Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Thường trực UBND TP về giải quyết một số kiến nghị của Sở GD-ĐT TP HCM trong việc thực hiện kết luận thanh tra số 08/KL-TTTP-P3 của Thanh tra TP.

Theo kết luận này, UBND TP chấp thuận chủ trương các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành GD-ĐT tiếp tục duy trì các dịch vụ giữ xe, căn tin, hồ bơi, nhà thi đấu.... nhằm phục vụ nhu cầu học tập, rèn luyện của giáo viên, học sinh. Tuy nhiên, cần phải thực hiện đấu thầu công khai, minh bạch và thực hiện đúng nghĩa vị tài chính theo quy định hiện hành. 

Bãi giữ xe, căn tin, hồ bơi trường học phải đấu thầu công khai - Ảnh 1.

Hiện nay nhiều trường học phải cho thuê hồ bơi, giữ xe để có thêm kinh phí

Trước đó, qua thanh tra, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP nhiều nội dung. Trong đó, kiến nghị chỉ đạo các Trường THPT Marie Curie, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và các đơn vị trực thuộc chấm dứt các hợp đồng cho thuê, hợp đồng liên kết quản lý, sử dụng tài sản, trụ sở làm việc theo đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản công.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, trên thực tế, hầu hết các trường hiện nay phải liên kết để thực hiện các dịch vụ căn tin, giữ xe, hồ bơi, nhà thi đấu… Trong điều kiện ngân sách không thể bảo đảm  việc thực hiện duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất, nếu chấm dứt các hợp đồng thuê như kiến nghị của Thanh tra TP  thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các trường, cũng như việc dạy và học sẽ bị đình trệ, gây xáo trộn…

Đặng Trinh