SĂN HỌC BỔNG, CÁCH NÀO? (*)

Bài luận chiếm 50% thành công

Tin mới

22/12/2012 22:36

Hãy viết bài luận bằng chính ý tưởng của mình, bằng sự đam mê về ngành học với những dự định sau khi hoàn thành khóa học và thể hiện quyết tâm, tham vọng của mình trong việc lấy học bổng

Ngày nay, chỉ cần bạn gõ Google “scholarship” là có thể tiếp cận nguồn thông tin để săn học bổng của các trường trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao chọn được trường tốt cho mình và săn được học bổng các trường hàng đầu.

Bí quyết chọn trường tốt

Để tìm được trường tốt cho mình, bạn viết ra mục tiêu lựa chọn trường của bản thân. Sau đó, đọc qua thông tin giới thiệu về trường để có cái nhìn tổng quát và xem xét mức độ phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn của mình.
 
Nếu bạn nhận thấy đây có thể là trường phù hợp, tìm thông tin để liên lạc với những người đã tốt nghiệp và những người đang học để hiểu hơn về trường và sự phù hợp của ngành học mình chọn. Bạn có thể tìm hiểu qua các diễn đàn của Alumni Club – hội cựu sinh viên hoặc hội sinh viên của trường.
 
Huỳnh Ngọc Phương Thảo, học sinh được nhận học bổng Tú tài Quốc tế AIC (New Zealand),
được Tổ chức Hóa học Olympic New Zealand trao tiếp học bổng Hóa học để tham dự kỳ
 thi Olympic quốc tế lần thứ 45 tại Nga vào tháng 7-2013. Ảnh: ANH TÚ

Trường tốt cho mình không phải chỉ là danh tiếng của trường mà còn ở mức độ phù hợp của bạn trong ngôi trường đó. Bạn cũng cần tìm hiểu về cách thức cấp học bổng của các trường. Mặc dù các trường ĐH hàng đầu thế giới thường có rất ít thông tin về học bổng trên trang web nhưng khi bạn đã có được thư chấp nhận học của trường thì cánh cửa học bổng sẽ mở rộng. Vì vậy, việc đầu tiên là bạn phải được chấp nhận vào học ở các trường này trước và tìm học bổng là bước tiếp theo.

Ở một số trường ĐH không thuộc các thứ hạng cao của thế giới, bạn có thể tìm được thông tin học bổng ngay trên trang web của trường. Tuy nhiên, học bổng thường dành cho học sinh địa phương. Chỉ một số trường có học bổng dành cho sinh viên quốc tế nhưng cũng rất hạn chế.

Các trường nước ngoài thường sử dụng học bổng bán phần để thu hút sinh viên châu Á bởi đây là thị trường tiềm năng cho họ. Tùy theo chính sách tiếp thị từng năm, các trường có những chính sách khác nhau về học bổng bán phần cho các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.

 Biết người biết ta

Có cách nào để săn được học bổng toàn phần của trường tốt? Có phải học lực và khả năng tiếng Anh quyết định tất cả? Đó là những câu hỏi thường gặp của những người có ý định lấy học bổng. Ngoài yếu tố tiếng Anh, học lực xuất sắc và thành tích hoạt động ngoại khóa và đặc biệt là hoạt động xã hội có vai trò quan trọng trong quyết định của người cấp học bổng. Một người được cấp học bổng phải tạo được một hình ảnh là ứng viên có kiến thức sâu rộng, đầy nhiệt huyết, đam mê việc học tập, nghiên cứu và có trách nhiệm với cộng đồng mà mình đang sống.

Bài luận (essay) là phần quan trọng trong hồ sơ học bổng bởi nó sẽ quyết định 50% kết quả của bạn. Bạn nên hình dung nơi cung cấp học bổng sẽ đọc hàng ngàn đơn để chọn ra không quá 10 đơn. Vì vậy, việc sao chép từ trên mạng hay từ sách vở sẽ không mang lại lợi ích nào cho bạn. Hãy làm cho mình nổi bật bằng chính ý tưởng của riêng mình, bằng sự đam mê về ngành học với những dự định sau khi hoàn thành khóa học và thể hiện quyết tâm, tham vọng của mình trong việc lấy học bổng.

Sinh viên Việt Nam có hạn chế là thường tập trung vào đọc tiêu chí của loại học bổng để nộp đúng giấy tờ yêu cầu, tuy nhiên, lại có ít em tìm hiểu kỹ về lý do của loại học bổng này. Vì vậy, đơn xin học bổng của các em thường không có “chung tiếng nói” với người cấp học bổng và các giấy tờ các em nộp tưởng là đầy đủ nhưng trên thực tế lại “thiếu” để thuyết phục người cấp học bổng trao tặng cho em loại học bổng tốt.

NGUYỄN NGỌC TUYẾT TRINH (Giám đốc Văn phòng Tư vấn Du học và Di trú ENC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI