ý, tuyển bổ sung sẽ không có nhiều cơ hội về ngành học nên thí sinh khẩn trương tìm hiểu và tham vấn chuyên gia trong trường hợp cần thiết.

Thí sinh cũng lưu ý là đợt xét tuyển bổ sung này các trường chủ động xét tuyển nên thời gian xét tuyển, phương thức xét tuyển của từng trường.

Lên trên

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo