Bộ GD-ĐT dời địa điểm thi THPT quốc gia: Phú Yên không kịp trở tay!

Tin mới

14/06/2015 23:11

Sau khi được đại biểu chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi địa điểm thi THPT quốc gia của khoảng 4.000 thí sinh ở tỉnh Phú Yên

Ngày 14-6, ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Phú Yên, cho biết vừa có văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT không thay đổi địa điểm thi THPT quốc gia đối với thí sinh 2 huyện Tuy An, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu.

Nhiều thí sinh đã đến điểm thi

Em Ngô Khôi, học sinh (HS) lớp 12A3 Trường THPT Trần Phú (huyện Tuy An), thấp thỏm 2 ngày qua sau khi nghe Bộ GD-ĐT thay đổi địa điểm thi từ Khánh Hòa ra Bình Định đối với thí sinh 2 huyện Tuy An, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu. “Để dự thi, em đã mua vé tàu, đặt nhà trọ ở Khánh Hòa. Phần lớn HS ở đây là nghèo. Nếu thay đổi sẽ rất khó khăn cho chúng em” - Ngô Khôi lo lắng.

Hàng ngàn thí sinh ở Phú Yên sẽ gặp khó khăn khi thay đổi điểm thi
Hàng ngàn thí sinh ở Phú Yên sẽ gặp khó khăn khi thay đổi điểm thi

Ông Nguyễn Tấn Lập, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, cho biết chiều 13-6, ông nhận thư điện tử của Sở GD-ĐT Phú Yên chuyển tiếp từ Văn phòng Bộ GD-ĐT báo tin chờ ý kiến chỉ đạo thay đổi địa điểm thi của bộ. “Khi nghe thông tin này, phụ huynh phản ứng dữ dội vì không thay đổi kịp. Bởi họ đã đặt vé tàu xe, chỗ trọ cho con em. Nếu thay đổi, tâm lý của HS cũng bị ảnh hưởng. Đây là một kỳ thi lớn, ảnh hưởng đến cuộc đời các em mà để ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh là không nên” - ông Lập nhìn nhận.

Xin thi ở Bình Định nhưng không được

Ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, cho rằng về quản lý, sở không thể trở tay kịp nếu thay đổi địa điểm thi từ Khánh Hòa ra Bình Định. Theo ông, số thí sinh bị ảnh hưởng của việc dời điểm thi lên đến khoảng 4.000 em. Trong đó, nhiều thí sinh đã đến địa điểm thi.

“Nếu cách đây 1 tháng, trước khi làm thẻ dự thi, việc dời địa điểm thi là có thể, còn bây giờ thì quá khó” - ông Thư khẳng định. Ông cho biết nếu thay đổi, không chỉ Phú Yên mà Bình Định và Khánh Hòa cũng gặp khó do việc chuẩn bị cho kỳ thi của 2 tỉnh này sẽ phải thay đổi, thí sinh Quảng Ngãi cũng bị liên đới.

“Trước đây, tỉnh Phú Yên có công văn đề nghị Bộ GD-ĐT cho thí sinh 3 huyện, thị phía Bắc thi ở cụm thi Quy Nhơn (Bình Định) vì di chuyển gần, đỡ tốn kém nhưng không được đồng ý” - ông nói.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Hồng Anh, Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, cho biết tổng số thí sinh dự thi tại cụm thi này là gần 30.000 em của 2 tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định. Nếu thay đổi, tăng thêm 4.000 thí sinh từ các huyện, thị phía Bắc tỉnh Phú Yên vào lúc này dĩ nhiên là gặp khó, từ việc mở thêm điểm thi, tăng phòng thi đến tăng giám thị...

Vội vàng thay đổi

Ngày 13-6, tại kỳ họp Quốc hội, đại biểu Đặng Thị Kim Chi (tỉnh Phú Yên) chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận về việc tại sao tỉnh Phú Yên có 2 trường ĐH nhưng hơn chục ngàn thí sinh phải vào Khánh Hòa để dự thi THPT quốc gia, đặc biệt là những HS ở 2 huyện Tuy An, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu, dù giáp ranh với Bình Định. Ngay sau đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị chức năng và quyết định chuyển thí sinh 2 huyện của tỉnh Phú Yên là Tuy An, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu về thi tại Quy Nhơn thay vì ở Khánh Hòa như quy định trước đó.

 

Bài và ảnh: Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI