xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bác sĩ khuyên gì khi học sinh trở lại trường học?

Nguyễn Thuận

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trong trạng thái bình thường mới, 5K là kim chỉ nam để bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Học sinh khi trở lại trường học phải mang khẩu trang, mỗi em nên có ít nhất 2 chiếc, một chiếc đeo còn một chiếc trong cặp để thay. Học sinh nên chuẩn bị sẵn bình nước uống riêng, không sử dụng chung để hạn chế lây nhiễm và tụ tập, giữ khoảng cách với các bạn. Các em nên có thêm chai sát trùng khử khuẩn. Khi có triệu chứng bất thường như ho, sốt phải báo ngay với gia đình và nhà trường để test nhanh.

Ngoài ra, cần bổ sung "K" thứ 6 là khỏe. Học sinh nên có thời gian học tập điều độ, có giải trí, hít thở không khí trong lành, nghỉ ngơi hợp lý và dinh dưỡng tốt. Học sinh đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 dù được bảo vệ tương đối nhưng không nên chủ quan.

Bác sĩ khuyên gì khi học sinh trở lại trường học? - Ảnh 1.

Học sinh khi trở lại trường học phải mang khẩu trang (Ảnh: NLĐO)

Phụ huynh cần nhắc nhở con em, hỗ trợ chuẩn bị góc học tập, dụng cụ mang theo, dặn dò trẻ phải thực hiện 5K khi đến trường học. Trước khi trẻ đi học, phụ huynh dùng nhiệt kế đo thân nhiệt cho các em, nếu thấy sốt thì nên cho ở nhà. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần có chế độ dinh dưỡng cho con em hợp lý. Lưu ý, cần bổ sung vitamin nhóm C, B, D - những loại này sẽ tăng sức đề kháng. Những chất khoáng như kẽm, selenium có trong nhiều thực phẩm cũng cần được bổ sung vào thực đơn hằng ngày của các em. Học sinh nên ăn điều độ thực phẩm xanh, rau củ quả màu đỏ và vàng - sẽ có những chất cần thiết để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Về phía nhà trường, cần giao cho từng giáo viên chủ nhiệm lập một nhóm chat với phụ huynh để theo dõi tình hình sức khỏe học sinh. Giờ vào lớp và ra về có thể xen kẽ để phụ huynh đưa đón không tụ tập. Nhà trường phải tái bố trí phòng ốc, bảo đảm học sinh ngồi giãn cách ít nhất 1 m. Nên phân loại rác, để thùng rác bỏ khẩu trang ra riêng nhằm tránh lây nhiễm cộng đồng cho học sinh, giáo viên và người làm công tác vệ sinh. Những trường có nội trú nên cho học sinh ăn theo khung giờ, chỗ ngủ cũng phải bảo đảm giãn cách. Nếu điều kiện cho phép, nên để học sinh đeo khẩu trang khi ngủ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cho rằng thời gian đầu trở lại trường nên siết chặt các biện pháp phòng dịch. Các lớp không nên qua lại giao lưu với nhau, chỉ sinh hoạt trong lớp để tránh lây nhiễm sang nhiều lớp khi có ca F0. Đưa 5K vào nội quy nhà trường, xem đây là thói quen mới trong tình hình mới. Thói quen này cần được củng cố để thuần thục, đi vào nền nếp.

"Nếu chẳng may có em mắc Covid-19, phụ huynh và nhà trường cần bình tĩnh để xử lý, đưa trẻ đi điều trị tại bệnh viện hoặc tại nhà. Sau 7-10 ngày, khi trẻ âm tính thì có thể tham gia học tập bình thường. Hiện nay, việc điều trị Covid-19 cho trẻ em ở các bệnh viện có khá nhiều kinh nghiệm. Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đã điều trị, cứu sống nhiều ca nặng" - bác sĩ Tiến cho biết.

Trong khi đó, bác sĩ Phạm Lê Duy, giảng viên Khoa Y - Trường ĐH Y Dược TP HCM, cho rằng ở độ tuổi này, để các em tự giác thực hiện 5K là rất khó. Vì vậy, thầy cô và phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn các em thực hiện. Bàn ghế đầu buổi học cần lau bằng dung dịch sát khuẩn, sau khi ra chơi vào lớp lại lau một lần nữa.

"Với tình hình bình thường mới, hãy xem Covid-19 như một loại bệnh cúm, dù có nguy hiểm và lây nhanh nhưng không đến mức độ tử vong. Bằng chứng là nhiều ca nhiễm đã hồi phục. Người trẻ có sức đề kháng tốt nên tỉ lệ bệnh diễn tiến nặng không nhiều" - bác sĩ Duy nhấn mạnh.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo