xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bàn về đổi mới tuyển sinh đại học 2021

Yến Anh

(NLĐO)- Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh và triển khai công tác tuyển sinh đại học 2021 được Bộ GD-ĐT tổ chức tại 4 điểm cầu truyền hình: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ ngày 25-3.

Lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho hay việc tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021 ổn định như năm trước, tuy nhiên sẽ có một số thay đổi mang tính kỹ thuật và theo hướng có lợi cho thí sinh.

Bàn về đổi mới tuyển sinh đại học 2021 - Ảnh 1.

Các đại biểu bàn về tuyển sinh ĐH 2021

Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh 2021, năm nay thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh ĐH và cao đẳng (CĐ) giáo dục mầm non bằng 1 trong 2 hình thức: Bằng phiếu hoặc trực tuyến (tại những nơi có điều kiện).

Điểm mới thứ hai là sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến. Thay đổi này giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội trong lựa chọn trường học, ngành học. Mặt khác, với sự điều chỉnh này sẽ giúp các cơ sở giáo dục ĐH lựa chọn được các thí sinh phù hợp.

Năm 2021, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải xây dựng và công khai đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường theo mẫu phụ lục và các quy định tại quy chế tuyển sinh. Đề án tuyển sinh hoặc đường link đến đề án phải được công khai tại trang chủ trên trang thông tin điện tử của trường, đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh tìm hiểu.

Thời gian công bố công khai đề án trên trang thông tin điện tử của trường: Đối với hình thức đào tạo chính quy trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển; đối với các hình thức đào tạo khác trước ít nhất 45 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển.

Bàn về đổi mới tuyển sinh đại học 2021 - Ảnh 2.

Tại hội nghị, một số ý kiến đề nghị giảm lệ phí đăng ký xét tuyển, giảm số lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Để phục vụ công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh năm 2021, các trường phải khai báo dữ liệu đề án vào cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trước ngày 31-3.

Các trường phải đảm bảo tuyệt đối chính xác, thống nhất các thông tin tuyển sinh khai báo trong trang Nghiệp vụ với các thông tin trong thông báo tuyển sinh, Đề án như mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển và chỉ tiêu xét tuyển, tiêu chí phụ,… Việc để sai sót trong khâu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh, đến công tác tuyển sinh của hệ thống.

Đối với các trường có yêu cầu tiêu chí phụ, sơ tuyển trong tuyển sinh như đưa ra mức điểm quá trình học tập bậc THPT, học lực, hạnh kiểm… phải có giải pháp để kiểm soát được các thông tin này trước khi đưa vào hệ thống xét tuyển lọc ảo, tuyệt đối tránh tình trạng do các quy định này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khi tổ chức xét tuyển.

Theo báo cáo của Vụ Giáo dục đại học, tuyển sinh năm 2020 đã hoàn thành và đạt hiệu quả. Cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó hơn 640.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH và CĐ sư phạm, đạt hơn 70% số thí sinh đăng ký dự thi.

Cũng trong năm 2020, có trên 58.000 thí sinh đăng ký vào sư phạm. Kết quả thí sinh trúng tuyển, nhập học các ngành đào tạo giáo viên là gần 36.000 thí sinh, bằng 61,58% tổng chỉ tiêu (Năm 2019, con số này là trên 27.300).

Lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học cho biết, thực tế cho thấy, khi thông tin minh bạch, tự do chọn ngành, tự chủ tuyển sinh thì kết quả tuyển sinh phản ánh rõ nét sự phân tầng, lợi thế/không lợi thế về ngành và vị trí giữa các ngành.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo