Bí quyết của thủ khoa điểm 10 môn địa; 9,5 điểm sử

Tin mới

25/07/2013 09:55

(NLĐO)- Lương Thùy Vy (HS lớp 12C2 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng) đã đạt thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT và thủ khoa Trường ĐH Luật TP HCM năm 2013 trong khi gia đình thuộc diện hộ nghèo suốt 10 năm nay.


Vy làm việc nhà trong những lúc rảnh để giúp mẹ

Nhà của thủ khoa Lương Thùy Vy nằm sâu trong căn hẻm nhỏ trên đường Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Căn nhà cấp 4 mới xây khá khang trang nhờ vào số tiền hỗ trợ cho hộ nghèo.
 
Học sách cũ để tiết kiệm tiền
  
Ông Lương Quang Chính (bố của Vy) cho biết gia đình thuộc diện hộ nghèo của phường Tam Thuận đã gần 10 năm nay. Ông Chính làm nghề thợ điện nhưng gần đây, công việc ế ẩm nên thường xuyên ở nhà. Mẹ Vy làm nghề buôn bán hàng gia dụng ở chợ. Cả gia đình phải trông chờ vào thu nhập của bà.
 
Ngoài giờ học, Vy thường tranh thủ giúp mẹ làm công việc nhà, đến tối mới bắt đầu dành thời gian cho việc học.
 

Thủ khoa Lương Thùy Vy phụ mẹ bán hàng ở chợ

Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Vy thường dành thời gian rảnh để đi nhà sách. “Tìm ra những cuốn sách hay, em ghi lại rồi ra nhà sách cũ tìm mua cho rẻ” – Vy chia sẻ. Sau nhiều năm tích cóp, tủ sách của Vy bây giờ chật kín những cuốn sách cũ đã quăn góc nhưng được sắp xếp gọn gàng và bọc cẩn thận.
 
Thủ khoa nhờ đọc báo, xem tin tức
 
Trong kỳ thi ĐH, Vy đạt điểm 10 môn địa và 9,5 điểm môn sử, đậu thủ khoa của Trường ĐH Luật TP HCM với 26,5 điểm. Vốn là học sinh chuyên sử, Vy chia sẻ môn sử không quá khó học như nhiều bạn thường nghĩ. “Lịch sử là một dòng chảy liên tục nên không chỉ cần tính siêng năng mà phải có tư duy logic mới học tốt được”- Vy lý giải.
 
Cách học sử của Vy là nắm những tiểu mục chính của mỗi bài học đồng thời có có sự liên kết từ bài này sang bài khác.
 
Với môn địa, giải thích lý do được điểm 10, Vy cho rằng tất cả nhờ vào giáo viên dạy địa. Trong các tiết học, cô giáo luôn liên hệ bài học với thực tế để học sinh hiểu và nắm rõ nội dung. Ngoài ra, cô giáo còn khuyên học sinh nên thường xuyên đọc báo, xem tin tức để cập nhật tình hình thời sự và liên hệ tốt vào bài làm môn địa.
 
Cô bé thủ khoa còn không ngần ngại chia sẻ một trong những bí quyết học tốt môn địa chính là nhờ bạn bè. “Lớp em có rất nhiều bạn giỏi môn địa. Những bài học em không hiểu rõ thì cứ mang sách vở đến nhà bạn nhờ chỉ dạy đến khi nào hiểu mới thôi” – nói.
 
Ngoài ra, chịu khó học hỏi từ bạn bè, không ngần ngại giấu dốt để học hỏi là phương châm mà Vy áp dụng trong suốt 3 năm học tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.
Bài và ảnh: BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI