Ai chịu trách nhiệm?

Tin mới

03/04/2013 13:45

Trường ĐH Bách khoa TPHCM vừa cho biết những ngày qua trường đã nhận được rất nhiều thắc mắc qua điện thoại, email của thí sinh về danh mục tuyển sinh của trường đăng trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 (NXB Giáo dục Việt Nam).

Cho rằng do “lỗi kỹ thuật” dẫn đến thông tin không chính xác, ngày 2-4, Trường ĐH Bách khoa TPHCM vừa phải gửi thông tin điều chỉnh đến các báo để tránh làm ảnh hưởng đến việc đăng ký hồ sơ dự thi của các thí sinh.
 
Theo đó, nhiều ngành trường có chỉ tiêu tuyển sinh riêng và không nằm trong nhóm ngành tuyển sinh chung nhưng trong cuốn Những điều cần biết…, trong đó ngành quản lý công nghiệp (mã ngành D510601, chỉ tiêu 160), với các chuyên ngành quản lý công nghiệp, quản trị kinh doanh thuộc khoa quản lý công nghiệp (không thuộc nhóm ngành khoa kỹ thuật địa chất - dầu khí; ngành kỹ thuật vật liệu (mã ngành D520309, chỉ tiêu 200), với các chuyên ngành vật liệu kim loại, polyme, silicat thuộc khoa công nghệ vật liệu (không thuộc nhóm ngành khoa kỹ thuật giao thông); ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp (mã ngành D510602, chỉ tiêu 80) thuộc khoa cơ khí (không thuộc nhóm ngành khoa kỹ thuật giao thông); các ngành công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng (mã ngành D510105, chỉ tiêu 80)...

Nhiều ngành đào tạo của các trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM có đào tạo nhiều chuyên ngành nhưng thông tin trong cuốn cẩm nang nêu trên không nêu rõ. Ví dụ, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM có tuyển sinh nhóm ngành công nghệ thông tin (bao gồm chuyên ngành truyền thông và mạng máy tính, khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin) nhưng trong cuốn Những điều cần biết… chỉ nêu ngành công nghệ thông tin. Hay Trường ĐH Kinh tế - Luật TPHCM tuyển sinh ngành luật kinh tế (bao gồm các chuyên ngành luật kinh doanh, luật thương mại quốc tế, luật tài chính - ngân hàng - chứng khoán) nhưng trong cuốn cẩm nang chỉ ghi ngành luật kinh tế... Trong khi đó, trong hồ sơ đăng ký dự thi thí sinh phải điền mã ngành, tên ngành và tên chuyên ngành.

Cuốn Những điều cần biết… được xem là “kim chỉ nam” không thể thiếu cho mỗi thí sinh. Tuy nhiên, với thông tin thiếu chính xác, không đầy đủ như trên đã vô hình trung làm khó thí sinh khi thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi đã cận kề. Ngoài ra, các sở GD-ĐT, các trường ĐH-CĐ cũng sẽ gặp khó trong việc xử lý hồ sơ. Điều đáng nói là cuốn sách này ghi tên 2 tác giả sưu tầm, biên soạn và có ghi rõ tên người tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm nội dung nhưng mỗi trang của cuốn sách lại có thêm dòng chú thích “thông tin do các ĐH, học viện, các trường ĐH, CĐ cung cấp và chịu trách nhiệm”. Như vậy, trước những sai sót không mong muốn, ai sẽ thật sự chịu trách nhiệm?

Gia Thùy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI