Lại cho phép 45 trường đại học được tuyển sinh cao đẳng - Ảnh 1.

Trường Đại học FPT tiếp tục được tuyển sinh đào tạo cao đẳng trong năm học 2019-2020

Chiều 29-7, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Quân cho biết sau chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có văn bản đồng ý cho các trường tiếp tục thực hiện kế hoạch truyển sinh năm học 2019-2020.

Nói thêm về việc này, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho hay sau khi có văn bản đề nghị 45 trường đại học dừng tuyển sinh mới trình độ cao đẳng, trung cấp từ năm nay, tổng cục đã nhận được nhiều phản hồi từ phía các cơ sở giáo dục đại học. Ngày 29-7, cơ quan này đã tiến hành họp rà soát các căn cứ pháp lý về vấn đề này, hiện đã có văn bản giải trình báo cáo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định hướng giải quyết sẽ là đảm bảo quyền lợi cho cả người học và các cơ sở giáo dục đại học. Trước mắt, sau khi báo cáo lên bộ, cơ quan này sẽ thông báo cho các trường tiếp tục được tuyển sinh hệ đào tạo cao đẳng, trung cấp trong năm học 2019-2020, sau đó các trường sẽ nghiên cứu chuyển đổi từ các năm học sau.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có văn bản đề nghị 45 trường đại học dừng tuyển sinh trình độ cao, đại học. Đề nghị này nhằm thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, có hiệu lực từ ngày 1-7-2019.

Đối với các khóa tuyển sinh trước ngày 1-7, các trường đại học tiếp tục đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, hướng dẫn của Bộ Lao, Thương binh và Xã hội.

Riêng một số ngành đào tạo chuyên sâu, đặc thù, kết hợp đào tạo nghệ thuật với văn hóa, nếu các trường vẫn muốn tiếp tục đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng thì phải báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Thủ tướng xin ý kiến.

Theo lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các trường đại học chỉ được phép đào tạo cao đẳng, trung cấp nếu được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đồng ý. 45 trường đại học bị đề nghị dừng tuyển sinh trước đây đã xin và được Tổng cục cấp giấy phép đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp theo Luật Giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, Luật Giáo dục đại học mới không cho phép trường đại học đào tạo cao đẳng nữa nên phải dừng.

Yến Anh