Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có tờ trình UBND TP về việc ban hành quy định quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP thay thế cho các quyết định của UBND TP đã ban hành trước đây. Đáng chú ý, không có quy định cấp phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

Bỏ cấp phép vì khó quản lý?

Quy định quản lý dạy thêm, học thêm được Sở GD-ĐT trình UBND TP HCM ban hành có 5 chương, 12 điều. Trong đó tập trung vào chương 2, 3, 4 là những quy định về việc thu, quản lý, sử dụng tiền học thêm đối với dạy thêm trong nhà trường cũng như dạy thêm ngoài nhà trường; trách nhiệm của sở GD-ĐT, các sở - ngành có liên quan; trách nhiệm của UBND quận, huyện; trách nhiệm của phòng GD-ĐT quận, huyện; trách nhiệm của UBND cấp phường, xã; trách nhiệm của hiệu trưởng, thủ trưởng cơ sở giáo dục; công tác thanh - kiểm tra.

So với Quyết định số 21/2014 của UBND TP HCM ban hành ngày 6-6-2014, quy định mới bỏ 1 chương (chương 2) về nội dung cấp giấy phép hoạt động dạy thêm, học thêm và bỏ quy định về các trường hợp được miễn cấp phép. Những nội dung còn lại về cơ bản như nhau.

Bỏ cấp phép dạy thêm, lo học thêm biến tướng - Ảnh 1.

Học sinh tấp nập đến một trung tâm dạy thêm sau giờ học chính khóa. Ảnh: TẤN THẠNH

Trưởng phòng GD-ĐT tại một quận nhận xét quy định về quản lý dạy thêm, học thêm mà Sở GD-ĐT trình UBND TP chỉ khác quy định sẽ bị thay thế là bên tổ chức dạy thêm, học thêm không phải xin phép, không có cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Việc này cũng phù hợp vì còn phải xin phép thì còn nhiêu khê mà cấp xong rồi thì cũng không quản lý hết được.

Ông Nguyễn Thành Trung, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết quy định quản lý dạy thêm, học thêm mới điều chỉnh theo Quyết định 2499 của Bộ GD-ĐT ban hành ngày 26-8-2019, công bố hết hiệu lực một số điều của Thông tư 17/2012 của Bộ GD-ĐT về quản lý dạy thêm, học thêm.

Giáo viên được tự do dạy thêm hơn

Kể từ khi có quy định về dạy thêm, học thêm phải được cấp phép thì ở TP HCM cũng có vài trường hợp giáo viên bị phát hiện dạy thêm cho học sinh không phép, sau đó bị xử lý. Nhưng những trường hợp dạy thêm sai quy định bị phát hiện được cho là rất nhỏ so với những gì đang diễn ra. Một số giáo viên cho rằng các quy định không giải quyết được tận gốc mà khiến dạy thêm, học thêm biến tướng và khó phát hiện hơn.

Theo trưởng Phòng GD-ĐT tại một quận ở TP HCM, nhiều quy định trong Thông tư 17 vẫn còn giá trị như không dạy thêm đối với học sinh học 2 buổi/ngày; không dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh của mình khi chưa có sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó… Nhưng thực tế thì không cấm được vì giáo viên có nhu cầu vẫn cứ tổ chức dạy mà phòng GD-ĐT, thậm chí hiệu trưởng không hề hay biết.

Cùng quan điểm này, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 12, cho rằng dạy thêm là nhu cầu chính đáng của nhiều giáo viên và nhiều phụ huynh cũng muốn cho con học thêm. Nếu giáo viên tổ chức dạy thêm mà công tâm thì tốt, chỉ lo khi không cần xin phép, nhiều giáo viên ép học sinh phải học thêm vì mục đích không trong sáng.

Sở GD-ĐT TP HCM đánh giá hoạt động tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường và ngoài nhà trường trong thời gian qua cơ bản đã thực hiện tốt, có sự tham gia quản lý của các cấp lãnh đạo, hiệu trưởng và chính quyền địa phương; các điều kiện về cơ sở vật chất, thời khóa biểu, chương trình, kế hoạch dạy thêm được quản lý chặt chẽ; học phí không cao, được phụ huynh tin tưởng.

Sở GD-ĐT TP cho biết quy định quản lý dạy thêm mà sở trình UBND TP cũng nhấn mạnh việc phổ biến, thanh tra, kiểm tra nội dung dạy thêm, học thêm, phòng ngừa và xử lý các vi phạm. Sở GD-ĐT và các sở - ngành có liên quan, UBND các quận - huyện, các phòng GD-ĐT… được phân cấp quản lý sẽ phải đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra thường xuyên. 

Xem xét kỷ luật thầy giáo ra đề giống đề ở lớp học thêm

Vừa qua, học sinh khối lớp 11 Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Tân, TP HCM) phản ánh đề kiểm tra toán 15 phút trên lớp giống hệt đề ôn tập tại lớp học thêm của thầy H.N.D.

Ngày 7-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thầy Trịnh Duy Trọng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, cho biết đang trong quá trình củng cố hồ sơ và tiến hành các bước kỷ luật đối với vi phạm của thầy D. Dự kiến sang tuần sẽ có kết luận kỷ luật chính thức.

Trước đó, thầy D. thông tin đến học sinh rằng mình có dạy thêm tại một trung tâm uy tín. Trong quá trình dạy tại lớp học thêm, thầy D. có ôn tập cho các em trước đề kiểm tra. Khi tiến hành kiểm tra chính thức trên lớp, các em phát hiện đề kiểm tra giống hệt đề đã được thầy D. ôn tập trong lớp học thêm.

Thầy D. cũng thừa nhận với lãnh đạo nhà trường đã cho đề kiểm tra toán 15 phút giống đề ôn tập trước đó.

Ng.Thuận

Huy Lân