Bí quyết chọn môn học khóa A-level

Tin mới

12/07/2014 21:14

Có được A-level (chứng chỉ A), du học sinh dễ dàng vào được các trường ĐH danh tiếng tại Anh. Tuy nhiên, không phải du học sinh nào cũng biết chọn môn để học ở khóa A-level sao cho phù hợp với ngành sẽ học

Hồ Hồng Bảo Trâm - cựu sinh viên Trường BSc Economics - University of Warwick, từng đoạt được học bổng đi học A-level tại Bellerbys Cambridge và kết quả A-level là AAAa - chia sẻ: “Không nhất thiết học ĐH ngành gì thì phải chọn môn học A-level tương đương. Cũng không nên chọn quá nhiều môn hàn lâm, cần hỏi trực tiếp trường để có thông tin môn học mà trường yêu cầu và được hướng dẫn cụ thể”.

Thoải mái sẽ dễ lấy A-level

A-level dành cho học sinh đã hoàn tất lớp 11 và kéo dài 2 năm. Chương trình học sẽ bao gồm 3-4 môn học liên quan đến ngành học ở bậc ĐH mà học sinh lựa chọn. Theo khảo sát của Hội đồng Anh, chỉ những ngành đặc thù như văn học Anh, toán, địa lý, nghệ thuật, âm nhạc, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha mới nên học đúng môn của ngành. Còn các ngành khác thì thoải mái. Đơn cử, bạn có dự định học ngành kế toán ở bậc ĐH thì những ai đã từng trải qua sẽ khuyên bạn không nhất thiết phải học môn kế toán ở bậc A-level! Bởi lên ĐH trường thường dành một thời gian khá dài để học và ôn lại những kiến thức cơ bản của ngành học. Chính vì vậy mà các khóa ĐH của ngành truyền thông, giáo dục, luật, báo chí, triết học, xã hội học khuyến khích bạn học bất kỳ môn gì ở bậc A-level.

Học sinh tìm hiểu thông tin du học về Trường ĐH Warwick tại triển lãm du học Anh
Học sinh tìm hiểu thông tin du học về Trường ĐH Warwick tại triển lãm du học Anh

Tuy nhiên, cũng có những ngành nên chọn một vài môn ưu tiên. Chẳng hạn, ngành kế toán, kiến trúc, tâm lý học ngoài việc bạn có thể chọn bất kỳ môn gì thì đôi khi cũng cần bạn chọn toán hoặc lý hoặc một môn khoa học. Đối với nhóm ngành sức khỏe như y học nên học hóa, sinh, lý hoặc toán; dược cần môn hóa và một hoặc hai môn khoa học; nha khoa nên học hóa và hai môn khoa học.

Đối với ngành nông nghiệp thì nên chọn môn hóa học, đôi khi sinh vật; ngành kinh doanh, máy tính, kinh tế học cần toán; ngành kỹ sư hóa nên học toán và hóa; ngành kỹ sư điện học toán và lý; ngành địa chất học toán, lý hoặc hai môn khoa học bất kỳ; ngành sinh hóa thì học môn hóa và một trong ba môn sinh, toán, lý; ngành hóa học cần học hóa và toán hoặc lý; ngành vật lý cần lý và toán; còn ngành khoa học môi trường có thể học bất kỳ hai môn khoa học nào.

Ngoài A-level: Rộng cửa

Tuy nhiên, nếu kết quả học của các môn đã đăng ký ở khóa A-level không khả quan, nên xem xét chuyển hướng ngành học sang chuyên ngành khác và chuyển sang học khóa dự bị ĐH (Foundation) là khóa học một năm. Bởi A-level không phải là con đường duy nhất để đi đến thành công. Nếu xác định rõ ngành học và trường ĐH muốn đăng ký là các trường danh tiếng như Oxford, Cambridge… thì nên học A-level. Còn lại, nên chọn Foundation và BTEC, bởi không phải ai cũng dễ vào các trường danh tiếng.

Mặc dù vậy, khóa Foundation không được tất cả các trường ĐH chấp nhận mà chỉ có một số trường ĐH nhất định cho phép. Nên kiểm tra những trường ĐH và khóa học nào chấp nhận khóa Foundation (điểm đầu vào yêu cầu của trường là bao nhiêu để được tiếp nhận vào học). Kiến thức mà khóa Foundation trang bị cho sinh viên sẽ không sâu như A-level nên sinh viên sẽ gặp khó ở năm đầu tiên. Các khóa Foundation không phải là khóa chuẩn quốc gia, do vậy chất lượng khóa học sẽ không đồng đều. Tuy nhiên, khóa Foundation thường đào tạo chuyên sâu về một ngành mà sinh viên sẽ học lên ĐH sau đó.

Chứng chỉ BTEC Nationals mang lại nhiều kinh nghiệm thực hành hơn A-level. Yêu cầu nhập học tối thiểu là 4 GCSEs, mức điểm A* đến C, hoặc BTEC First Diploma trong ngành tương ứng. Chứng chỉ này thường được giảng dạy tại các trường CĐ bao gồm chương trình học lý thuyết trên lớp và kết hợp các tiết thực hành. Không như A-level chỉ tập trung vào lý thuyết, các khóa BTEC thiết kế chú trọng đến kinh nghiệm làm việc. BTEC được khá nhiều trường ĐH ở Anh chấp nhận. Có hơn 100.000 sinh viên mỗi năm với chứng chỉ này đã học liên thông lên ĐH. 

Luôn hỗ trợ du học sinh

Các trường CĐ và ĐH ở Anh luôn có chuyên gia tư vấn giúp sinh viên định hướng khóa học ở bậc cao hơn. Ngoài định hướng khóa học, tất cả các trường đều có hệ thống dịch vụ phúc lợi để tư vấn và giải quyết bất kỳ khó khăn nào như các vấn đề liên quan đến tài chính, gia hạn visa, tìm nhà, các yêu cầu pháp lý và ngay cả động viên tinh thần cũng như cử đại diện ra tận sân bay hoặc ga tàu gần nhất đón sinh viên đến nhập học. Nhiều trường còn chỉ định một số sinh viên khóa trên giúp đỡ các sinh viên mới để ổn định cuộc sống và tiếp tục giúp đỡ tiếp sau đó. Trường cũng sắp xếp cho các sinh viên khóa trên trực ở hành lang khu ký túc xá dành riêng cho sinh viên năm đầu.

 

Bài và ảnh: Minh Tâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI