Hệ thống ứng tuyển cho Học bổng Thạc sỹ toàn phần của Chính phủ Anh - Chevening vừa chính thức mở đơn ngày 3-8 và sẽ kéo dài đến ngày 2-11.

Học bổng Chevening rộng mở cho nhiều đối tượng, không phân biệt độ tuổi, dân tộc, giới tính, tôn giáo. Với khoảng 500 sinh viên đã được trao học bổng, Việt Nam là một trong những quốc gia nhận nhiều học bổng Chevening nhất toàn cầu. 15 người vừa "săn" được học bổng niên khóa 2021-2022, các "tân binh" Cheveners, đã chia sẻ câu chuyện của mình.

Bí quyết săn học bổng toàn phần Chính phủ Anh Chevening - Ảnh 1.

Những gương mặt xuất sắc giành được học bổng Chevening niên khóa 2021-2022

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Giảng viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, sẽ theo học ngành Nghiên cứu ung thư và ung thư học chính xác, trường Đại học Glasgow, Scotland. Chị Hạnh cho biết các học bổng học thuật khác mong muốn ứng viên chỉ xuất sắc về học thuật, làm 1 mảng tâm hồn đam mê hoạt động xã hội của chị thực sự bị bỏ lại phía sau. Ngược lại, Chevening cho phép phát triển chuyên môn lẫn networking nên có môi trường cho mình phát triển toàn diện con người và tâm hồn mình.

Tìm hiểu được ở Anh có Cancer Research UK là quỹ từ thiện và nghiên cứu ung thư lớn nhất thế giới, một mô hình mơ ước thỏa mãn tất cả các đam mê trong tim mình, chị không quản khó khăn theo đuổi Chevening 4 năm.

Năm 2018, chị được mời phỏng vấn Chevening, nhưng có thể do bồng bột và thiếu tập trung, chị không đi tiếp được. Ngay đêm nhận kết quả rớt Chevening, chị đã liên hệ với tổ chức phi lợi nhuận và mở luôn thư viện kiến thức ung thư miễn phí về sống chung với ung thư dịch từ các database uy tín. Dự án này vinh dự thắng tài trợ "Rút ngắn khoảng cách" của LIN tổ chức năm 2019 cho sáng kiến có ích vì cộng đồng.

Sau đó, chị mạnh dạn đổi việc về làm giảng viên ở trường đại học, kiếm ít tiền hơn nhưng gắn bó với nghiên cứu hoạt chất kháng ung thư từ dược liệu. Ba năm chuẩn bị này giúp chị có chỗ đứng ổn định trong lĩnh vực cộng đồng ung thư cũng như xây dựng được liên kết với các lab nghiên cứu tốt từ Sài Gòn ra đến Huế. Năm nay được đậu Chevening, chị toàn tâm toàn ý dành cả trái tim cho chương trình tại ĐH Glasgow để nghiên cứu toàn bộ quy trình phát triển và đánh giá thuốc ung thư từ phòng thí nghiệm đến lâm sàng.

Anh Nguyễn Văn Hiệp, là biên tập viên, VTC10 - NETVIET, sẽ theo học ngành Báo chí, Truyền thông, Đại học Cardiff, Wales chia sẻ Chevening được nhiều người giới thiệu và là một học bổng toàn phần, danh giá, nổi tiếng trên thế giới. Điều này cũng làm cho anh có phần nào e ngại, "nhưng kệ, mình cứ cố gắng tìm hiểu và tham khảo kinh nghiệm và làm hồ sơ xin học bổng Chevening để xem cuộc đời sẽ đưa mình đến đâu".

"Điểm số là một trong những tiêu chí quan trọng và đáng tin cậy để đánh giá khả năng và quá trình phấn đấu của mỗi người. Tuy nhiên, đó không phải là một tiêu chí quá quan trọng đối với học bổng Chevening. Chương trình này tìm kiếm các ứng viên toàn diện. Một sinh viên giỏi nhưng chỉ quan tâm đến việc học và điểm số mà thiếu các kiến thức, kỹ năng giúp sinh viên đó trở nên đặc biệt thì khả năng nhận được học bổng cũng không cao. Các tiêu chí dùng để xét học bổng này rất đơn giản, bao gồm điểm số đủ cao, kinh nghiệm làm việc 2 năm, có tư duy lãnh đạo, khả năng kết nối"- anh Nguyễn Văn Hiệp chia sẻ.

Chị Lưu Nguyễn Nguyệt Minh, Trợ lý dự án - Vitens Evides International, sẽ theo học ngành Quản lý dự án tại Đại học Cardiffmet, Wales. "Câu chuyện của tôi đơn giản lắm, chỉ là một cô gái vùng Cần Thơ luôn khát khao tìm kiếm cơ hội cho bản thân được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, được gặp những con người ở vùng đất mới cùng có hoài bão để giúp Đồng bằng sông Cửu Long không bị chìm ở năm 2030" - Minh kể.

Hai năm nhận nhiều thư từ chối từ các quỹ học bổng, các trường nước ngoài. Nhưng cũng nhờ đó, Minh nhận ra mình thiếu sót những gì, mình cần và định hướng như thế nào cho nghề nghiệp.

Năm nay ngoài nhận được Chevening, Minh còn được vào vòng phỏng vấn Fullbright và AAS. nhưng chị đã dừng lại vì nhận ra rằng Chevening chính là chân ái của mình: "Chevening là nơi hội tụ điều tôi đang tìm kiếm về một môi trường năng động và những networking mà tôi nghĩ nó là độc nhất".

"Các bạn trên hành trình tìm học bổng hay nói rằng Chevening chỉ dành cho những bạn ở thành phố lớn, GPA xuất sắc, giải thưởng quốc tế, công trình nghiên cứu khoa học lớn và là người sáng lập này nọ. Nhưng không, Chevening tìm người phù hợp nhất với tiêu chí họ đưa ra để giúp đỡ những bạn trẻ như tôi có thể phát triển hơn nữa trong sự nghiệp của mình. Tôi một cô gái đến từ đồng bằng nhưng với khát vọng được chạm đến ước mơ, được đi tìm hoài bão và cống hiến cho nơi tôi sinh ra và lớn lên, và thế Chevening đã gọi tên tôi. Còn bạn? Nếu có ước mơ, thì hãy thực hiện nó. Cho dù bạn là ai, bạn có đến từ thành phố lớn hay những vùng ven nhưng bạn có một hoài bão và một câu chuyện bạn muốn thuyết phục hội đồng Chevening thì hãy cứ mạnh dạn đi tìm cơ hội nhé. Chúc các bạn tìm ra được ước mơ và điều mình muốn làm, quan trọng là, mình phải can đảm để phấn đấu cho ước mơ và trăn trở đó, dù bạn có ở nơi đâu trên mảnh đất hình chữ S này!"- Minh nhắn nhủ.

Dương Ngọc