Bí quyết thi đậu Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Tin mới

23/03/2013 08:10

(NLĐO) - Một phụ huynh trong Hội Cha mẹ học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - TPHCM đã chia sẻ với bạn đọc Người Lao Động Online những lưu ý khi cho con em mình thi vào ngôi trường này.


Lễ khai giảng năm học 2012-2013 tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Ảnh tư liệu NLĐO
 
Cứ vào đầu tháng 3, tại TPHCM, phụ huynh có con học lớp 5 bắt đầu chuẩn bị cho con đăng ký vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Trong khi đó, phụ huynh có con học lớp 4 cũng rục rịch kiếm giáo viên, trung tâm để cho con luyện thi. Tôi đã đi qua chặng đường ấy và muốn chia sẻ với quý phụ huynh một số lưu ý để đạt được thành công.

Học trường điểm mới thi đậu?

Câu trả lời là sai. Thống kê học sinh khối 6 năm học 2012-2013 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cho thấy một trường tiểu học top 3 quận 1 cũng chỉ có 10 em đậu với tỉ lệ dưới 3%. Thủ khoa năm 2011 và 2012 là học sinh từ Trường Tiểu học Đuốc Sống (quận 1) và Lam Sơn (quận Bình Thạnh). 

Học sinh giỏi mới đậu?

Không hẳn vậy. Nhiều học sinh rất giỏi của trường vẫn thi rớt kỳ thi này và các em học khá giỏi lại đậu. Lý do là trong 3 môn thi, Anh văn và văn đòi hỏi sự chuyên cần, chỉ có môn toán cần sự thông minh. Vì vậy, nhiều em đạt 10 điểm môn toán vẫn rớt vì không thể bù hai môn chuyên cần. Trong kỳ tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2012-2013, có 2 trường hợp như vậy. Các em chỉ thiếu có 0,25 - 1,25 điểm vì điểm Anh văn và văn quá thấp. Ngược lại cũng có 2 em đậu dù toán chỉ dưới 6 nhưng Anh văn và văn lại cao.

Môn nào đánh rớt học sinh nhiều nhất?

Đó là môn văn. Trong kỳ thi tuyển sinh năm qua chỉ có 19,86% học sinh có điểm văn từ 6 trở lên và 75,2% trong tổng số 3.424 học sinh dự tuyển có điểm văn dưới điểm trung bình. Điểm văn cao nhất là 8 điểm. Nhiều em thi văn ra về với tâm trạng rất tốt vì làm bài được nhưng lúc xem kết quả lại rất thấp. Vấn đề nằm ở đâu?

Theo như giáo viên tổ văn Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đánh giá thì điểm 6 là điểm giỏi và không dễ có được vì bài thi sẽ được các thầy cô khối THCS do Sở GD-ĐT TPHCM chọn chấm.
 
Một điểm khác bắt đầu từ kỳ tuyển sinh 2012-2013  là đề văn sẽ ra theo hướng mở. Cách ra đề này học sinh dễ làm nhưng khó kiếm điểm. Do vậy, các học sinh phải được hướng dẫn kỹ và rèn luyện cách trình bày một bày văn theo cấp II. Bên cạnh đó, học sinh phải thường xuyên đọc sách báo, theo dõi tin tức về những vấn đề xã hội trong phạm vi các em để có thể viết những đoạn phân tích, cảm nhận tốt khi làm đề mở.   
 
Anh văn: Môn phải đạt điểm gần tối đa
 
Trong kỳ thi năm 2012, hơn 25% số thí sinh dự thi có điểm Anh văn từ 9 trở lên và trong 327 học sinh đậu có đến 81,3% từ 9 điểm trở lên.

Năm vừa rồi là kỳ thi đầu tiên, sở áp dụng thi theo chuẩn Flyer. Các học sinh phải có vốn từ phong phú, nắm vững ngữ pháp, các cấu trúc và cần có cả khả năng phán đoán chọn phần đúng. Với cách thi này, các em học ở lớp tăng cường tiếng Anh, trường quốc tế và đã theo học Flyer hơn 1 năm chiếm ưu thế.

Bắt đầu từ năm 2012, Anh văn tính hệ số 1 như toán và văn. Vì vậy, học sinh đạt điểm từ 9 trở lên thì mới hy vọng có thể cạnh tranh một suất vào Trần Đại Nghĩa.
 
Môn toán: Điểm cao nếu bình tĩnh

Trong kỳ thi tuyển sinh 2012-2013, đề toán có câu số 3 gần như cho không 2 điểm khi chỉ cần làm các phép tính trừ rồi bỏ vào bảng. Vậy mà đa phần các em lại bỏ trống vì không biết làm sao do chưa gặp dạng này lúc luyện thi. Gần 60% trong tổng số học sinh dự thi có điểm toán dưới trung bình. 
 
So với đề toán các năm thì đề năm rồi được đánh giá tương đối dễ. Tuy nhiên, cách ra đề có tính đột phá vì có cả câu theo dạng nâng cao và cả câu suy luận thông minh.

Khi luyện thi, các học sinh được học hơn 30 dạng toán nâng cao. Với cách học này, các em rất bối rối nếu gặp một bài toán đơn giản mà không rơi vào dạng nào. Bên cạnh đó, nhiều học sinh hầu như không tiếp xúc với dạng toán suy luận logic, vốn chỉ dành cho các kỳ thi học sinh giỏi.

Môn toán vốn là môn “ngốn” nhiều thời gian và cũng là môn các em sợ nhất. Trong 327 em thi đậu kỳ tuyển sinh vừa rồi có 75,8% em đạt toán từ 8 điểm trở lên. Nghĩa là trong 5 bài toán, các em phải giải ít nhất đúng hết 4 bài. Một con số để phụ huynh tham khảo nhằm đầu tư đúng phương pháp vào môn vốn dành cho học sinh thông minh này.

Điểm phấn đấu đạt các môn?

Với tỉ lệ chọi ngày càng tăng (1 chọi 11), phụ huynh nên đặt ra điểm phấn đấu để con em mình cố gắng đạt được nhằm tăng cơ hội vào Trường Trần Đại Nghĩa.

Nhiều người hay tính điểm trung bình mỗi môn là 8 nếu muốn thi đậu nhưng như đã phân tích ở trên và dựa vào thực tế thì điểm thấp nhất phấn đấu cho mỗi môn nên như sau: Văn: 6,5; Anh văn: 9; toán: 8,5

Cơ hội nào cho học sinh rớt Trường Trần Đại Nghĩa?

Thực tế cho thấy, nhiều học sinh từ các trường cấp II khác trên thành phố đậu vào các trường cấp III chuyên như Trường THPT Năng khiếu, THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa…và ngược lại cũng có học sinh cầp II Trần Đại Nghĩa không thể đậu vào các trường này.

Bốn năm cấp II sẽ là 4 năm  cho các em đầu tư học để vào được các trường cấp III danh tiếng. Đây là bước ngoặc quan trọng vì sẽ thuận lợi cho các em trong kỳ thi vào ĐH hoặc xin học bổng đi du học.

Vì vậy, phụ huynh hãy luôn bên các em, phân tích và động viên để các em không bi quan khi chưa thành công và luôn phấn đấu đi lên bằng các con đường khác nhau để đạt được mơ ước của mình.
Bạn đọc Bình An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI