Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu
 
Thầy giáo lắm chiêu
 
Giữa tháng 10-2012, giới trẻ “phát sốt” khi trên Youtube xuất hiện đoạn clip hướng dẫn chi tiết về cách đối phó với yêu râu xanh và nạn cướp xe máy trên đường. Hầu hết các ý kiến đều thích thú với cách xây dựng clip hài hước, dí dỏm của nhóm tác giả và khẳng định đây sẽ là “vũ khí” không thể thiếu cho các bạn trẻ mỗi khi đi ra đường.
Clip đối phó yêu râu xanh dẫn tình huống một cô gái bị cướp chặn đường, bắt vào một căn nhà hoang để thực hiện hành vi xấu. Những phản ứng quen thuộc như kêu cứu, bỏ chạy ít khi mang lại hiệu quả. Vì vậy, một chuyên gia tư vấn đẹp trai, bảnh bao xuất hiện trong clip khuyên các bạn nữ cần bình tĩnh và áp dụng các biện pháp như: giả điên hoặc giả vờ phối hợp để lợi dụng sơ hở của yêu râu xanh nhằm tìm cách thoát thân.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


 Một buổi ghi hình clip của thầy giáo Khắc Hiếu

Đây chỉ là một trong hàng loạt clip mang chủ đề “tháo gỡ chuyện khó đỡ” do thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên
“Giới trẻ rất khát kỹ năng sống nhưng lại không biết cách học ở đâu, thậm chí khi hỏi một tình huống hết sức đơn giản cũng bối rối. Thực tế, công tác giáo dục kỹ năng sống ở nhà trường chưa được đầu tư đúng mức. Trong khi trẻ phải là một người biết sống trước khi trở thành một nhà khoa học”.
(Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu)
trẻ Khoa Tâm lý Trường ĐH Sư phạm TPHCM, thực hiện từ  khâu ý tưởng, dàn dựng, diễn xuất đến tài trợ. Đến nay, thầy giáo chưa đầy 30 tuổi này đã cho “ra lò” gần 10 clip dạy kỹ năng sống cho học sinh như: Đối phó với cướp giật, Bộ luật tình yêu, 10 tư thế võ khó đỡ, Ở nhà một mình, Đối phó với cướp xe…
Theo thầy Khắc Hiếu, từ khi lập trang fan-page và facebook (www.facebook.com.thaogochuyenkhodo) làm kênh giao lưu trao đổi giữa thầy trò, rất nhiều bạn trẻ mong muốn tiếp tục học thêm các kỹ năng khác do thầy đứng lớp. Tuy nhiên, tổ chức cho các bạn đến tham dự trực tiếp với số lượng đông là rất khó. Vì vậy, thầy đã nghĩ ra cách giảng bài trực tuyến thông qua clip, vừa vui mà lại dễ tiếp thu.
Facebook của thầy Khắc Hiếu hiện đã thu hút gần 200.000 người thích, 37.012 người theo dõi thường xuyên. Mỗi vấn đề thầy Hiếu đưa lên, lập tức có hàng trăm lượt chia sẻ và hàng ngàn bình luận.Trên Youtube, một nickname là Phương Anh không khỏi xúc động: “Cảm ơn thầy đã quan tâm đến nỗi lo của chúng em. Bây giờ em có thể lận lưng bí kíp “đối phó với yêu râu xanh” nên rất an tâm”. Một học sinh khác là Nguyên My bày tỏ: “Thầy giáo trẻ mà tâm lý quá. Những điều này chúng em chẳng biết học ở đâu. May mà có thầy, đời còn dễ thương”...

Thầy giáo Khắc Hiếu (thứ 2 từ phải sang) và học trò
Làm thêm kiếm tiền quay clip
Xuất hiện như diễn viên điện ảnh bảnh bao trong các clip tháo gỡ chuyện khó đỡ, ít ai biết rằng thầy giáo trẻ này phải chạy “sô” thỉnh giảng, dạy kỹ năng cho doanh nghiệp và các trường địa phương… để dành tiền làm clip. Khắc Hiếu cho biết tất cả những clip trên đều do thầy tự bỏ tiền túi từ thuê xe, diễn viên, quay phim, kỹ thuật dựng đến mua đạo cụ, dựng khung cảnh... Thầy Hiếu có tham vọng muốn chuyển tải tất cả bài giảng của mình thành clip để các bạn trẻ dễ dàng tiếp cận.
Học trò đặt biệt danh cho Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu là thầy giáo lắm chiêu cũng không ngoa khi qua Tết, thầy dự định cho ra lò clip về hướng nghiệp giúp các bạn học sinh có phương pháp chọn lựa nghề nghiệp đúng đắn khi mùa tuyển sinh ĐH, CĐ đang đến gần.
“Cái tôi muốn truyền đạt đến học sinh là phương pháp. Ví dụ, khi tôi đưa 1 tờ giấy, trong vòng 10 giây làm cách nào để ném nó đi xa nhất và tốn ít thời gian nhất. Hầu hết học sinh đều gấp tờ giấy thành máy bay rồi ném nhưng thật sự cách đơn giản nhất là vo tròn lại và ném đi. Do đó, cùng một sự việc, vấn đề nhưng tiếp thu và giải quyết cách nào để nhanh và hiệu quả nhất thì không phải học sinh nào cũng biết”.

 Thầy giáo Khắc Hiếu đang tư vấn tâm lý cho học trò

Ngày nay, clip mang tính giải trí khá nhiều nhưng loại có nội dung giáo dục còn hiếm. Khi thực hiện những clip bài giảng này, thầy Hiếu muốn đưa đến thông điệp rằng giáo dục không phải lúc nào cũng khô khan mà có nhiều cách thể hiện sinh động để bạn trẻ dễ lưu, dễ chia sẻ.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

“Các bạn trẻ bây giờ nghe nói đến lớp học hay bài giảng là "sợ" lắm nhưng có "phim" là thích liền. Trường dạy kỹ năng sống lớn nhất chính là cuộc đời. Nhưng với những vấn đề “khó đỡ” như bị cướp, bị yêu râu xanh hãm hại thế này, bạn trẻ không thể học thông qua trải nghiệm thực tế vì cái giá phải trả quá đắt. Thế nên, học trước qua clip để bỏ vài “bí kíp” vào sẵn chiếc giỏ hành trang của mình là tốt nhất”- thầy giáo trẻ kỳ vọng.
"Tôi không phải là hotboy"
 
"Nổi tiếng nhanh, được học trò yêu mến, có bao giờ anh nghĩ mình là thầy giáo hotboy hoặc “sao” trên facebook?" - chúng tôi hỏi thạc sĩ Khắc Hiếu.
 
“Bệnh khác thì có, như sốt, cảm cúm, đau bụng...; còn bệnh ngôi sao thì không. Tôi vẫn cùng học trò đi ăn cơm bụi, cà phê cóc, lang thang và bon chen tìm đồ giảm giá. Tôi đang lo học xong tiến sĩ, nuôi em trai ăn học và giúp đỡ gia đình. Tôi rất sợ chốn đông người vì tính vốn nhút nhát. Sau những giờ trên lớp hay gặp gỡ bạn bè thì đều thu mình một góc. Tôi hiện tại chỉ khác trước đây là mỗi ngày có thêm nhiều tin nhắn của học trò, có thêm nhiều tình cảm của các em học sinh mà có những em tôi chưa hề biết mặt” - thầy giáo trẻ tâm sự.

 
ĐẶNG TRINH