Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT)- cho biết đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã có một ngân hàng câu hỏi thô khá phong phú.

10 trường ĐH sư phạm làm nòng cốt

Theo ông Trinh, có 3 nguồn cơ bản để xây dựng nguồn ngân hàng câu hỏi. Thứ nhất, nguồn ngân hàng câu hỏi mà Bộ GD-ĐT đã xây dựng trong hơn 10 năm qua. Thứ hai, kế thừa những câu hỏi phù hợp trên cơ sở ngân hàng câu hỏi mà thi theo hình thức đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội. Thứ ba, ngay sau khi chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017, bộ đã tổ chức biên soạn ngân hàng câu hỏi. Theo đó, dựa trên cơ sở 10 trường ĐH có đào tạo sư phạm làm nòng cốt, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục huy động lực lượng giáo viên là những người tinh thông về nghề nghiệp, am hiểu về thi cử, trách nhiệm cao, ý thức tốt để cùng tham gia với đội ngũ giảng viên các trường ĐH, CĐ và một số thành viên của các viện nghiên cứu để tổ chức biên soạn ngân hàng câu hỏi thi.

Học sinh làm bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 Ảnh: Tấn Thạnh
Học sinh làm bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 Ảnh: Tấn Thạnh

Trong 3 năm qua, ĐHQG Hà Nội đã sử dụng các đề thi trắc nghiệm khách quan để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực dùng tuyển sinh với điểm xét tuyển làm tròn đến 0,25 và đã có hơn 70.000 thí sinh dự thi. Kỳ thi THPT quốc gia 2017, số thí sinh dự thi dự kiến lên đến gần 1 triệu, tuy nhiên số đề đưa ra cho mỗi môn dự kiến cũng chỉ khoảng 24 đề, tương đương mỗi phòng thi 24 thí sinh, bảo đảm mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi khác nhau.

Trước những băn khoăn về số lượng câu hỏi cũng như số lượng đề thi, một lãnh đạo Cục Khảo thí cho rằng không có cơ sở để nói rằng với 40 bài học thì chỉ hình thành được tối đa 500 câu hỏi mà trên thực tế có thể ra nhiều câu hỏi hơn xoay quanh các nội dung trong chương trình.

Bảo đảm khâu bí mật đề

Theo các chuyên gia khảo thí, ngân hàng đề thi phải xây dựng theo quy trình khoa học, nghiêm ngặt và phải được thử nghiệm trên thực tế, đặc biệt đối với một kỳ thi lớn, số lượng thí sinh tham gia đông như kỳ thi THPT quốc gia. Việc thử nghiệm trên học sinh để chuẩn hóa câu hỏi thi là bước bắt buộc trong quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi. Việc chọn mẫu thử, số lượng và đối tượng học sinh tham gia bao nhiêu được bộ phận có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa mà các trung tâm khảo thí hiện nay đang triển khai.

Trong các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ và THPT quốc gia trước đây, đề thi tự luận được xây dựng và bảo mật chặt chẽ. Tuy nhiên, với quy trình làm đề trắc nghiệm mất nhiều thời gian, liên quan đến nhiều người, nhiều giai đoạn như năm nay, câu hỏi liệu đề thi có bảo đảm bí mật hay không được nhiều người đặt ra. Trước lo lắng này, ông Trinh cho rằng việc biên soạn câu hỏi thô của các giáo viên, ở mỗi địa điểm Bộ GD-ĐT chỉ cho triển khai ở phạm vi hẹp. Để bảo đảm bí mật đề thi, các cán bộ tham gia làm đề phải là những người có đạo đức, năng lực và trách nhiệm. “Ngoài ra, chúng tôi cũng triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật và quản lý như giáo viên phải cam kết theo các quy định để bảo đảm tính bảo mật. Môi trường làm việc hoàn toàn cách ly với bên ngoài, hệ thống máy tính chỉ được kết nối mạng nội bộ, không thể đưa thông tin ra ngoài. Thêm vào đó thi trắc nghiệm phải sử dụng rất nhiều câu hỏi, giáo viên không thể nhớ hết được các câu hỏi này. Từ câu hỏi thô ban đầu mà giáo viên biên soạn đến câu hỏi chuẩn phải trải qua nhiều giai đoạn điều chỉnh và khác nhau nên không lo lộ bí mật đề thi” - ông Trinh khẳng định.

Thử nghiệm câu hỏi với học sinh

Ông Mai Văn Trinh cho hay từ những câu hỏi thô mà các giáo viên xây dựng, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục sẽ biên tập, tinh chỉnh, sau đó mang đi kiểm tra thử trên đối tượng là học sinh lớp 12. Dựa trên đánh giá từ ngân hàng này sẽ tiếp tục biên tập một lần nữa, từ đó tổ hợp thành các đề và đưa vào ngân hàng chuẩn hóa, xây dựng thành các bài thi phục vụ kỳ thi THPT quốc gia.

YẾN ANH