Bán hồ sơ tuyển sinh là một kiểu tận thu

Tin mới

27/05/2015 09:37

Ngày 25-5, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa TP HCM mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6. Điều nhiều phụ huynh băn khoăn là mỗi bộ hồ sơ dự tuyển chỉ vỏn vẹn 3 tờ được đựng trong 1 bao thư có giá bán lên tới 20.000 đồng.

Lý giải điều này với báo chí, ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cho biết lúc đầu, trường đã xin ý kiến của Sở GD-ĐT TP HCM về việc sẽ đưa thông tin và đơn dự tuyển lên mạng để phụ huynh tiện tải về. Tuy nhiên, do nhu cầu phụ huynh cho con dự tuyển cao, an toàn mạng internet khó đảm bảo truy cập xuyên suốt, dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý phụ huynh nên trường quyết định bán đơn theo phương thức truyền thống tại trường để phụ huynh đến mua với giá 20.000 đồng/bộ.

Cũng theo ông Lâm Triều Nghi, một số phụ huynh cho rằng mức giá này cao nhưng vì sợ viết sai nên mỗi người mua từ 2-5 hồ sơ. Năm 2014, trường bán ra 6.000 hồ sơ, giá mỗi bộ cũng 20.000 đồng nhưng thu vào chỉ có 3.800 hồ sơ. Năm 2015, lượng thí sinh tham gia dự tuyển dự kiến gần 4.000 em. Thử làm những phép nhân đơn giản như sau: Nếu có 4.000 em tham gia dự thi, mỗi em mua 1 bộ hồ sơ thì số tiền trường thu về từ việc bán hồ sơ là 80 triệu đồng (4.000 thí sinh x 20.000 đồng/hồ sơ); còn nếu lượng hồ sơ bán ra bằng năm ngoái là 6.000 bộ thì trường thu về 120 triệu đồng (6.000 hồ sơ x 20.000 đồng/bộ). Số tiền này được cho là dùng để trang trải chi phí in ấn, chuẩn bị, vừa hỗ trợ thêm cho đội ngũ tham gia do trường và sở GD-ĐT TP huy động.

Hiệu trưởng một trường THPT ở TP HCM, cho rằng sẽ dễ dàng và đỡ tốn kém nếu như đơn dự tuyển được đưa lên mạng internet. “Tôi hoài nghi về lo ngại của sở GD-ĐT, của trường về khả năng mạng internet khó đảm bảo truy cập xuyên suốt nhu cầu phụ huynh cho con dự tuyển cao. Nếu sở website của trường không đảm bảo thông suốt khi có lượng truy cập cao thì vẫn có thể đăng trên website của sở GD-ĐT, của các trường tiểu học và đặc biệt là của các cơ quan báo chí. Tôi vẫn thấy lâu nay mỗi lần công bố điểm thi lớp 6, lớp 10, thi tốt nghiệp THPT sở GD-ĐT TP vẫn đưa lên mạng”

Nguyên một trưởng phòng GD-ĐT cho rằng đưa hồ sơ dự tuyển lên mạng để phụ huynh tải về điền đầy đủ thông tin sau đó in ra sẽ đảm bảo tờ đơn sạch, đẹp hơn viết tay và tiết kiệm hơn. Những giải pháp đảm bảo cho phụ huynh truy cập thông suốt thuộc tầm tay của sở. Tuy nhiên, nếu làm như vậy thì làm sao bán được hồ sơ…

Huy Lân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI