Dự kiến trong tuần này, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM sẽ chính thức công bố chỉ tiêu lớp 10 của hơn 100 trường THPT công lập tại TP HCM. Chỉ tiêu giữ nguyên, trong khi số học sinh (HS) tốt nghiệp THCS tại các quận, huyện tương đương năm học trước, khiến cuộc cạnh tranh vào lớp 10 công lập dự kiến sẽ vẫn gay gắt.

Trường tốp trên giữ chỉ tiêu

Các trường THPT tốp đầu như Nguyễn Thượng Hiền, Bùi Thị Xuân, Lê Quý Đôn… vẫn giữ nguyên chỉ tiêu lớp 10 như năm học trước. Theo ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), năm nay trường xin chỉ tiêu như năm học trước, cụ thể là 15 lớp 10. Trong khi đó, Trường THPT Trưng Vương (quận 1) cũng giữ nguyên chỉ tiêu là 15 lớp 10. Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), theo cô Vũ Thị Ngọc Dung, hiệu trưởng nhà trường, mọi năm trường tuyển 15 lớp 10 nhưng năm nay do đang sửa chữa và cắt giảm sĩ số thực hiện lớp tích hợp nên dự kiến chỉ còn 13 lớp 10.

Trong khi đó, các trường tốp 2 như Marie Curie, Nguyễn Du, Mạc Đĩnh Chi cũng giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập. Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (quận 3), cho biết trường xin chỉ tiêu là 1.200 HS lớp 10. Việc xin chỉ tiêu tuyển sinh phụ thuộc điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên tại các trường nên so với chỉ tiêu dự kiến, khi Sở GD-ĐT TP HCM quyết định chính thức hầu như không chênh lệch.

Theo số liệu từ các quận, huyện, số HS tốt nghiệp THCS năm học này tương đương năm trước, chỉ tiêu lớp 10 lại giữ nguyên. Cụ thể, tại quận Tân Phú, theo ông Tạ Tân, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, năm nay có khoảng 5.700 HS lớp 9 sẽ ra trường, trong khi năm trước, con số này là 6.500 HS. Còn tại quận Gò Vấp, ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, cho hay năm nay số HS tốt nghiệp lớp 9 vào khoảng 6.200 em, tương đương năm ngoái.

Bắt đầu đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Văn Phú, quận 11 đi học trở lại. Ảnh: TẤN THẠNH

Hướng dẫn đăng ký đúng nguyện vọng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM sẽ diễn ra vào 2 ngày 16 và 17-7. Theo Sở GD-ĐT TP HCM, từ hôm nay (ngày 20-5), HS lớp 9 ở TP HCM bắt đầu làm phiếu đăng ký dự thi vào lớp 10. Phiếu đăng ký nộp tại nơi đang học vào lớp 10 kéo dài đến ngày 27-5. HS được đăng ký 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 vào lớp 10 các trường THPT công lập phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc đi học khi đã trúng tuyển. Phiếu đăng ký dự tuyển lớp 10 phải được niêm phong, bảo quản tốt tại phòng GD-ĐT, không gửi về điểm thi; chỉ sau khi có kết quả trúng tuyển vào lớp 10, phòng GD-ĐT mới mở niêm phong để trả lại phiếu đăng ký và kèm vào hồ sơ của HS.

Phòng GD-ĐT quận, huyện chỉ đạo và tổ chức tập huấn cho hiệu trưởng trường phổ thông và giáo viên chủ nhiệm lớp 9 để tư vấn, hướng dẫn kỹ lưỡng cho phụ huynh HS và HS quyết định đăng ký nguyện vọng bảo đảm thuận tiện đi lại, phù hợp với hoàn cảnh gia đình và năng lực học tập của HS. Kiểm tra, rà soát số liệu nguyện vọng đã đăng ký của HS. Đối với những trường hợp đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường phổ thông tư vấn riêng với phụ huynh, đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện bảo đảm cho HS học tập tại trường đã đăng ký theo nguyện vọng, cam kết không thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển. 

Mỗi năm, TP HCM sẽ giảm thêm 3% chỉ tiêu vào các trường công lập để đáp ứng yêu cầu phân luồng, khiến cuộc đua vào lớp 10 vẫn căng thẳng như các năm.
Đặng Trinh